Thanh Hóa:

Sở Xây dựng "điểm mặt" nhiều dự án xây dựng trái phép

(Dân trí) - Đó là tình trạng được cấp phép xây khách sạn nhưng lại "hô biến" thành nhà hàng, hay sự bát nháo, tự ý thêm thắt nhiều công trình trái với quy hoạch, quy mô thiết kế và giấy phép xây dựng đã được cấp

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng Thanh Hóa về việc đầu tư xây dựng và sử dụng đất đối với 7 dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa. Đáng nói, có tới 5 dự án đã triển khai, đang hoạt động tuy nhiên đều xây dựng trái với quy hoạch, quy mô thiết kế và giấy phép xây dựng đã được cấp.

Cấp phép xây khách sạn lại "hô biến" thành nhà hàng

Dự án Trung tâm hội nghị White Palace (phường Đông Vệ) do Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh - CTCP làm chủ đầu tư.  Theo hồ sơ được phê duyệt, diện tích xây dựng công trình là 2904,4m2, gồm hạng mục khách sạn, thương mại có quy mô 16 tầng, công suất khoảng 40 phòng ngủ VIP, 200 phòng ngủ thường và các dịch vụ khác như văn phòng cho thuê, phòng họp, phòng karaoke, massage… 

Dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương từ năm 2014, tuy nhiên sau 5 năm, chủ đầu tư liên tục trì hoãn và xin gia hạn nhiều lần. Đến năm 2019, một công trình hoành tráng được mọc lên nhưng không phải khách sạn mà là trung tâm tổ chức sự kiện, nhà hàng.

Sở Xây dựng điểm mặt nhiều dự án xây dựng trái phép - 1

Được cấp phép xây khách sạn nhưng chủ đầu tư lại xây dựng nhà hàng, Trung tâm tổ chức sự kiện.

Tại báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Thanh Hóa cho thấy, thời điểm kiểm tra vào tháng 2/2021, chủ đầu tư đã xây dựng nhà 3 tầng nổi, 1 tầng hầm với diện tích phần nổi khoảng 5100m2, có chỉ giới với đường Võ Nguyên Giáp là 19m và đường CSEDP là 13m. Hạng mục này xây dựng có tầng cao, diện tích, chỉ giới xây dựng không phù hợp với Tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp. 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn xây dựng tòa nhà 1 tầng để làm nhà hàng cà phê, diện tích khoảng 140m2 giáp với mặt đường Võ Nguyên Giáp, có chỉ giới xây dựng đối với con đường này là 0m. Hạng mục này hoàn toàn không có trong tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp. 

"Bát nháo", tự ý thêm thắt nhiều công trình

Cũng tại báo cáo kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng tiếp tục chỉ ra các dự án khác,  công trình không có trong tổng mặt bằng quy hoạch tỷ lệ 1/500 và giấy phép được cấp; sai giấy phép xây dựng về vị trí, kích thước, diện tích, tầng cao và vi phạm chỉ giới xây dựng.

Bên cạnh đó, còn có trường hợp khai thác, sử dụng một phần không đúng chức năng của dự án và mục đích sử dụng đất.

Sở Xây dựng điểm mặt nhiều dự án xây dựng trái phép - 2

Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa là một trong 5 dự án được Sở Xây dựng "điểm mặt" sai phạm.

Cụ thể, dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa; dự án khu thương mại hỗn hợp do chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và du lịch Hoàng Sơn; dự án cửa hàng xăng dầu loại III Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa, tại phường Quảng Thành; Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô, chủ đầu tư là Công ty TNHH ATS. 

Trong đó, Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa, chủ đầu tư xây dựng nhà trung tâm 2 tầng là không đảm bảo quy mô 4 tầng theo tổng mặt bằng quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp. Ngoài ra, chủ đầu tư xây thêm hạng mục có chỉ giới xây dựng so với đường CSEDP là 0m, không có trong mặt bằng quy hoạch, giấy phép. 

Dự án khu thương mại hỗn hợp do chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và du lịch Hoàng Sơn được chủ đầu tư đã xây dựng bát nháo, đa số các công trình đều trái giấy phép quy hoạch và xây dựng được cấp. Tự ý thêm thắt nhiều công trình không có trong tổng mặt bằng quy hoạch.

Dự án cửa hàng xăng dầu loại III Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa, tại phường Quảng Thành xây dựng một số công trình trái quy mô, chỉ giới xây dựng không đúng tổng mặt bằng quy hoạch. Ngoài ra, đơn vị này còn sử dụng một phần đất để làm xưởng in là sai mục đích sử dụng đất. 

Tương tự dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ô tô chưa đảm bảo quy mô, diện tích xây dựng vượt quá mức cho phép, một số hạng mục khác sai quy hoạch, sai mục đích sử dụng đất…

Ngoài 5 dự án xây dựng trái phép, Sở Xây dựng cũng chỉ ra 2 dự án chậm tiến độ, chưa triển khai xây dựng, gồm: Dự án khu thương mại hỗn hợp của Công ty TNHH Viễn Tin Thanh Hóa và dự án Khu văn phòng và thương mại dịch vụ Vland của Công ty TNHH Vland. 

Đang được quan tâm