Thứ tư, 24/04/2019 - 08:02

Bài 3:

"Rác tặc" hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật!

Dân trí

Theo người dân ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh thì tình hình đốt rác trộm càng ngày càng công khai hơn với cường độ dày hơn, thách thức pháp luật.

“Lễ, ngày nghỉ ai cũng vui chơi, còn tụi tui thì nhà không dám mở cửa, chịu nắng giữa trưa canh bọn đốt rác, bọn này giờ ngày càng lộng hành hơn, công khai thách thức pháp luật và tụi tui”, người dân ấp 1, xã Vĩnh Lộc B bức xúc.

Người dân quay cảnh đốt rác trộm
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 1
Người dân ghi được hình ảnh đối tượng được cho là đốt rác nhưng trưởng ấp Lê Thanh Hoài nói không biết đối tượng này là ai. Sau đó, ông Hoài lại báo cáo cho Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B là người này ra dập lửa. Nếu dập lửa thì phải là người ở địa phương, nói đúng hơn là ngụ tại khu nhà xưởng thì mới trang bị được vòi nước để “dập lửa”, vậy mà ông Hoài không biết người đàn ông này khi có người dân và phóng viên đứng tại hiện trường.
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 2
Ngày nghỉ lễ, người dân vất vả băng đồng bắt rác tặc
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 3
Khi phóng viên có mặt thì lửa đã được dập tắt hết, người được cho là “dập lửa” cũng “biến mất” theo ngọn lửa

 “Đây tui chụp được hình thằng đốt rác, tôi điểm mặt nó nói là hết chối nhé, nó im ru, không nói không rằng. Canh bao nhiêu lâu nay mới bắt được. Từ thuở ông già tôi còn đi đánh giặc tới giờ, ở đây làm gì ô nhiễm như vậy, vài năm nay mấy cái kho phế liệu này mọc lên là đủ thứ chuyện trên đời. Đề nghị trả lại môi trường trong lành cho chúng tôi”, bà T.T.N, ngụ ấp 1 bức xúc.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 4

“Trên tay người này đang cầm vòi xịt, nếu không phải người địa phương thì người này lấy vòi xịt từ đâu?”, người dân thắc mắc.

Lúc 10h ngày 15/4, thời điểm lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân phát hiện một bãi rác lớn đang cháy dữ dội và chụp được ảnh đối tượng được cho là người đã đốt rác. Phóng viên liên hệ một cán bộ tên Chi, phụ trách môi trường xã Vĩnh Lộc B thì chị này nói đang đi nghỉ lễ ở Tiền Giang và cử ông Lê Thanh Hoài, Trưởng ấp chạy vào hiện trường tiếp nhận sự việc.

Sau khi xem qua hình ảnh người dân cung cấp, thì ông Hoài không biết đối tượng này là ai, nhà ở đâu. Nhưng sau đó, thông tin từ ông Lôi Đại Phong, Chủ tịch xã Vĩnh Lộc B thì ông Hoài báo cáo là người này ra…dập lửa.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 5
Ông Lê Thanh Hoài (người đội mũ bảo hiểm) vào tiếp nhận sự việc.

Theo như hình ảnh người dân chụp được thì người đàn ông đứng tại vị trí đốt rác đang cầm ống nước xịt vào ngọn lửa. Điều này phù hợp với báo cáo là người này ra “dập lửa”.

Sau khi ông Hoài có mặt thì có thêm một cán bộ môi trường tên Hiếu và một dân phòng cũng có mặt. Anh H.S, người dân ấp 1 nhận ra người cán bộ dân phòng kia từng tham gia đốt rác nên báo với ông Hoài.

Sau khi bị anh H.S tố mình là người đốt rác, cán bộ dân phòng kia đã có lời lẽ không đúng mực với anh H.S và gia đình anh, chỉ khi được mọi người can ngăn thì người này mới thôi. Ông Hoài lý giải: “Hôm rồi anh dân phòng này ra dập lửa nhưng chỉ mặc mỗi cái quần đồng phục nên người dân hiểu nhầm là đốt rác”. Còn anh H.S thì cho rằng không phải như thế.

