Sóc Trăng: Cựu chiến binh kêu cứu vì bỗng dưng bị kê biên đất trả cho người lạ

(Dân trí) - Đang sinh sống yên ổn trên phần đất cha mẹ để lại thì bỗng dưng cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) vào yêu cầu gia đình ông Lê Văn Thắng phải tháo dỡ nhà cửa, giao đất cho một người dân ở An Giang mà bản thân ông Thắng không biết người đó là ai.

Theo trình bày của ông Lê Văn Thắng (SN 1968, ngụ tại ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, là quân nhân xuất ngũ): Cha mẹ ông là ông Lê Văn Sâm (mất năm 2004) và bà Nguyễn Thị Tiền (mất năm 1999) có thửa đất diện tích 9.427m2 thuộc tờ bản đồ số 01, thửa số 379, tọa lạc tại ấp Mỹ Lợi C, không tranh chấp với ai, đã được Nhà nước cấp GCNQSDĐ. Trên phần đất đó, ông Thắng đã làm nhà ở cũng như quản lý, sử dụng từ trước đến bây giờ.

Vào khoảng năm 2003-2004, sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay vốn làm ăn nên ông Lê Văn Sâm giao cho con trai út là Lê Hoàng Khải (SN 1969, ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đến ngân hàng trả tiền, rút sổ đỏ ra để cha mẹ thực hiện việc chia đất cho các con sử dụng. Việc cha giao chưa xong thì ông Khải mất đột ngột do đột quỵ. Và trong năm 2004, ông Sâm cũng mất. Từ đó đến nay, ông Thắng cũng như anh em trong gia đình không biết sổ đỏ ở đâu, còn diện tích đất nói trên ông Thắng vẫn quản lý, sử dụng bình thường.

Ông Thắng kể: “Chúng tôi rất bất ngờ khi cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú vào yêu cầu chúng tôi phải tháo dỡ nhà cửa, giao đất cho một người dân ở An Giang mà chúng tôi hoàn toàn không biết lý do gì. Sau đó một cán bộ thi hành án cho biết do em dâu tôi là Lâm Thị Kim Ngân thế chấp sổ đỏ mang tên Ngân cho diện tích đất của cha mẹ tôi vay vốn nhưng không trả nợ nên bị kiện ra tòa. Nay thi hành án yêu cầu chúng tôi giao đất cho người dân đó”.

Khi biết sự việc trên, ông Thắng đã làm đơn đến UBND xã Mỹ Tú và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Tú xin trích lục hồ sơ việc sang tên thửa đất cho bà Lâm Thị Kim Ngân, nhưng những cơ quan này từ chối cung cấp với lý do ông Thắng không có tên trong thửa đất đó.

Ông Thắng trên phần đất của cha mẹ đã bị em dâu thế chấp mà ông hoàn toàn không hề hay biết.
Ông Thắng trên phần đất của cha mẹ đã bị em dâu thế chấp mà ông hoàn toàn không hề hay biết.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú, cho biết, theo Quyết định của TAND quận Ninh Kiều, tháng 1/2009, bà Lâm Thị Kim Ngân (vợ ông Lê Hoàng Khải) thế chấp sổ đỏ đứng tên bà Ngân cho thửa đất số 379, tờ bản đồ số 01, tọa lạc tại ấp Mỹ Lợi C, có diện tích 9.427m2 cho ông Trịnh Thanh Bồng ở TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) vay 270 triệu đồng, nhưng không trả được nợ nên bị ông Bồng khởi kiện ra tòa.

Ngày 28/12/2009, hòa giải tại TAND quận Ninh Kiều, bà Ngân đồng ý trả cho ông Bồng số tiền 287,226 triệu đồng cả vốn lẫn lãi. Nhưng do bà Ngân không trả tiền nên ông Bồng yêu cầu kê biên tải sản của bà Ngân là thửa đất tọa lạc tại ấp Mỹ Lợi C và cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú đã thực hiện việc yêu cầu gia đình ông Thắng tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối, tài sản trên đất để giao đất cho ông Bồng.

Để đảm bảo tính khách quan trong phản ánh vụ việc, PV đã liên hệ với Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Tú, để xin tiếp cận hồ sơ thì bà Ông Thị Mỹ Hân (Giám đốc) thẳng thừng từ chối: “Chúng tôi chỉ cung cấp hồ sơ cho người đứng tên trong sổ đỏ của thửa đất đó hoặc cung cấp theo yêu cầu của tòa án chứ không thể cung cấp hồ sơ cho báo chí được”.

Đến Văn phòng đăng ký đất đai (trực thuộc Sở TN-MT Sóc Trăng), chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự như trên.

Ông Thắng cùng vợ con đang sống trong căn nhà hết sức tạm bợ trên phần đất đang bị đòi trả cho người khác.
Ông Thắng cùng vợ con đang sống trong căn nhà hết sức tạm bợ trên phần đất đang bị đòi trả cho người khác.

Hoàn cảnh của gia đình ông Thắng hiện nay rất khó khăn. Gia đình có 10 người con, ai cũng khó khăn, nhiều người không có đất sản xuất. Bản thân ông Thắng đang trực tiếp quản lý, sử dụng phần đất đó nhưng chưa một lần cán bộ địa chính đến tìm hiểu hiện trạng sử dụng đất khi thực hiện việc cấp sổ đỏ cho bà Ngân.

Ông Thắng cho biết: “Sau khi cơ quan thi hành án xuống yêu cầu di dời nhà cửa để giao đất cho ông Bồng, chúng tôi rất đau xót vì đó là đất hương hỏa của cha mẹ để lại. Chúng tôi đã thống nhất và đề xuất với cơ quan thi hành án cho chúng tôi thỏa thuận với ông Bồng để chúng tôi trả tiền cho ông này, chuộc lại sổ đỏ, nhưng thi hành án cho biết không thể thỏa thuận được vì người phải trả nợ là bà Ngân. Chỉ sau khi cơ quan thi hành án giao đất cho ông Bồng xong thì chúng tôi mới có thể thỏa thuận với ông Bồng được”.

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao đất ông Thắng quản lý, sử dụng từ trước đến nay lại được sang tên cho bà Lâm Thị Kim Ngân khi bà Ngân ở Cần Thơ, không một ngày quản lý, sử dụng phần đất này ? Vì sao cơ quan quản lý đất đai huyện Mỹ Tú và tỉnh Sóc Trăng lại từ chồi cung cấp thông tin cho báo chí ? Liệu trong vụ việc này có khuất tất gì hay không, rất cần cơ quan chức năng địa phương có câu trả lời ?

Bạch Dương