Thứ sáu, 04/03/2016 - 07:50

Sau kết luận Cục trưởng Cục thi hành án sai phạm, Toà án lại ra phán quyết “lạ”

Dân trí

Sau khi bị Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) kết luận sai phạm, đề nghị kỷ luật, ông Nguyễn Đương Thành - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận đã phải thu hồi các quyết định trái luật. Một vụ việc hành dân tưởng đã kết thúc thì mới đây nhất, TAND TX La Gi lại tuyên một bản án “lạ”.

Như Dân trí thông tin vụ việc của bà Nguyễn Thị Khánh Ly, trú tại xã Tân Bình, thị xã La Gi (Bình Thuận) sau khi mua nhà hợp pháp từ chủ cũ và từ việc cho phép của Chi cục thi hành án dân sự thị xã La Gi (THA La Gi), nhưng sau đó THA La Gi quay lại kê biên vì cho rằng người bán không thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Vụ việc tưởng chừng đã đi đến hồi kết sau khi có kết luận của Tổng cục Thi hành án thi hành án dân sự (Bộ Tư Pháp) phân tích chi tiết và chỉ ra những sai phạm của THA La Gi khi áp dụng sai luật để giải quyết vụ việc.

Ông Nguyễn Thanh Thủy - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự kết luận: Trong quá trình tổ chức thi hành vụ việc, Chấp hành viên áp dụng khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 14/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC tiến hành kê biên, xử lý đối với tài sản là căn nhà trên diện tích 225m2 đất tọa lạc tại số 51 đường Cách Mạng Tháng Tám, Khu phố 4, phường Bình Tân, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận là không phù hợp với quy định của pháp luật. Do tài sản này, đương sự đã thế chấp tại Ngân hàng Đông Á - Phòng Giao dịch thị xã La Gi trước khi có bản án.

Sau kết luận Cục trưởng Cục thi hành án sai phạm, Toà án lại ra phán quyết “lạ” - 1

Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Bình Thuận bị kết luận sai phạm trong vụ việc hành dân.

Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Bình Thuận bị kết luận sai phạm trong vụ việc "hành" dân.

Việc Ngân hàng đồng ý cho người phải thi hành án chuyển dịch tài sản để thu hồi nợ là phù hợp với Nghị định số 163/2006/NĐ-CP của Chính phủ về giao dịch bảo đảm (Tài sản đã được chuyển nhượng hợp pháp cho người mua và các bên đã hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng trước thời điểm cơ quan Thi hành án dân sự tiến hành kê biên xử lý tài sản). Do đó, tài sản không còn thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của người phải thi hành án nên cơ quan Thi hành án dân sự không có cơ sở để kể biên, xử lý tài sản này.

“Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định của pháp luật, tránh việc đương sự khiếu kiện kéo dài yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận và Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chỉ đạo Chấp hành viên rà soát lại toàn bộ nội dung vụ việc, có biện pháp khắc phục, thu hồi các văn bản quyết định về thi hành án, quyết định giải quyết khiếu nại đã ban hành của các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp ở Bình Thuận theo đúng quy định của pháp luật”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự chỉ đạo.

Tổng cục thi hành án dân sự yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc chưa thực hiện đúng nội dung chỉ đạo của Tổng cục tại các Công văn yêu cầu làm rõ một số nội dung liên quan trong quá trình giải quyết vụ việc; đồng thời tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến những sai phạm, thiếu sót trong quá trình thi hành án và giải quyết khiếu nại.

Tiếp đó, ngày 23/10/2015, ông Nguyễn Đương Thành - Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận đã phải ký quyết định thu hồi quyết định giải quyết khiếu nại về thi hành án với công dân do chính mình ban hành.

Những sai phạm của các cơ quan chức năng tại Bình Thuận bị Tổng cục Thi hành án “lật tẩy” tưởng rằng đã kết thúc một vụ việc “hành dân” thì mới đây nhất TAND thị xã La Gi đã tiến hành thụ lý vụ án “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” - nguyên đơn là bà Phan Dạ Thảo (Sinh năm 1975, địa chỉ: Số 15 Phan Đăng Lưu, Khu phố 4, phường Tân An, thị xã La Gi, Bình Thuận) và các bị đơn là ông Hồ Quốc Hùng, bà Ngô Thị Thuận, bà Nguyễn Thị Khánh Ly.

Sau kết luận Cục trưởng Cục thi hành án sai phạm, Toà án lại ra phán quyết “lạ” - 3

Sau sai phạm, Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Bình Thuận khắc phục hậu quả.

Sau sai phạm, Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Bình Thuận khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24/2/2016 diễn ra tại TAND thị xã La Gi, sau khi nghe các bị đơn và luật sư trình bày quan điểm về việc hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa các bị đơn hoàn toàn tuân thủ quy định của pháp luật và đây bản chất là việc đương sự (ông Hùng - bà Thuận) bán nhà để trả nợ ngân hàng, HĐXX sơ thẩm lại tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa các bị đơn, HĐXX xác định việc chuyển nhượng giữa các đương sự là hành vi tẩu tán tài sản.

Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Phán quyết này của Tòa sơ thẩm là vô cùng liều lĩnh. Trước tiên, HĐXX hoàn toàn không xem xét đến những quan điểm và bằng chứng mà luật sư và các đương sự đưa ra. Đó là: giao dịch chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất giữa bà Khánh Ly và vợ chồng ông Hùng - bà Thuận tuân thủ đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo quy định tại Điều 122 Bộ luật dân sự 2005; giao dịch chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất giữa bà Khánh Ly và vợ chồng ông Hùng - bà Thuận là hợp pháp và có sự chấp thuận của Ngân hàng Đông Á - Phòng giao dịch La Gi và trong giao dịch chuyển nhượng này, bà Khánh Ly là người mua nhà hợp pháp, ngay tình.


Luật sư Trương Anh Tú: Bản án sơ thẩm của TAND huyện La Gi đi ngược lại tất cả kết luận nghiệp vụ của Tổng Cục thi hành án dân sự Bộ Tư pháp.

Luật sư Trương Anh Tú: Bản án sơ thẩm của TAND huyện La Gi đi ngược lại tất cả kết luận nghiệp vụ của Tổng Cục thi hành án dân sự Bộ Tư pháp.

Nghĩa vụ trả nợ của ông Hùng - bà Thuận đối với Ngân hàng Đông Á phát sinh trước nghĩa vụ trả nợ cho bà Phan Dạ Thảo. Do vậy, việc ông Hùng - bà Thuận bán nhà cho bà Khánh Ly và dùng toàn bộ số tiền chuyển nhượng đó để trả nợ cho Ngân hàng là một việc làm hết sức bình thường. Nếu không có giao dịch chuyển nhượng này, thì nhà đất đã được thế chấp tại Ngân hàng cũng sẽ được Ngân hàng mang ra xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ chứ tài sản không thể và không bao giờ thuộc về bà Dạ Thảo.

Bên cạnh đó, tất cả các cơ quan có thẩm quyền như Tổng cục thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận, UBND thị xã La Gi…đều thừa nhận việc kê biên nhà của bà Khánh Ly để thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi là sai, đồng thời cũng thừa nhận giao dịch chuyển nhượng nhà đất trước đó giữa các đương sự là đúng luật. Sự thừa nhận này được thể hiện rõ trong các văn bản của Tổng cục, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận và trong việc UBND thị xã La Gi chấp thuận cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho bà Khánh Ly sau khi quá trình chuyển nhượng hoàn tất. Như vậy, chỉ có TAND thị xã La Gi là cơ quan duy nhất cho rằng việc mua bán chuyển nhượng giữa các bên là trái luật. Phán quyết của Tòa án trong vụ việc này hoàn toàn đi ngược lại tinh thần các quy định của pháp luật”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế