Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:49

Quảng Trị: Công trình nước sạch 30 tỷ đồng thi công giữa chừng thì “đắp chiếu”!

Dân trí

Được đầu tư xây dựng khá quy mô, nếu hoàn thành đúng tiến độ sẽ đáp ứng được nguồn nước sạch cho khoảng 1.500 hộ dân trong vùng; nhưng chỉ thi công được một thời gian thì công trình hệ thống cấp nước xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng bị ngưng trệ, nhà điều hành trở thành nơi nuôi nhốt gia súc của người dân.

Công trình hệ thống cấp nước xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng được phê duyệt từ năm 2010, theo kế hoạch ban đầu sẽ bàn giao vào năm 2012. Tuy nhiên, do chưa bố trí được nguồn vốn nên phải đến đầu năm 2014, dự án được điều chỉnh lại và bắt đầu thi công.

Công trình nước sạch 30 tỷ đồng thi công giữa chừng thì “đắp chiếu”!

Theo phê duyệt, công trình trên có tổng vốn đầu tư hơn 30 tỉ đồng, gồm: 19 tỉ từ vốn ngân sách, 3 tỉ đồng từ nguồn vốn của Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị và 8,3 tỉ đồng còn lại là nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ý theo một văn bản hợp tác tài trợ với chính phủ Việt Nam.

Mục tiêu đầu tư của dự án nhằm đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho khoảng 1.556 hộ dân thuộc xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt cho bà con.

Công trình Nhà máy nước sạch Hải Chánh xây dựng nửa chừng thì ngừng thi công
Công trình Nhà máy nước sạch Hải Chánh xây dựng nửa chừng thì ngừng thi công
Khu nhà điều hành mọc đầy cỏ dại
Khu nhà điều hành mọc đầy cỏ dại

Tuy nhiên, xây dựng được một thời gian thì công trình hệ thống cấp nước xã Hải Chánh, (gọi tắt là nhà máy nước sạch Hải Chánh, huyện Hải Lăng), bị ngưng trệ và rơi vào “đắp chiếu” gần 1 năm nay. Đặc biệt, thời gian gần đây công trình đã trở thành nơi nuôi nhốt gia súc của người dân địa phương.

Xung quanh được xây dựng hàng rào nhưng cổng chính chỉ được ngăn tạm bằng thân tre
Xung quanh được xây dựng hàng rào nhưng cổng chính chỉ được ngăn tạm bằng thân tre

Theo quan sát, nhà máy này đã xây dựng gần như hoàn thiện các hạng mục hạ tầng cơ bản, gồm nhà điều hành, trạm bơm, công trình thu, bể xử lý bùn trên diện tích khoảng một ha, có tường rào kiên cố bao quanh. Tuy nhiên, từ khi công trình bị ngưng trệ đến nay không có ai trông nom, phần cổng chính chỉ được rào tạm bằng thân tre, mặc cho người và gia súc thỏa sức đi lại. Bên trong các căn phòng của nhà điều hành hiện là nơi ở của khoảng hơn hai chục con bò, phân thải của chúng vương vãi khắp nơi trên sàn. Tại khu vực công trình thu và trạm bơm, bể xử lý bùn… cũng xây dựng gần xong nhưng không hề có nước.

Bể lắng không hề có giọt nước nào
Bể lắng không hề có giọt nước nào

Ông Nguyễn Thanh Toàn, người dân xã Hải Chánh cho biết, vào năm 2014 công trình bắt đầu xây dựng, nhưng đến gần cuối 2015 thì dừng việc thi công và bỏ hoang cho đến nay. “Người dân địa phương mong đợi khi công trình hoàn thành sẽ đảm bảo được nguồn nước sạch để sinh hoạt. Bởi khoảng thời gian từ tháng 6-9, nguồn nước khan hiếm nên người dân địa phương phải vào vùng Phong Điền, Huế hoặc về Hải Sơn để mua nước về dùng nấu ăn, còn việc sinh hoạt phải sử dụng nước sông. Việc sử dụng nguồn nước sông, suối để sinh hoạt biết là bẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nhưng không có nước sạch để dùng nên đành phải chấp nhận”, ông Toàn nói.

Do chưa có máy móc, thiết bị nên công trình bị ngưng trệ
Do chưa có máy móc, thiết bị nên công trình bị ngưng trệ
Bên trong khu nhà điều hành đầy rẫy phân gia súc
Bên trong khu nhà điều hành đầy rẫy phân gia súc

Trao đổi với PV, lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà máy nước sạch Hải Chánh cho biết, hiện công trình đã cơ bản hoàn thiện được 80% các hạng mục hạ tầng. Theo hợp đồng thì phía Chính phủ Ý sẽ tài trợ phần vật tư như đường ống, các thiết bị công nghệ cho nhà máy. Tuy nhiên, hiện phần vốn tài trợ này vẫn chưa được Bộ Tài chính phân bổ cho Quảng Trị nên chưa thể hoàn thiện các hạng mục khác.

Ông Trần Quỳnh, Phó giám đốc Ban quản lý dự án thuộc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị cho hay, phần vốn hơn 22 tỉ đồng còn lại hiện cũng chỉ mới bố trí giải ngân được hơn 7,5 tỉ đồng. Đó là lý do vì sao việc thi công phải tạm dừng.

Công trình bỏ hoang đã lâu nên người dân địa phương lấy làm nơi nuôi nhốt gia súc
Công trình bỏ hoang đã lâu nên người dân địa phương lấy làm nơi nuôi nhốt gia súc

Liên quan đến việc người dân sử dụng công trình làm nơi nuôi nhốt gia súc, ông Quỳnh nói phía chủ đầu tư đã có văn bản gửi cho đơn vị thi công cũng như chính quyền địa phương yêu cầu nghiêm cấm việc này. Tuy nhiên, người dân vẫn bất chấp để đưa gia súc vào đó nuôi nhốt.

Đăng Đức