Thứ ba, 18/09/2018 - 13:06

Thừa Thiên Huế:

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, cụ bà vẫn mòn mỏi đợi được trả nhà

Dân trí

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của cụ bà Lê Thị Cháu (73 tuổi), hộ khẩu thường trú Phòng 2A Khu tập thể Đặng Thái Thân, phường Thuận Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) về việc suốt nhiều chục năm mòn mỏi khiếu nại đi đòi ngôi nhà số 4 Hoàng Hoa Thám.

Đơn kêu cứu của bà Cháu cho biết: Bố của bà là liệt sĩ Lê Tôn, hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp tháng 6/1946. Bà Cháu là con duy nhất của ông Tôn. Bà nội của bà cháu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Quỳ.

Bố của bà Cháu hy sinh tháng 6/1946. Khi đó, bà Cháu mới lên 1 tuổi và mẹ của bà bị giặc Pháp truy bắt nên phải tập kết ra Bắc. Vì vậy, bà Cháu được chú ruột nhận làm con nuôi.

Năm 1969, bố mẹ nuôi của bà Cháu (ông Lê Tuyên và bà Trần Thị Trai) mua căn nhà số 4 Hoàng Hoa Thám (TP Huế) và được trước bạ sở hữu chủ tại Ty Thuế vụ Huế ngày 17/7/1969. Ông Tuyên và bà Trai sinh sống tại căn nhà này từ đó.

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, cụ bà vẫn mòn mỏi đợi được trả nhà - Ảnh 1.
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, cụ bà vẫn mòn mỏi đợi được trả nhà - Ảnh 2.

Nhiều cơ quan Trung ương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu kiện của bà Lê Thị Cháu.

Đơn thư cho biết, năm 1972, bố mẹ nuôi của bà Cháu chết vì tai nạn giao thông, bà Cháu tiếp tục sinh sống tại căn nhà này. Ngày 18/1/1978 gia đình bà Cháu đã được chính quyền địa phương cấp "Giấy chứng nhận kê khai đăng ký nhà" theo quy định, do bà Cháu là chủ hộ.

"Ngày 26/10/1979, UBND tỉnh Bình Trị Thiên ban hành QĐ số 2080 QĐ/UB quản lý căn nhà nói trên với lý do "Thuộc diện vắng chủ" và sau đó cưỡng chế gia đình tôi ra khỏi nhà. Từ đó đến nay gia đình tôi liên tục khiếu nại đòi nhà với lý do UBND tỉnh Bình Trị Thiên quản lý nhà của gia đình tôi là trái pháp luật vì pháp luật của Nhà nước Việt Nam không có chỗ nào quy định chủ nhà chết trước giải phóng miền Nam thì sau giải phóng, nhà thuộc sở hữu của họ "thuộc diện vắng chủ" và bị Nhà nước cải tạo, quản lý", đơn kêu cứu cho biết.

Suốt nhiều chục năm, bà Cháu đi khiếu kiện và kêu cứu nhiều cơ quan trương ương và tỉnh Thừa Thiên Huế. Cuối năm 2017, tia hy vọng đã đến với cụ bà này khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Theo đó, ngày 31/12/2017, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 618/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Cháu.

Cụ thể: Ngày 14/12/2017, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Cháu đối với quyết định giải quyết khiếu nại số 1654/QĐ-UBND ngày 19/7/2016 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế liên quan đến ngôi nhà số 4 Hoàng Hoa Thám, thành phố Huế có nguồn gốc thuộc sở hữu của gia đình bà Lê Thị Cháu.

Tham dự cuộc họp có ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Ngô Trung Thanh, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, ông Phan Ngọc Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện lãnh đạo TAND Tối cao, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, cụ bà vẫn mòn mỏi đợi được trả nhà - Ảnh 3.
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, cụ bà vẫn mòn mỏi đợi được trả nhà - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến kết luận, chỉ đạo như sau:

UBND tỉnh Bình Trị Thiên đã ban hành quyết định số 2080/QĐ-UB quản lý toàn bộ ngôi nhà số 4 Hoàng Hoa Thám của cụ Lê Tuyên theo diện vắng mặt chủ nhà ngày 26/10/1979. Đây là vụ việc khiếu nại phức tạp về mặt pháp lý, kéo dài, quan điểm giải quyết của các cơ quan còn khác nhau. Bà Lê Thị Cháu là con ruột của liệt sĩ Lê Tôn, là cháu của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, do đó cần xem xét giải quyết có lý, có tình đối với gia đình có công với cách mạng, đảm bảo tính ổn định chung.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình giao Bộ Xây dựng theo thẩm quyền ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Cháu theo hướng cho gia đình bà Cháu thuê, mua ngôi nhà số 4 Hoàng Hoa Thám theo quy định về mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Trường hợp ngôi nhà trên phải thu hồi để thực hiện dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì xem xét, bố trí cho gia đình bà Cháu thuê, mua một ngôi nhà khác thuộc sở hữu nhà nước tại TP Huế, hoặc giao cho gia đình bà Cháu môt diện tích đất ở tại TP Huế và xem xét, giải quyết miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định đối với gia đình có công với cách mạng.

Sau hàng chục năm khiếu kiện, kêu cứu khắp nơi, và đặc biệt là sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, cụ bà Lê Thị Cháu vẫn đang từng ngày mòn mỏi được trở về ngôi nhà của mình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế