Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:30

Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt?

Dân trí

Bất ngờ bị UBND TP Hạ Long ra quyết định thu hồi gần 3000m2 đất bố mẹ tôn tạo để lại mà không được nhận một đồng tiền bồi thường, ông Phạm Hồng Phương như “chết đứng”. Với niềm tin vào công lý, ông Phương quyết định kiện UBND TP Hạ Long ra toà. Sau khi xem xét toàn diện sự việc, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên ông Phương thắng kiện. Thế nhưng, công lý vẫn chưa đến trọn vẹn với người dân.

Đất “mồ hôi nước mắt” của dân, chính quyền thu hồi không một xu bồi thường

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Phạm Hồng Phương (SN 1963), trú tại tổ 18, khu 2A, phường Cao Xanh, TP Hạ Long. Lá đơn viết tay bằng những nét chữ siêu vẹo trên giấy vở học sinh khiến bất cứ ai đọc cũng xót xa, thắt lòng cho câu chuyện bi đát trong cách hành xử của chính quyền địa phương với mảnh đất của người dân.

Người dân "sống dở chết dở" dù đã được Toà án tuyên thắng kiện chính quyền

Trong đơn kêu cứu, ông Phương cho biết năm 1998, bố vợ ông đã cất công tôn tạo được mảnh đất tại vị trí tổ 67B, khu 5, phường Cao Xanh, nay là tổ 69D, khu 6, phường Cao Xanh. Ký ức của vợ chồng ông Phương không bao giờ quên được những giọt mồ hôi của người bố đêm ngày đã đổ xuống không biết bao nhiêu, hoà vào nước biển mặn chát mới có được mảnh đất hơn 4000m2. Toàn bộ diện tích đất này đã được chuyển quyền thừa kế hợp pháp cho vợ chồng ông Phương khi bố ông qua đời.

“Tháng 6/2013, gia đình tôi bất ngờ nhận được thông báo của UBND phường Cao Xanh về khu vực đất của gia đình tôi và các hộ dân cùng tổ 67B, khu 5 (cũ) nằm trong diện tích quy hoạch tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sụt lún do khai thác than trái phép gây ra. Vì vậy, chính quyền yêu cầu gia đình tôi phải di dời để bàn giao giải phóng mặt bằng.

Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt? - 1
Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt? - 2

Ông Phạm Hồng Phương bức xúc trao đổi với PV Dân trí về phương án thu hồi đất "trắng" bồi thường của UBND TP Hạ Long với gia đình ông.

UBND TP Hạ Long đã giao Đội thanh tra xây dựng làm tổ trưởng để xác minh nguồn gốc đất của gia đình tôi. Và họ đã làm không đúng trình tự, thủ tục, bỏ qua ý kiến của các hộ dân hàng xóm nhà tôi, bỏ qua cả bản đồ hiện trạng thể hiện mảnh đất của gia đình tôi tôn tạo từ năm 2001 do Trung tâm đo vẽ Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh thực hiện và bản đồ hiện trạng kết thúc việc đổ đất của của Công ty than Hòn Gai ngày 19/1/2006.

Do ông Lê Công Minh là Đội trưởng Đội xây dựng TP Hạ Long và ông Phạm Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Cao Xanh đã bị tôi viết đơn tố cáo tham nhũng gửi lên các cấp có thẩm quyền nhưng không được giải quyết. Vì thế báo cáo của UBND phường và các báo cáo xác minh nguồn gốc đất của gia đình tôi là không chính xác, không minh bạch, không công bằng”, đơn kêu cứu cho biết.

Theo ông Phương, ngày 31/3/2016, UBND TP Hạ Long đã ra quyết định số 852/QĐ-UBND thu hồi 2950m2 đất của gia đình ông với phương án bồi thường, hỗ trợ kèm theo là không một đồng nào. Cùng đó, còn kèm theo cả quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Sau nhiều đơn khiếu kiện, đến ngày 12/8/2016, UBND TP Hạ Long có dự thảo đền bù hỗ trợ tài sản bổ sung trên đất cho ông Phương với số tiền hơn 558 triệu đồng cho gần 3000m2 đất bị thu hồi. Cay đắng và uất nghẹn nhưng vẫn tin vào công lý, ông Phương quyết định khởi kiện UBND TP Hạ Long ra toà án.

Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt? - 3
Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt? - 4

Dù đất đai được bố mẹ tôn tạo để lại hợp pháp, gia đình ông Phương vẫn đang phải chịu cảnh bỏ hoang, sống nheo nhóc.

Được toà tuyên thắng kiện, người đàn ông lam lũ bật khóc

Ngày 25/1/2018, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ sau khi thu hồi đất giữa người khởi kiện là ông Phạm Hồng Phương, người bị kiện là UBND TP Hạ Long. Người đại diện theo pháp luật của UBND TP Hạ Long là ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã vắng mặt.

