Thứ năm, 13/12/2018 - 07:35

Sai phạm tại trường THPT chuyên Bạc Liêu: Xử lý nhẹ vì hiệu trưởng sắp nghỉ hưu (?!)

Dân trí

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu đã tiết lộ lý do xử nhẹ nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu liên quan đến những sai phạm tại trường này giai đoạn 2014 - 2015.

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi xảy ra nhiều sai phạm tài chính giai đoạn 2014 - 2015.
Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi xảy ra nhiều sai phạm tài chính giai đoạn 2014 - 2015.

Tại buổi họp báo quý 4/2018 của UBND tỉnh Bạc Liêu vừa diễn ra, liên quan đến sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, ông Võ Thanh Giang - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, năm 2016, Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu có thành lập đoàn thanh tra tài chính tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu niên độ 2014 - 2015. Sau đó, đoàn thanh tra có kết luận sai phạm đối với bà Phú Thị Cẩm - Hiệu trưởng.

Sau khi có kết luận thanh tra, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu tổ chức cuộc họp, kiểm điểm bà Phú Thị Cẩm. Thực hiện ý kiến đoàn thanh tra, bà Cẩm phải thu hồi các khoản tiền như hoa hồng bảo hiểm, thực hiện ấn phẩm giáo dục, mua cây kiểng,… sai quy định nộp về kho bạc.

Ông Võ Thanh Giang cho biết, ngoài kiểm điểm, bà Phú Thị Cẩm còn bị cắt thi đua, ảnh hưởng đến xếp loại cán bộ công chức trong năm.

Sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam có chủ trì cuộc họp xung quanh xử lý sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, với sự tham dự của lãnh đạo Sở Giáo dục, Sở Tài chính,…

Theo ông Võ Thanh Giang, cuộc họp xác định bà Phú Thị Cẩm có lỗi, nhưng cũng có công lao cống hiến cho trường, sai phạm trong thời điểm sắp nghỉ hưu, nên thống nhất mức độ chỉ xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm và được UBND tỉnh đồng ý.

Ông Võ Thanh Giang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu trả lời câu hỏi của báo Dân trí tại họp báo.
Ông Võ Thanh Giang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu trả lời câu hỏi của báo Dân trí tại họp báo.

Tại buổi họp báo, PV Dân trí đặt vấn đề, cơ quan thanh tra xác định, bà Phú Thị Cẩm đã thiếu trách nhiệm, để xảy ra hành vi tham nhũng trong nhiều năm tại đơn vị mình quản lý, phụ trách, thì cần phải được xử lý theo quy định để răn đe, pháp luật nghiêm minh.

Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, vấn đề báo PV Dân trí đặt ra là đúng, nếu xử lý nghiêm thì bà Phú Thị Cẩm đã vi phạm pháp luật.

Theo ông Trung, Sở Giáo dục không xử lý bằng pháp luật, mà chỉ kiểm điểm vì bà Cẩm có công lao và sắp về hưu. “Có lẽ vì 2 lý do này, Hội đồng kỷ luật của trường và Sở Giáo dục xử lý bà Cẩm chưa nghiêm”, ông Trung nói.

Tuy nhiên, với những công lao cho sự phát triển của ngành giáo dục địa phương, số lượng tiền vi phạm không lớn,… nên Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu mong nhà báo “chia sẻ” trong việc xử lý đối với bà Phú Thị Cẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: Nếu xử lý nghiêm thì bà Phú Thị Cẩm đã vi phạm pháp luật.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu:" Nếu xử lý nghiêm thì bà Phú Thị Cẩm đã vi phạm pháp luật".

Như Dân trí đã phản ánh, qua thanh tra công tác quản lý tài chính năm 2014 – 2015 tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), cơ quan thanh tra xác định, bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng trường giai đoạn này, nay đã nghỉ hưu) đã có nhiều sai phạm như vi phạm Luật Kế toán năm 2003 và Nghị định số 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ; vi phạm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013; vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005,...

Mặc dù đã được cơ quan thanh tra xác định nhiều sai phạm như nêu trên nhưng bà Phú Thị Cẩm chỉ bị Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Huỳnh Hải