Thứ năm, 04/04/2019 - 07:37

Quảng Trị: Doanh nghiệp nợ tiền thu mua dứa, người dân vùng cát lao đao!

Dân trí

Sau nhiều tháng thu mua dứa quả của người dân các địa bàn bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa tại tỉnh Quảng Trị, doanh nghiệp vẫn chưa thanh toán tiền khiến đời sống của bà con rơi vào cảnh khó khăn, không có vốn để tái đầu tư sản xuất.

Theo sự hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Công ty cổ phần XKTP Đồng Giao, từ đầu năm 2017, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương liên kết trồng dứa nguyên liệu. Đến cuối năm 2018, diện tích trồng dứa trên địa bàn tỉnh đạt 146 ha.

Quảng Trị: Doanh nghiệp nợ tiền thu mua dứa, người dân vùng cát lao đao! - 1

Mô hình cây dứa phát triển trên vùng cát - nơi chịu ảnh hưởng của sự cố Formosa.

Trong đó, riêng 12 ha dứa trồng tại vùng cát ven biển các xã bị ảnh hưởng do sự cố Formosa gồm: Vĩnh Tú (5 ha), Vĩnh Thái (3 ha), Trung Giang (4 ha) được đầu tư, hỗ trợ 100% kinh phí từ nguồn vốn dự án phát triển trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Thời gian qua, Sở NN&PTNT đã thanh toán tiền chồi giống dứa cho Công ty cổ phần XKTP Đồng Giao, còn phân bón phục vụ cho mô hình được dự án cấp hoàn toàn.

Quảng Trị: Doanh nghiệp nợ tiền thu mua dứa, người dân vùng cát lao đao! - 2

Cây dứa phát triển trên vùng cát Quảng Trị.

Thực hiện hợp đồng thu mua dứa đã được ký kết với địa phương, Công ty Cổ phần XKTP Đồng Giao đã thu mua sản phẩm dứa trên địa bàn tỉnh với số lượng gần 570 tấn. Trong đó, tại các xã Vĩnh Tú, Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh), Trung Giang (huyện Gio Linh), với số lượng dứa quả hơn 17.200 kg.

Số lượng cụ thể của mỗi xã là: Trung Giang 13.270 kg; Vĩnh Thái 1.300 kg và Vĩnh Tú 2.716 kg. Tuy nhiên, đã 7 tháng trôi qua kể từ khi thua mua đến nay, Công ty Cổ phần XKTP Đồng Giao vẫn chưa trả tiền cho người dân, khiến bà con địa phương rất lo lắng.

Quảng Trị: Doanh nghiệp nợ tiền thu mua dứa, người dân vùng cát lao đao! - 3

Nội dung đề nghị thanh toán tiền thu mua dứa của Sở NN-PTNT Quảng Trị gửi công ty Đồng Giao

Để người dân trồng dứa tại các xã vùng cát ven biển bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa có kinh phí để trang trải cuộc sống và tái đầu tư sản xuất, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã có văn bản số 437/SNN-TTBVTV gửi Công ty Cổ phần XKTP Đồng Giao.

Theo văn bản nói trên, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đề nghị Công ty Cổ phần XKTP Đồng Giao kịp thời thanh toán số tiền mua dứa quả tại các xã: Trung Giang (huyện Gio Linh) và Vĩnh Tú, Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh) cho người dân.

Ngoài việc đề nghị kịp thời thanh toán số tiền mua dứa quả tại các xã: Trung Giang, Vĩnh Tú và Vĩnh Thái, Sở NN&PTNT còn yêu cầu Công ty Cổ phần XKTP Đồng Giao, căn cứ sản lượng dứa đã thu mua tại các hợp tác xã, tổ hợp tác trồng dứa trong tỉnh, tiến hành đối chiếu công nợ theo các hợp đồng đã ký kết, làm cơ sở thanh lý hợp đồng với một số hợp tác xã, tổ hợp tác trồng dứa.

Quảng Trị: Doanh nghiệp nợ tiền thu mua dứa, người dân vùng cát lao đao! - 4

Chuyển đổi sang trồng cây dứa trên cát là bước đột phá trong sản xuất của người dân.

Cùng với đó, Sở đề nghị công ty tiếp tục phối hợp để liên kết sản xuất, thu mua dứa trên địa bàn theo nội dung biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.

Đ. Đức