"Rác" tràn lan mạng xã hội

"Rác" trên mạng xã hội thật sự tác động tiêu cực đến dư luận, tạo ra và nuôi dưỡng thị hiếu tầm thường, "đầu độc" dân trí và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

"Tin sốc", "Tin được không?", "Quá choáng quý vị ạ", "Nhanh tay lên", "Ối giời ôi, thiếu món này thì phí nửa cuộc đời"… Những lời quảng cáo bán hàng online kiểu này xuất hiện ngày càng phổ biến trên các kênh mạng xã hội dưới hình thức livestream.

Để bán được hàng, các chủ tài khoản còn ngang nhiên cổ xúy mê tín dị đoan, tự khoe có khả năng huyền bí giúp đánh bài là thắng, chơi đề là trúng, thậm chí còn có thể xóa được nợ… nhằm thu hút những "tín đồ" có máu đỏ đen.

Đáng nói là những lời quảng cáo nhảm nhí, những hứa hẹn khó tin ấy lại tồn tại từ ngày này qua ngày khác, thậm chí nhận được một số phản hồi khen ngợi cũng như đặt mua hàng từ những người bỏ tiền mua nhiều lần, ngẫu nhiên trúng số được 1-2 lần.

Không gian mạng còn bị "ô nhiễm" bởi không ít lời lẽ bêu riếu, chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các cá nhân, tổ chức; sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa, phản cảm, thậm chí mang tính kích động, lèo lái nhận thức cộng đồng.

Cũng không thiếu những kênh chuyên kể chuyện tục tĩu, vi phạm thuần phong mỹ tục... hoặc tung ra những thông tin bịa đặt, thiếu kiểm chứng, những phỏng đoán vô căn cứ về các vụ bắt giam. Đi cùng với đó là những bình luận thiếu văn hóa cũng như thiếu hiểu biết pháp luật.

"Rác" trên không gian mạng thật sự tác động tiêu cực đến dư luận, tạo ra và nuôi dưỡng thị hiếu tầm thường, "đầu độc" dân trí và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Dù chúng ta đã có Luật An ninh mạng, Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã nhiều lần chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương xử lý những trường hợp người dùng mạng xã hội vi phạm; cũng có nhiều trường hợp bị xử phạt hành chính, xử lý hình sự nhưng tình trạng "rác" trên không gian mạng vẫn không ngừng xuất hiện.

Nhằm xây dựng môi trường mạng xã hội lành mạnh, bảo đảm quyền tự do cá nhân, ngoài sự quyết liệt của các cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm, rất cần sự vào cuộc của từng công dân. Mỗi người hãy tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, yêu cầu của từng không gian mạng xã hội cụ thể, giữ gìn đạo đức và truyền thống dân tộc. Đặc biệt là không thờ ơ, bàng quan mà phải chung tay dọn sạch "rác" văn hóa trên mạng xã hội.

Theo nld.com.vn