Buộc thu hồi cả trăm triệu, xử lý nguyên hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) giai đoạn 2014 - 2015, cơ quan thanh tra đã có kiến nghị xử lý trách nhiệm hàng loạt tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (giai đoạn 2014 – 2015) có hàng loạt sai phạm mà cơ quan thanh tra đã chỉ ra như: Chiếm đoạt tiền ngân sách và quỹ phụ huynh, gây lãng phí ngân sách Nhà nước, gây thất thoát nguồn thu cho trường, chi vượt tiền phục vụ hội nghị, chi trả phụ cấp không đúng quy định, chi vượt tiền phụ cấp làm thêm giờ,…

Theo quy định, trách nhiệm chính thuộc về bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng, nay đã nghỉ hưu) là chủ tài khoản, với vai trò là người đứng đầu đơn vị, thực hiện quản lý, chỉ đạo, quyết định ký duyệt các chứng từ thu, chi thanh toán,…

Buộc thu hồi cả trăm triệu, xử lý nguyên hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu - Ảnh 1.

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu)- nơi có hàng loạt sai phạm về tài chính trong giai đoạn 2014 - 2015.

Từ những sai phạm nói trên, cơ quan thanh tra kiến nghị ngoài chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi tài chính nói chung, còn đề nghị Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Bạc Liêu tiến hành tổ chức xử lý thu hồi số tiền sai phạm hơn 160,762 triệu đồng (thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 83 triệu đồng và hoàn quỹ đơn vị hơn 77,6 triệu đồng).

Trong đó, buộc bà Phú Thị Cẩm có trách nhiệm thu hồi số tiền hơn 56,540 triệu đồng, với các khoản như: “Hoa hồng” bảo hiểm, chi vượt phụ cấp làm thêm giờ, chi thừa phụ cấp tuyển sinh,…

Buộc bà Cẩm phải nộp hơn 104,222 triệu đồng, với các khoản như: Sử dụng lãng phí thực hiện các ấn phẩm giáo dục, sử dụng lãng phí mua trồng cây kiểng, chi vượt chế độ hội nghị,…

Đề nghị Ban Giám hiệu trường kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc quản lý, điều hành, quyết định chi sai nguyên tắc tài chính, vượt chế độ định mức quy định,… khi để xảy ra những sai phạm.

Buộc thu hồi cả trăm triệu, xử lý nguyên hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu - Ảnh 2.

Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu cũng bị đề nghị chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan.

Với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bạc Liêu, cơ quan thanh tra đề nghị chỉ đạo tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với trách nhiệm tập thể lãnh đạo Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Bạc Liêu.

Chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý có hình thức đối với bà Phú Thị Cẩm là người đứng đầu cơ quan đơn vị, còn yếu kém về năng lực quản lý, điều hành thu chi tài chính; thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao không đầy đủ, không đúng nguyên tắc; thiếu tinh thần trách nhiệm, không đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác tài chính, để xảy ra hành vi tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý, phụ trách; khi phát hiện sai phạm, không có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời, từ đó làm phát sinh thêm sai phạm nghiêm trọng.

Đề nghị tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cá nhân, tập thể có liên quan thuộc phòng chức năng của Sở GD&ĐT trong thực hiện nhiệm vụ được giao thẩm tra, xét duyệt quyết toán năm 2014 đối với Trường THPT Chuyên Bạc Liêu về khoản chi thanh toán tiền làm ấn phẩm “Những trang vàng giáo dục” và “Trang sử vàng giáo dục” gây lãng phí ngân sách Nhà nước..

Vấn đề trên, theo giải trình của bà Phú Thị Cẩm và thực tế thanh tra, trong việc hợp đồng làm các ấn phẩm giáo dục là có phần trách nhiệm của Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu do ban hành văn bản chỉ đạo đơn vị cấp dưới thực hiện đã gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Mặc dù cơ quan thanh tra đã có những kiến nghị xử lý cụ thể những tập thể, cá nhân như nêu trên, tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV Dân trí, việc xử lý trách nhiệm những sai phạm này lại… “nhẹ tựa lông hồng”. Thậm chí, cá nhân sai phạm nhiều nhất còn được cho… “hạ cánh” an toàn.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Bạc Liêu: Yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ hiệu trưởng bị “tố” làm trái quy định nhà nước

Bạc Liêu: Yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ hiệu trưởng bị “tố” làm trái quy định nhà nước

Liên quan đến vụ “Hiệu trưởng Trường THCS Minh Diệu bị tố làm trái quy định nhà nước”, được biết, Phòng Giáo dục từng làm việc với nhà trường và kết quả đã rơi vào... im lặng. Trong khi đó, sau thông tin mới đây của báo Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết đã có yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ việc này.