Hà Nội:

Quyết định thu hồi 5 bìa “sổ đỏ”, UBND quận Cầu Giấy bị người dân khiếu kiện

(Dân trí) - Cho rằng việc cấp 5 bìa “sổ đỏ” cho khu đất trước cổng trường tiểu học Nghĩa Đô là sai phạm của hàng loạt cán bộ, UBND quận Cầu Giấy đã quyết định thu hồi những “sổ đỏ” này. Tuy nhiên, những hộ dân liên quan kiên quyết phản đối khi đã phải nộp tiền sử dụng cho Nhà nước tổng cộng hơn 14 tỷ đồng nên quyết định khởi kiện UBND quận Cầu Giấy.

Theo đơn khiếu nại của các hộ dân Trần Thị Thanh Ngoan, Nguyễn Thị Liền, Trần Thị Quyên, Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Thị Hùy, Trần Văn Thanh là chủ sở hữu của khu đất trước cổng trường tiểu học Nghĩa Đô (tổ 49, phường Nghĩa Đô), diện tích khu đất trên có nguồn gốc là đất nông nghiệp do HTX nông nghiệp An Phú quản lý và giao khoán cho các hộ xã viên canh tác. Năm 1993, thực hiện chính sách đất đai, UBND thị trấn Nghĩa Đô (nay là phường Nghĩa Đô) đã giao diện tích đất trên cho 3 hộ gia đình ông Đặng Văn Khạ, Nguyễn Văn Hội, Nguyễn Văn Đạt sử dụng, có lập sổ thuế nông nghiệp.

Sau đó, các ông Khạ, Hội và Đạt đã chuyển nhượng cho các hộ dân trên mỗi người từ 200- 300 m2. Các hộ dân đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành “đất ở” và được UBND quận Cầu Giấy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Các hộ đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng cho Nhà nước tổng cộng hơn 14 tỷ đồng. Trong khi đang sử dụng hợp pháp, đúng mục đích thì 5 hộ dân trên bất ngờ nhận được quyết định thu hồi 5 Giấy CNQSDĐ trên vì cho rằng cấp sai thủ tục.

Các hộ dân bức xúc: “Năm 2009, theo quy định của thành phố, quận và phường sở tại, chúng tôi phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Trong quá trình làm thủ tục, chúng tôi được cán bộ chuyên môn hướng dẫn làm đúng các quy định hiện hành về mặt hồ sơ, giấy tờ. Ngày 13/7/2009, UBND quận Cầu Giấy có Quyết định số 1388/QĐ-UBND về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình chúng tôi. Để được cấp sổ đỏ, chúng tôi đã nộp vào ngân sách hơn 14 tỷ đồng. Ngày 21/8/2012, chúng tôi bất ngờ nhận được kết luận số 3535/KL-UBND do ông Nguyễn Ngọc Lễ- phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy yêu cầu thu hồi 5 cuốn sổ đỏ trên. Lý do được đưa ra là hồ sơ cấp có nhiều mâu thuẫn, thiếu một số thủ tục liên quan. Rõ ràng, giải thích trên là thiếu thuyết phục, chúng tôi phải đủ giấy tờ thì họ mới cấp sổ đỏ chứ”.

 

Khu đất đã được cấp sổ đỏ nhưng sau đó bị UBND quận Cầu Giấy quyết định thu hồi.
Khu đất đã được cấp sổ đỏ nhưng sau đó bị UBND quận Cầu Giấy quyết định thu hồi.

Theo Kết luận số 3535 cho rằng: Các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất còn nhiều mâu thuẫn, thông tin không đầy đủ rõ ràng nhưng trong quá trình thẩm định, UBND phường Nghĩa Đô và Phòng TN&MT quận Cầu Giấy không xác minh bổ sung, làm rõ mà đã trình UBND quận cấp là việc làm thiếu trách nhiệm… Mặt khác, thửa đất xét cấp giấy chứng nhận cho 5 hộ gia đình có nguồn gốc là đất nông nghiệp, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng UBND phường Nghĩa Đô đã chuyển hồ sơ về Phòng TN&MT thẩm định, trình xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng quy định.

Người dân khởi kiện quyết định thu hồi sổ đỏ của UBND quận Cầu Giấy

Khẳng định khu đất trên là đất nông nghiệp, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi, nhưng ngay phần cuối của kết luận 3535 lại thừa nhận: “Hiện khu đất không còn khả năng canh tác, không tiếp tục sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp được nữa và xen kẹt giữa khu dân cư. Hiện nay khu vực này đã có quy hoặc, được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 13/2005/QĐ- UB ngày 1/2/2005 (Phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Hồ Tây tỉ lệ 1/2000) là “đất ở thấp tầng, nhà vườn, biệt thự”. Các chủ sử dụng đất hiện tại đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 14 tỷ đồng… Do đó, để quản lý và tiếp tục đưa diện tích đất nêu trên sử dụng theo đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt là cần thiết, phù hợp với thực tế”.

Các văn bản khẳng định sai phạm thuộc về hàng loạt cán bộ nhưng người dân phải chịu thiệt?
 
Các văn bản khẳng định sai phạm thuộc về hàng loạt cán bộ nhưng người dân phải chịu thiệt?
Các văn bản khẳng định sai phạm thuộc về hàng loạt cán bộ nhưng người dân phải chịu thiệt?

Các hộ dân cho rằng, đối chiếu với các quy định hiện hành, đặc biệt là ngay trong kết luận 3535 thì việc họ được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là phù hợp với quy hoạch hiện có. Giả sử nếu cán bộ có làm sai, thiếu sót thì UBND quận Cầu Giấy phải xử lý cán bộ của mình và hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục chứ không thể thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho họ được.

Trước khiếu nại của người dân, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã vào cuộc và nhận định, khu đất nói trên nằm trong ô đất quy hoạch có ký hiệu O16 (đất ở thấp tầng, biệt thự). Phần đất này thuộc diện “đất trống xen kẽ” (đất do UBND thị trấn Nghĩa Đô giao cho các hộ canh tác theo hình thức “giao khoán”), mà theo Quyết định số 13/2005/QĐ- UB của UBND TP Hà Nội thì phải “được giao cho địa phương quản lý, là quỹ đất để chuyển đổi lao động việc làm cho người dân và các nhu cầu xã hội khác”. Do vậy, khu đất không đủ điều kiện xét cấp Giấy chứng nhận đất ở cho các hộ gia đình và đề xuất quy hoạch khu đất có chức năng đất cây xanh, công cộng.

Tuy nhiên, các hộ gia đình đều phản đối nhận định trên và khẳng định khu đất trên là “có chủ” chứ không phải “đất trống”. Điều này được thể hiện qua “sổ thuế nông nghiệp gia đình” do UBND thị trấn Nghĩa Đô cấp cho ông Khạ, ông Hội, ông Đạt ngày 20/5/1993. Điều này đồng nghĩa với việc các ông Khạ, Hội và Đạt đã sử dụng hợp pháp, ổn định từ trước 15/10/1993. Sau này, 3 ông này có chuyển nhượng đất cho 5 hộ khác sử dụng (không có tranh chấp) thì diện tích đất này lại có chủ mới chứ chưa bao giờ ở trong tình trạng đất “vô chủ” cả. Khi khu vực này đã được “đô thị hóa” và quy hoạch là “nhà ở thấp tầng”, diện tích đất trở thành đất xen kẹt trong khu dân cư và không phải “đất trống” (tức là đất hoang, đất lưu không) của địa phương.

Do không đồng ý với việc thu hồi 5 cuốn sổ đỏ, các hộ dân liên quan đã làm đơn khởi kiện quyết định thu hồi sổ đỏ UBND quận Cầu Giấy.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Nguyễn Hằng