Người đại diện theo uỷ quyền của Chủ tịch UBND TP Hạ Long là ông Hoàng Quang Hải, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long.

Theo bản án số 04/2018/HC-ST, UBND TP Hạ Long và người đại diện theo uỷ quyền của Chủ tịch UBND TP Hạ Long có ý kiến bằng văn bản và bản tự khai vẫn khẳng định việc thu hồi gần 3000m2 đất của gia đình ông Phương mà không bồi thường, hỗ trợ phần diện tích đất bị thu hồi, không bồi thường hỗ trợ các công trình trên đất, không hỗ trợ công tôn tạo, không bố trí tại định cư là đúng các quy định pháp luật.

Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt? - 5
Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt? - 6
Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt? - 7

TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên một bản án công tâm, bảo vệ người dân yếu thế, khẳng định UBND TP Hạ Long ra các quyết định trái pháp luật.

Sau khi xem xét toàn diện, khách quan tất cả các bằng chứng, lời khai, tài liệu liên quan sự việc, TAND tỉnh Quảng Ninh kết luận: Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 31/3/2016 của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ sau khi thu hồi đất đối với gia đình ông Phương là không đúng pháp luật, không đảm bảo các quyền lợi chính đáng của công dân khi bị nhà nước thu hồi đất.

Vì vậy, thay mặt Hội đồng xét xử, Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà Bùi Văn Nhương đã tuyên chấp nhận nội dung và yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Hồng Phương.

Tuyên bố: Huỷ toàn bộ Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 31/3/2016 của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ sau khi thu hồi đất đối với gia đình ông Phương.

Yêu cầu UBND TP Hạ Long phải chỉ đạo các cấp có thẩm quyền tiến hành các thủ tục pháp luật để xác định lại thời điểm tôn tạo và quá trình sử dụng đất của ông Phạm Hồng Phương, từ đó vận dụng và áp dụng các quy định pháp luật thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của gia đình ông Phương.

Những tưởng sau bản án công minh của TAND tỉnh Quảng Ninh, người dân sẽ được đảm bảo quyền lợi chính đáng. Thế nhưng, đã hơn 1 năm trôi qua, ông Phương cho biết gia đình ông vẫn chưa hề được UBND TP Hạ Long giải quyết các nội dung toà tuyên án.

Có mặt tại gia đình ông Phương, PV Dân trí ghi nhận khung cảnh hoang tàn, nhếch nhác với những căn nhà cấp 4 xuống cấp và bỏ hoang. Cây dại mọc cao lút đầu người. Ông Phương cho biết ông chỉ ao ước chính quyền địa phương tuân thủ pháp luật, nếu có thu hồi phần đất nào của gia đình ông thì bồi thường đúng pháp luật. Phần đất nào của gia đình ông không bị thu hồi thì cấp sổ đỏ để ông xây căn nhà thờ cúng bố mẹ, đón vợ con đang đi ở thuê nheo nhóc về ổn định cuộc sống. Nhắc đến khao khát quá đỗi bình thường và chính đáng mà chính bản án của TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên, ông Phong bật khóc nức nở vì không đến bao giờ UBND TP Hạ Long mới chịu thi hành bản án này.

Quảng Ninh: Được toà xử thắng kiện chính quyền, tại sao dân vẫn rơi nước mắt? - 8

PV Dân trí đã liên hệ làm việc với UBND TP Hạ Long về sự việc.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí liên hệ với TAND tỉnh Quảng Ninh. Lãnh đạo văn phòng TAND tỉnh Quảng Ninh đã hết sức nhiệt tình tra cứu hồ sơ và khẳng định với PV Dân trí: Bản án số 04/2018/HC-ST đến nay không hề bị kháng cáo, hay kháng nghị và đã có hiệu lực pháp luật.

Nghe câu chuyện éo le của người dân trong sự việc, vị lãnh đạo Văn phòng TAND tỉnh Quảng Ninh cho rằng đến thời điểm hiện tại UBND TP Hạ Long đã không tự nguyện thi hành án, người dân được toà tuyên thắng cần làm đơn đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định yêu cầu thi hành án hành chính. Ông Phương cho biết đã thực hiện thủ tục này gửi đến TAND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 10/5, PV Dân trí đã liên hệ làm việc đề nghị cung cấp các thông tin liên quan đến sự việc với UBND TP Hạ Long. Lãnh đạo văn phòng UBND TP Hạ Long đã tiếp nhận nội dung, đồng thời cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo, sớm hồi âm đến Báo Dân trí.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất