Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp

(Dân trí) - Trước tình hình buôn bán, vận chuyển lợn qua biên giới phức tạp, cơ quan chức năng Quảng Trị ra văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn.

Trong thời gian từ đầu tháng 5 đến nay, tình hình lưu thông, vận chuyển lợn trên địa bàn theo hướng từ Lao Bảo về Đông Hà diễn ra khá phức tạp, với số lượng lớn.

Theo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hướng Hóa, từ đầu tháng 5/2020, mỗi đêm trên địa bàn có khoảng vài trăm con lợn được vận chuyển bằng ôtô không qua kiểm dịch động vật của cơ quan Thú y.

Trong quá trình vận chuyển, một số lợn chết được các hộ kinh doanh giết mổ gia súc trên địa bàn thu mua lại, rồi mổ bán ra thị trường, gây bức xúc cho người dân.

Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp - 1

Lợn được vận chuyển từ các nước rồi đưa vào Quảng Trị.

Cơ quan Thú y lo ngại, việc này tiềm ẩn nguy cơ tái phát dịch tả lợn Châu Phi và không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan yêu cầu kiểm tra, xử lý theo đúng quy định về việc vận chuyển và giết mổ lợn trên địa bàn.

Theo văn bản của UBND huyện Hướng Hóa, dù đã có chỉ đạo, nhưng việc phối hợp kiểm tra, kiểm soát giữa các đơn vị, địa phương chưa chặt chẽ.

Liên quan đến vấn đề nói trên, từ cuối tháng 3/2020 đến nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã có nhiều văn bản, yêu cầu các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, tình hình vận chuyển, giết mổ lợn tại một số địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đăng Đức