Sẽ xác định nguyên nhân, đền bù thỏa đáng cho người dân sống cạnh mỏ đá

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng hàng chục nhà dân bị nứt nẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, phía Công ty Cổ phần xi măng sông Lam cho biết, sẽ xác định nguyên nhân, đền bù thỏa đáng cho người dân.

Sẽ xác định nguyên nhân, đền bù thỏa đáng cho người dân sống cạnh mỏ đá - 1

Nhà máy Xi măng Sông Lam tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Ngày 20/8, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, một lãnh đạo Công ty Cổ phần (CP) xi măng sông Lam cho biết, đại diện nhà máy đã đi kiểm tra, phản ánh của người dân có hiện tượng nứt nẻ là đúng thực tế.

Còn về giải pháp khắc phục thì phía công ty đang đề nghị chính quyền phối hợp xác định nguyên nhân. Nếu nguyên nhân xảy ra do từ phía công ty thì sẽ đền bù.

"Vừa rồi UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở Công thương chủ trì, hiện tại phía công ty đã làm văn bản gửi cơ quan chức năng để làm rõ việc người dân phản ánh. Trong thời gian chờ đợi, phía công ty sẽ phối hợp cùng với xã và huyện để thuê tư vấn về làm cho khách quan", một lãnh đạo Công ty CP xi măng sông Lam cho biết thêm.

Sẽ xác định nguyên nhân, đền bù thỏa đáng cho người dân sống cạnh mỏ đá - 2

Nhiều ngôi nhà của người dân bị nứt toác, hư hỏng nặng.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành thông tin thêm, UBND huyện đã có 2 lần văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An và các Sở, ngành liên quan nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

"Chúng tôi lên kiểm tra chỉ ghi nhận có hiện tượng nứt nẻ, sụt lún nhà của người dân. Còn nguyên nhân cụ thể như thế nào thì huyện đang đề nghị Sở Xây dựng, Sở TN&MT và các sở, ngành về giám định", ông Dương nói.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh về việc hàng trăm hộ dân xóm Hồng Thịnh, xã Thịnh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) bức xúc khi bị tra tấn cả ngày lẫn đêm bởi khỏi bụi, tiếng ồn, rung chấn… từ việc khai thác mỏ đá vôi nguyên liệu trên địa bàn.

Sẽ xác định nguyên nhân, đền bù thỏa đáng cho người dân sống cạnh mỏ đá - 3

Sau mỗi lần nổ mìn, cả thôn chìm trong bụi trắng xóa.

Điều đáng nói, hàng chục nhà cửa, công trình của các hộ dân bị nứt nẻ nghiêm trọng, khiến người dân vô cùng bất an.

Liên quan đến tình trạng này, qua kiểm tra, UBND huyện Yên Thành xác định tình trạng nhiều công trình nhà ở của các hộ dân xóm Hồng Thịnh (gần khu vực mỏ đá vôi nguyên liệu của Nhà máy xi măng sông Lam) bị rạn nứt là có thật, có nguy cơ gây mất an toàn đối với công trình nhà ở và tính mạng của người dân.

UBND huyện Yên Thành đã đề nghị Công ty CP xi măng sông Lam thực hiện công khai kết quả báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, quan trắc đo rung chấn nổ mìn để địa phương, cộng đồng dân cư biết, giám sát; trước mắt xem xét việc điều chỉnh khối lượng sử dụng vật liệu nổ trong hoạt động nổ mìn, hạn chế phát sinh rung chấn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm