Kiên Giang:

Sắp có hồi kết vụ 17 năm chưa nhận được đất dù Tỉnh, Bộ chỉ đạo đúng luật

(Dân trí) - "Xung quanh vụ tranh đấp giữa gia đình bà Đinh Thị Hồng Thắm và ông Đinh Văn Đức đã có kết quả thanh tra và văn phòng chuẩn bị ra thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh”. Bà Đỗ Thị Lệ Hảo - Phó Chánh VP UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.

Ngày 13/5 trao đổi với PV Dân trí bà Đỗ Thị Lệ Hảo - Phó Chánh VP UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, xung quanh khiếu nại của gia đình ông Đinh Văn Đức và bà Đinh Thị Hồng Thắm (cùng ngụ ấp Vĩnh Phước 1, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) ngày 27/11/2015, UBND huyện Vĩnh Thuận có báo cáo số 68/BC - UBND về việc gia đình ông Đức ngăn cản, kiên quyết không giao đất và yêu cầu xác định lại diện tích đất tranh chấp… Trước báo cáo này, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã giao Thanh tra tỉnh phối hợp với Sở TNMT phúc tra lại vụ việc.

Sau khi Thanh tra tỉnh, Sở TNMT đến xác minh, đoàn công tác đã có báo cáo với đồng Chủ tịch tỉnh, cở bản kết quả phúc tra lại vụ tranh chấp đất đai kéo dài 17 năm qua giữa gia đình bà Thắm và ông Đức không có gì mới, Thanh tra tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm như Quyết định số 728/QĐ - UB ngày 14/4/1999 là buộc gia đình ông Đức giao đất cho gia đình bà Thắm (vợ chồng bà Thắm đã mất, hiện người con thứ 3 Trần Tuấn Khanh đang trông coi - PV).

Hiện căn nhà bà đứa con bà Thắm sinh sống đã xuống cấp nghiêm trọng và có thể đổ xập bất cứ lúc nào...
Hiện căn nhà bà đứa con bà Thắm sinh sống đã xuống cấp nghiêm trọng và có thể đổ xập bất cứ lúc nào...

Bà Hảo thông tin thêm, tuy nhiên để gia đình ông Đức nắm rõ hơn về những chính sách về quản lí đất đai rõ ràng hơn, ngày 9/5, Chủ tịch Phạm Vũ Hồng có mời gia đình ông Đức đến trao đổi cùng với Hội luật gia, Sở Tài nguyên môi trường, Thanh tra… Tại buổi trao đổi này, Chủ tịch tỉnh cùng các đơn vị phân tích cặn kẽ những chính sách phát luật về quản lí đất đai cho gia đình ông Đức nắm rõ và vận động gia đình ông Đức cần thực hiện việc giao đất đúng qui định, nhất là người tranh chấp cũng là họ hàng trong thân tộc.

"Trên tinh thần đó và kết quả phúc tra của đoàn công tác, Văn phòng UBND tỉnh đang rà soát lại các văn bản để ra thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Phạm Vũ Hồng về việc giao UBND huyện Vĩnh Thuận tổ chức triển khai Quyết định số 728/QĐ - UB, ngày 14/4/1999", bà Hảo cho biết.

Hiện căn nhà mà ba đứa con bà Thắm ở hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng nên các con bà Thắm rất mong cơ quan chức năng sớm triển khai quyết định giao đất để các con bà sửa lại nhà, tránh cảnh dột nát và đổ xập khi mùa mưa bão đến.

Nguyễn Hành