Thứ tư, 04/01/2017 - 08:03

Sóc Trăng: Người chặn đứng dòng nước tưới lúa của nông dân thua kiện!

Dân trí

Liên quan đến trường hợp ông Đỗ Văn Trung (ngụ ấp Lao Vên, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) “chết đứng” khi ruộng lúa non của gia đình bị “chết khát” vì không có nước tưới, tòa án địa phương đã đưa ra xét xử vụ việc này.

Một cán bộ TAND huyện Trần Đề cho biết, sau khi tìm mọi biện pháp cứu lúa không thành vì bà Trịnh Thị Cẩm Hồng không cho lấy nước tưới, ông Đỗ Văn Trung nộp đơn khởi kiện đến TAND huyện Trần Đề. Vừa qua, tòa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện và tuyên gia đình bà Hồng phải cho ông Trung bơm nước từ mương nước vào ruộng. Ngược lại, ông Trung có trách nhiệm trả cho bà Hồng 5 chỉ vàng cho công đào mương nước, nhưng phía bà Hồng không đồng ý nhận 5 chỉ vàng mà yêu cầu ông Trung phải thuê đường nước với giá mỗi năm 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo cán bộ tòa án huyện Trần Đề, yêu cầu của bà Hồng là không thể chấp nhận, bởi bây giờ bà đồng ý cho thuê nhưng sau này bà đổi ý không cho thuê nữa thì ông Trung lại bị thiệt thòi. Sau khi tòa tuyên, phía bà Hồng làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh.

Sóc Trăng: Người chặn đứng dòng nước tưới lúa của nông dân thua kiện! - 1

Như Dân trí đã phản ánh trước đây, ông Đỗ Văn Trung có đất lúa 20.000 m2 tọa lạc tại ấp Lao Vên, được UBND huyện Trần Đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Theo ông Trung, diện tích đất này ông mua qua đấu giá tài sản do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trần Đề bán với giá 676 triệu đồng. Đây là đất của bà Lý Thị Duông (ngụ cùng địa phương) bị phát mãi bán đấu giá.

Tháng 9/2012, khi ông Trung đang quản lý, sử dụng diện tích đất nói trên thì vợ chồng ông Võ Xuân Lộc và bà Trịnh Thị Cẩm Hồng (ngụ cùng địa phương) ngang nhiên vào chiếm dụng khoảng 13.000 m2 đất của ông Trung với lý do đất này họ mua của bà Duông (nhưng không có giấy tờ chứng minh). Thấy 2 người trên chiếm đất ông Trung, bà Lý Thị Duông (cùng xóm) cũng chiếm luôn 7.000 m2 còn lại với lý do đất gốc của bà ta.

Ông Trung khởi kiện đến TAND huyện Trần Đề. Ngày 17/11/2014, TAND huyện Trần Đề xét xử, tuyên buộc ông Võ Xuân Lộc, bà Trịnh Thị Cẩm Hồng phải có trách nhiệm giao trả 13.000 m2 đất của ông Trung; bà Lý Thị Duông phải trả cho ông Trung 7.000 m2. Đồng thời, tòa cũng tuyên buộc vợ chồng ông Lộc, bà Hồng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Trung số tiền 43,9 triệu đồng; bà Lý Thị Duông phải bồi thường cho ông Trung 23,6 triệu đồng.

Ông Lộc, bà Hồng và bà Duông kháng cáo bản án. Ngày 14/4/2015, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử phúc thẩm và tuyên không chấp nhận kháng cáo của những người này, giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Trần Đề.

Ngày 30/10/2015, cơ quan thi hành án dân sự huyện Trần Đề đã tiến hành thực hiện cưỡng chế buộc ông Lộc và bà Hồng giao đất cho ông Trung. Tiếp đó, ngày 13/11/2015, tiếp tục cưỡng chế buộc bà Lý Thị Duông giao đất cho ông Trung.

Ông Đỗ Văn Trung bức xúc cho biết: “Sau khi nhận đất do cơ quan chức năng bàn giao, tôi xuống giống thì phía bà Hồng tìm cách không cho tôi bơm nước vào ruộng nên lúa bị chết hoàn toàn”.

Theo ông Trung, bà Hồng đã mua đứt mương nước (rộng khoảng 2m) của một người dân chạy sát ruộng ông Trung để không cho ông lấy nước vào ruộng. Thấy tình cảnh khốn khó của ông Trung, một người dân đã cho ông Trung bơm nước từ kênh thủy lợi vào ruộng của hộ này, sau đó bơm chuyển tiếp vào ruộng của ông Trung nhưng không thể được vì ruộng của hộ dân này cũng nằm sát mương nước bà Hồng vừa mua nên bà này không cho ông Trung đặt ống nước qua mương nhà bà.

Ông Trung kêu cứu khắp nơi nhưng chỉ nhận được câu trả lời là mương nước thuộc chủ quyền của bà Hồng nên bà cho hay không là quyền của bà ta, chính quyền không thể can thiệp. Không chỉ trả lời như vậy, lãnh đạo xã Viên Bình và huyện Trần Đề còn “mở đường” cho ông Trung bằng cách yêu cầu ông rút đơn yêu cầu khởi tố bà Hồng về tội hủy hoại tài sản do phá lúa của ông trước, thì chính quyền sẽ can thiệp để bà Hồng cho ông bơm nước.

Sóc Trăng: Người chặn đứng dòng nước tưới lúa của nông dân thua kiện! - 2

Không chỉ ngăn cản không cho ông Trung lấy nước tưới lúa, trước đó, ngày 1/11/2015, ông Trung sạ lúa giống thì bị phía ông Lộc và bà Hồng cho máy trục ra trục khiến cho 13.000 m2 đã xuống giống của ông bị hư hoàn toàn, thiệt hại khoảng gần 10 triệu đồng nên bị ông Trung tố cáo, yêu cầu cơ quan Công an huyện Trần Đề điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người phá hoại tài sản gia đình ông.

Ngày 8/9/2016, cơ quan Công an huyện Trần Đề đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Thành Phát (con rể bà Hồng) về hành vi hủy hoại tài sản. Sau một thời gian điều tra, ngày 7/11/2016, cơ quan điều tra Công an huyện Trần Đề đã có kết luận điều tra vụ án, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND huyện Trần Đề, đề nghị truy tố bị can Phạm Thành Phát về hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Bạch Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất