Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!

Dân trí Rầm rộ những xe tải “tự do” đưa đất sét ra khỏi cụm công nghiệp nhưng không bị xử lý. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra vẫn chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm (!?).
>>Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em lái xe chỉ xin v

“Tôi nghĩ đơn giản người dân cần thì cho”

Theo Võ Chí Hiếu, Giám đốc điều hành Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh) xác nhận, mỗi ngày, đơn vị san lấp khai thác đất vận chuyển khoảng 100 lượt xe ra ngoài cụm công nghiệp. Tuy nhiên, chở đất đi đâu đơn vị này không quan tâm chở đất đi đâu vì đó là chuyện của công ty san lấp.

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”! - 1
Hiện trường san lấp mặt bằng trong Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

Làm việc với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Lê Bảo Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Đồng Tâm khẳng định, công ty đang thực hiện thi công san lấp mặt bằng theo đúng văn bản thỏa thuận với Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh. Tuy nhiên, ông Vũ tỏ ra bất ngờ trước thông tin người dân phản ánh đơn vị thi công khai thác vận chuyển đất sét ra khỏi cụm công nghiệp để bán cho các lò gạch Tuynel.

“Tôi mới nghe thông tin khai thác đất vận chuyển ra ngoài, phải kiểm tra lại. Tôi nghĩ phải có việc chở đất ra ngoài nên người dân mới phản ánh, nhưng chở đi đâu thì chúng tôi chịu, không quản được. Bởi sau khi ký hợp đồng, chúng tôi giao lại cho một đơn vị khác trực tiếp thi công san lấp”, ông Vũ nói.

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”! - 2
Đại diện Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh cho rằng việc chở đất ra ngoài là việc của đơn vị thi công san lấp.

Hỏi về việc công ty có biết việc 1 xe tải chở đất ra khỏi cụm công nghiệp bán 4 triệu đồng/xe, ông Vũ nói: “Tôi ở Quy Nhơn nên không biết gì về đất, không phân biệt được đất thì làm sao bán đất cho người ta được. Nếu đúng là như vậy thì chúng tôi đang bị thất thoát rất nhiều tài sản. Tôi phải xem lại. Tôi cứ nghĩ đơn giản, người dân cần thì cho họ vào lấy đi ra tôi đâu nghĩ phức tạp như các anh nói khác khoáng sản vậy đâu. Tôi nói thực”.

Trong khi đó, ông Phan Quốc Thiên (thuộc Công ty TNHH An Hiệp Thành, trụ sở huyện Tây Sơn) - đại diện đơn vị nhận thi công san lấp trực tiếp tại cụm công nghiệp từ Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Đồng Tâm thừa nhận, sai sót của công ty này là chưa có văn bản cho phép của cơ quan chức năng nhưng đã tự ý cho phép xe tải vận chuyển đất ra ngoài cụm công nghiệp.

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”! - 3
Sau báo chí phản ánh, đơn vị thi công cho dừng hoạt động chờ hoàn tất các thủ tục pháp lý.

“Trong quá trình thi công, cuối buổi anh em lái xe có xin chở vài xe đất ra ngoài vì chúng tôi biết việc san lấp sẽ có lượng đất thừa. Chúng tôi không khai thác buôn bán đất, còn anh em chở ra ngoài bán ở đâu thì chuyện của họ, chứ tôi làm sao biết được?”, ông Thiên nói.

Ông Thiên chỉ thừa nhận: “Cái sai sót của đơn vị là chưa có văn bản đồng ý của cơ quan chức năng về vị trí đổ lượng đất dư thừa nhưng đã cho phép vận chuyển đất ra ngoài. Chúng tôi đã cho dừng thi công để làm các thủ tục pháp lý theo đúng quy định rồi mới chở lượng đất thừa ra ngoài”.

Chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm?

Sau khi báo Dân trí phản ánh, các ngành chức năng huyện Tây Sơn gồm: Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện, Ban Quản lý Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh, cán bộ địa chính xã Bình Nghi và đại diện Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh đã tiến hành kiểm tra hiện trường.

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”! - 4
Lực lượng chức năng huyện Tây Sơn cho biết tại thời điểm kiểm tra không có hoạt động vận chuyển đất ra ngoài Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

Theo biên bản làm việc tại hiện trường cho thấy, Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh đang tiến hành san gạt mặt bằng khu A. Theo đề nghị của tổ công tác Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh đã cung cấp được một số hồ sơ pháp lý liên quan: bản vẽ thiết kế thi công hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh; hạng mục san nền mặt bằng; thông báo khởi công xây dựng gói thầu xây lắp: san  lấp mặt bằng của Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh thuộc dự án Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, tại mặt bằng khu A chỉ có 2 máy múc và 3 xe tải chiến thắng đang thực hiện việc gạt mặt bằng.

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”! - 5
Trước đó, hoạt động vận chuyển đất diễn rầm rộ.

Qua xem xét, Tổ công tác huyện đề nghị Công ty CP Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh tạm dừng hoạt động san gạt mặt bằng trong Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh; phối hợp với nhà thầu thi công bổ sung đầy đủ thủ tục pháp lý về san gạt mặt bằng Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh; phương án thi công san nền và địa điểm chứa đất trong Cụm công nghiệp. Các hồ sơ xây dựng theo yêu cầu của các ban ngành huyện trước khi triển khai hoạt động san gạt mặt bằng.

Theo bà Nguyễn Thị Thống Chánh Văn phòng UBND huyện Tây Sơn, sau khi báo chí phản ánh, các ngành liên quan đã chỉ đạo kiểm tra thực tế tại hiện trường. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, không có tình trạng khai đất chở đất ra ngoài nên có những nội dung chưa được làm rõ. UBND huyện đã chỉ đạo sẽ kiểm tra lại để xác minh một số vấn đề báo chí phản ánh nhưng chưa được làm rõ, khi nào có kết quả sẽ thông tin.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc trên.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?
Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?

(Dân trí) - Đại diện Thanh tra Xây dựng phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội) đã trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ một hộ dân "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi thẳng vào nhà.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:06

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân
“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân

(Dân trí) - Dù bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt hành chính đến 2 lần, xong cơ sở sản xuất, tái chế hạt nhựa vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:05

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!

(Dân trí) - "Những cụm từ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”… cần phải loại bỏ. Một xã hội có kỷ cương thì tất cả phải áp dụng theo luật pháp, từ người dân cho đến quan chức cao nhất", bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:31

Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo của Dân trí về vụ việc 3 cháu bé tử vong đau lòng dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu nhiều cơ quan làm rõ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:13

Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh
Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh

(Dân trí) - Mâu thuẫn xảy ra, Hưng dùng dao lao đến đâm Hiếu. Được can ngăn, đối tượng tiếp tục vào phía trong lấy thêm 1 con dao, 1 cây kéo đuổi theo đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục xuống, người bê bết máu.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:13

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân khiếu kiện kéo dài suốt nhiều năm, sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT xác minh làm rõ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:43

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ
Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú La còn kiến nghị Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đối với Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:38

Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý
Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý

(Dân trí) - Một nam sinh bị đánh đến chấn thương não, vỡ xương sàn ổ mắt. Điều đáng nói, đã nhiều tháng trôi qua nhưng cơ quan chức năng huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chậm trễ xử lý khiến gia đình bức xúc.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:35

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!
Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!

(Dân trí) - Năm 2016, Tòa phúc thẩm tuyên bà Hiền không có hành vi bao chiếm đất của nhà nước quản lý. Thế nhưng, 2 năm sau, Chủ tịch huyện Phú Quốc ra quyết định buộc bà Hiền trả đất cho nhà nước?

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:32

Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm
Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm

(Dân trí) - Khi đến nơi Bảo thấy Hưng một tay cầm kéo, tay kia cầm dao dồn anh Hiếu vào góc đường đâm anh Hiếu bằng cả 2 tay, nên vội lao vào ứng cứu cũng bị Hưng quay lại chém khiến Bảo bị thương ở tay…

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:27

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!
Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!

(Dân trí) - Không chỉ phải hoàn trả lại số tiền 60 triệu đồng Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam hỗ trợ, ông Tuấn còn phải nộp lại 50 triệu đồng do Hội CCB huyện vận động doanh nghiệp hỗ trợ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:36

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên
Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên

(Dân trí) - Cho rằng con đường giao thông nội bộ của hàng chục hộ dân ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (H. Đồng Xuân, Phú Yên) nằm trong phần đất của mình, ông Dũng đã “rào đường, chắn lối” cấm qua lại.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!

(Dân trí) - Từ bản án đã có hiệu lực và ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:30

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh về các nhân viên bảo vệ rừng nhận tiền và “tiếp tay” cho lâm tặc chở gỗ qua trạm thì công an đã vào cuộc điều tra và xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:09

Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ
Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ

(Dân trí) - Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Trị Quận và Lệ Mỹ (Phù Ninh, Phú Thọ) "kêu trời" vì khói bụi mù mịt, bốc mùi xú uế, ô nhiễm tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, do nhà máy chế biến gỗ gây ra.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:59

Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường
Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Công ty sản xuất thực phẩm Hà Nội Foods mới đây đã bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Doanh nghiệp còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích khi hoạt động sản xuất tại khu nhà ở liền kề.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:39

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?
Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?

(Dân trí) - Gần 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải "tự do" ra vào Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) khai thác đất sét vận chuyển ra ngoài nhưng không bị xử lý...

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:34

Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?
Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?

(Dân trí) - Người nào khi đi đến từ vùng có dịch, có biểu hiện nhiễm bệnh phải chủ động đến nơi cách ly, thăm khám y tế để kiểm tra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:39

Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam
Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam

(Dân trí) - Sau nhiều lần tạm dừng và trả hồ sơ, vụ án ông chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc tiếp tục được đưa ra xét xử và tuyên án.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:21

Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình
Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trước tình trạng xả thải bừa bãi nguồn nước ô nhiễm chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường của các hồ nuôi tôm tại Quảng Bình, chính quyền tỉnh này đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:08

Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang

(Dân trí) - Hàng loạt gốc gỗ lớn tại cánh rừng thuộc làng Bya (xã Sơ Ró, huyện Kông Chro, Gia Lai) bị đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng. Đặc biệt, khu vực bị phá chỉ cách xã 4km nhưng chính quyền không hay biết.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:07

Xử nghiêm vụ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Xử nghiêm vụ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Tự ý xây dựng công trình không phép, tự ý thay đổi 130 lều bạt bằng 130 container kiên cố bê tông trong diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành, chủ đầu tư bị phạt 70 triệu đồng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:35

Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12
Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12

(Dân trí) - Liên quan vụ “Nguyên kế toán kêu oan tội tham ô tài sản” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo vẫn kêu oan. Sự việc này đã hơn 15 năm và đây là phiên tòa thứ 12.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:33

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?

(Dân trí) - Bản án của toà đã chỉ ra nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của gia đình ông Hường rất rõ, nhiều cơ quan chuyên môn cùng xác nhận việc này nhưng chính quyền địa phương vẫn cố “bóp méo” vụ việc.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:31