Cán bộ dân phòng có lời lẽ thiếu chuẩn mực, gây áp lực với người dân

Ngay thời điểm cán bộ xã Vĩnh Lộc B có mặt thì 3 cột khói xuất hiện như một sự thách thức pháp luật, thách thức người dân một cách trắng trợn.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 6
Một cột khói xuất hiện hướng thẳng vào khu dân cư ấp 1
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 7
Một cột khói ngay trong khu dân cư xuất hiện trước mắt ông Trưởng ấp Lê Thanh Hoài. Điều này cho thấy nguy cơ hỏa hoạn rất cao khi TPHCM đang vào đợt nắng nóng
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 8
Người dân cho biết đây là “địa chỉ” quen thuộc của rác tặc, một mảng tường cháy đen vì đốt rác, rác được tập trung 1-2 ngày đốt một lần
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 9
Rác vây quanh khu dân cư thế này nhưng cán bộ môi trường không đo được mức tác động môi trường vì…vượt thẩm quyền.

Phát hiện cột khói gần nhất xuất phát từ công ty Tân Hưng Kiệt, bước vào bên trong thì thấy tại khu vực sân công ty đang đốt những vỉ ó keo, bốc khói đen và mùi hôi khó chịu. “Bây giờ mới bắt quả tang”, ông Hoài, Trưởng ấp nói.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 10
Ông Lê Thanh Hoài đang ghi lại bằng chứng đốt vỉ ó gây khói bụi và mùi hôi tại công ty Tân Hưng Kiệt

Tiếp đó, cán bộ xã Vĩnh Lộc B mời đại diện công ty đang vận hành các máy xay hạt nhựa ra ngoài làm việc vì bên trong xưởng rất ồn từ máy móc phát ra.

Ông Hoài và ông Hiếu đều cho rằng việc kinh doanh thì lợi nhuận chỉ doanh nghiệp hưởng, không thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như thế.

Đại diện công ty Tân Hưng Kiệt cho rằng do hôm nay lò đốt bị hư nên mới mang ra đốt mấy vỉ ó keo. Khi phóng viên nói rằng đã từng ghi nhận hình ảnh tại công ty đốt phế thải gây khói bụi và mùi hôi thì đại diện công ty hoàn toàn phủ nhận. Ông này cũng thừa nhận từng mang rác ra ngoài đốt nhưng đã... mấy năm rồi.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 11
Đại diện công ty phủ nhận việc thường xuyên đốt phế phẩm. Ông này chỉ thừa nhận “đã từng” đem rác ra ngoài đốt
Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 12
Phóng viên ghi nhận hình ảnh công ty này đốt phế phẩm trưa ngày 31/3

Phóng viên đặt vấn đề việc công ty này xả khí thải, khói bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến người dân mức độ như thế nào thì ông Hiếu, cán bộ môi trường xã nói khu vực này không phụ trách và cũng không đủ chức năng để đo. Việc đo mức tác động môi trường, chỉ số ô nhiễm là trách nhiệm của huyện.

Khi phóng viên đặt vấn đề bộ phận môi trường xã có báo cáo huyện Bình Chánh tình hình này không thì ông Hiếu cho rằng việc đốt rác diễn ra rất nhanh, các đối tượng châm lửa rồi bỏ chạy, có báo thì cán bộ môi trường huyện cũng không cơ động lên kịp.

Riêng hành vi đốt phế liệu của công ty Tân Hưng Kiệt, ông Hiếu đặt vấn đề lại với phóng viên: “Anh có quay được ai là người đốt không, cái này người ta đốt trong nhà chứ đâu phải đốt ngoài đường nên không xử lý được?”.

Rác tặc hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật! - 13
Ông Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ môi trường hỏi ngược lại phóng viên anh có quay được người đốt không, theo thực tế ông Hiếu không xử lý được vì người của công ty Tân Hưng Kiệt đốt… trong xưởng.

Đại diện của công ty cũng cùng ý kiến của ông Hiếu: “Tôi đóng cửa lại đốt, chứ đâu có đốt ngoài đường”. Phóng viên đặt vấn đề vậy thì khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi bay sang khu dân cư thì các không có trách nhiệm gì hay sao thì ông Hiếu nói đó là chức trách của cấp huyện, giờ môi trường xã không xử lý được.

Cán bộ môi trường xã Vĩnh Lộc B không xử lý hành vi đốt phế thải của công ty phế liệu

Sự việc đã được Phóng viên thông tin đến ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh. Ông Lữ cho biết đã chỉ đạo lãnh đạo xã Vĩnh Lộc B xử lý. 

Thiết nghĩ, lãnh đạo huyện Bình Chánh nên vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết vấn đề một cách rốt ráo. “Ai đã cấp phép xây dựng cho những cơ sở này mọc lên. Từ ngày có mấy cơ sở này, cuộc sống chúng tôi đảo lộn hoàn toàn”, một người dân chua chát khi nhìn thấy bốn bề nơi mình đang sinh sống đều là rác.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Phạm Nguyễn