Thứ năm, 28/03/2019 - 07:19

Người dân cầu cứu vì hết sức chịu đựng nạn đốt rác thải tại TP Hồ Chí Minh!

Dân trí

Vừa qua, Báo điện tử Dân trí có tiếp nhận thông tin từ người dân đang sống trên địa bàn ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM về tình hình đốt phế liệu, xả khói bụi trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Thông tin bạn đọc có nội dung: “Hiện nay, trên địa bàn ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM xuất hiện nhiều cơ sở phế liệu đã và đang đốt một lượng phế thải công nghiệp rất lớn như dây điện, các loại da, giày dép, nệm, xốp... Các cơ sở nhỏ lẻ này lén lút đốt các phế thải gây ra mùi hôi khét lẹt, rất khó chịu.

Đã nhiều năm nay, gia đình tôi phải sống chung với những mùi hôi này. Sáng sớm và tối, tôi phải đóng cửa, không dám bước ra ngoài. Nhiều hộ dân xung quanh cũng có vài người ho lao, viêm phổi, bản thân tôi và các thành viên trong gia đình cũng bị viêm phế quản, ho quanh năm uống thuốc mà không khỏi.

Tôi xin nêu ra 1 vài điểm đốt:

Địa điểm đốt thứ 1: Sau nhà ông Hoài - Trưởng ban nhân dân ấp 1 (Bên cạnh nhà ông Hoài có con hẻm, đi tới cuối hẻm băng qua đám ruộng nhìn bên tay trái là thấy 1 đóng tro bụi đen). Thời gian đốt thường vào ban đêm. Tôi thường nhìn thấy đốt vào khoảng 4h-6h sáng hàng ngày với lượng khói đen mịt mù, hôi hám. Lúc trước cơ sở này có đốt khoảng 12h trưa nhưng đã bị cán bộ ấp và xã ra tịch thu các vật dụng. Nhưng mấy ngày gần đây lại tiếp tục đốt.

Người dân theo dõi việc đốt rác trái phép

 Địa điểm đốt thứ 2: Gần Cầu 1A cuối đường Công Nghệ Mới ven theo kênh dọc đường Trần Hải Phụng, ấp 1, Vĩnh Lộc B. Hễ đi 1 đoạn là thấy toàn tro bụi, phế phẩm công nghiệp với mùi khét lẹt, cây cối 2 bên lề đường bị cháy rụi, nước kênh đen ngòm, cá chết sạch. Gần cầu đường 1A (Cuối đường Công Nghệ Mới) có nhiều cơ sở phế liệu mọc lên, rác thải chất đầy đường. Nhiều hộ dân sống gần đây cũng than phiền có trình báo lên phòng Tài Nguyên Môi Trường nhưng rồi đâu lại vào đấy, cứ chiều tối là mùi hôi khét lẹt bóc lên.

Người dân cầu cứu vì hết sức chịu đựng nạn đốt rác thải tại TP Hồ Chí Minh! - 1
Theo người dân, các đối tượng thường đốt vào thời điểm rạng sáng nên rất khó phát hiện
Người dân cầu cứu vì hết sức chịu đựng nạn đốt rác thải tại TP Hồ Chí Minh! - 2
Người dân chụp được cột khói bốc lên do một số hộ đốt dây đồng
Người dân cầu cứu vì hết sức chịu đựng nạn đốt rác thải tại TP Hồ Chí Minh! - 3
Một trong những bãi rác đổ trộm chờ đốt bên cạnh thửa đất quây tôn tạm bợ

Khảo sát thực tế, phóng viên ghi nhận tình hình trên là có thật và đã có trình báo với lãnh đạo của xã Vĩnh Lộc B. Tiếp nhận thông tin, Phó chủ tịch xã Vĩnh Lộc B, ông Võ Trường Thành xác nhận có tình trạng trên và cho rằng xã đã làm hết thẩm quyền vì một số cơ sở phế liệu ở đây được được sở Kế hoạch Đầu tư cấp phép nên xã cũng đành… bó tay.

Khi PV Dân trí đặt vấn đề ai cấp phép xây dựng cho những cơ sở này mọc lên, chỉ số tác động môi trường khi đốt rác, xả khí thải trực tiếp vào môi trường, công tác phòng cháy chữa cháy khi mùa khô đến gần trước tình trạng đốt rác ngay cạnh những hàng cây rừng được giám sát như thế nào… thì phía UBND xã Vĩnh Lộc B yêu cầu gửi văn bản.

Báo điện tử Dân trí đã có văn bản gửi UBND xã Vĩnh Lộc B yêu cầu giải đáp những vấn đề mà người dân nêu ra và phía lãnh đạo xã B hứa sẽ phúc đáp trong thời gian gần cuối tháng 3.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Phạm  Nguyễn