Quảng Nam: Xã bán đất, huyện không cấp sổ đỏ!

(Dân trí) - Đấu giá được một lô đất và đóng tiền đủ cho UBND xã từ năm 2009 nhưng đến nay một số hộ dân vẫn chưa được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đơn của Nguyễn Anh Châu (SN 1981, trú Đội I, thôn Mỹ Hảo, xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) gởi đến Báo Dân trí và cơ quan chức năng trên địa bàn Quảng Nam: “Tháng 12/2009, tôi có tham gia đấu giá lô đất số 1 khu phía Tây Xóm mới (thôn Mỹ Hảo, xã Đại Phong) do UBND xã Đại Phong tổ chức bán đấu giá công khai. Kết quả bán đấu giá, tôi đã được Hội đồng bán đấu giá xã Đại Phong công bố tôi trúng bán đấu giá lô đất nói trên với số tiền là 96,999 triệu đồng. Kết quả trúng đấu giá được Hội đồng bán đấu giá của xã công bố công khai tại nơi bán đấu giá”.

Lô đất anh Nguyễn Anh Châu mua thông qua đấu giá từ năm 2009 đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ
Lô đất anh Nguyễn Anh Châu mua thông qua đấu giá từ năm 2009 đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ

Đến tháng12/2009, anh Châu đã nộp đủ số tiền trúng bán đấu giá nói trên cho UBND xã Đại Phong. Tuy nhiên, đến nay anh Châu vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với lô đất mà anh đã trúng bán đấu giá này.

Tháng 8/2016, anh Châu viết đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện Đại Lộc để xem xét chỉ đạo giải quyết. Ngày 12/9/2016, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc có công văn yêu cầu UBND xã Đại Phong kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo kết quả giải quyết về UBND huyện Đại Lộc để theo dõi, chỉ đạo.

Tuy nhiên đến thời điểm cuối tháng 2 này, anh Châu vẫn chưa nhận GCNQSDĐ đối với lô đất mà anh đã trúng bán đấu giá nói trên và đến nay anh cũng chưa nhận được lời giải thích bằng văn bản nào của UBND xã Đại Phong cũng như UBND huyện Đại Lộc gửi đến để giải thích lý do chậm trễ trong việc cấp GCNQSDĐ.

“Quy định thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai của Chính phủ tối đa là 50 ngày. Thực sự tôi quá bức xúc về việc hoàn thiện các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho người đã trúng bán đấu giá của UBND xã Đại Phong và cách giải quyết đơn khiếu nại của UBND huyện Đại Lộc”, anh Châu bức xúc.

Để tìm hiểu vụ việc, PV Dân trí đã trao đổi với lãnh đạo xã Đại Phong. Theo ông Trần Văn Hòa – Phó Chủ tịch xã Đại Phong, ông Nguyễn Anh Châu là một trong số 11 hộ dân trong vùng sạt ở bờ sông đấu giá để di dời vào tái định cư.

Theo ông Hòa, năm 2008, huyện Đại Lộc phê duyệt phương án quy hoạch, bố trí đất ở nông thôn có thu tiền sử dụng đất năm 2007-2008 xã Đại Phong gồm 5 khu vực. Nhưng trong thời gian này địa phương chủ yếu tập trung cho việc bố trí vùng tái định cư cho nhân dân vùng sạt lở Mỹ Hảo đã được huyện phê duyệt.

Theo đó, xã Đại Phong bố trí cho 31 lô đất cho người dân vùng sạt lở, còn 11 lô thì năm 2009 xã giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân có nhu cầu làm nhà ở để địa phương có nguồn kinh phí trả nợ cho các công trình đã xây dựng cơ bản. Do đó, địa phương đã làm thủ tục đề nghị cấp GCNQSDĐ cho các hộ này nhưng chưa được giải quyết.

Lý do, theo ông Hòa, quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất đã được phê duyệt năm 2007-2008 mà năm 2009 địa phương mới tiến hành giao đất nên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đại Lộc không chấp nhận cấp giấy GCNQSDĐ cho 11 trường hợp này, trong đó có hộ ông Nguyễn Anh Châu.

“Đã nhiều lần, UBND xã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho UBND xã lập thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng đều bị từ chối”, ông Hòa nói.

Ngày 16/2, xã Đại Phong có báo cáo gởi huyện Đại Lộc giải trình về các trường hợp bị “ngâm” GCNQSDĐ từ năm 2009 đến nay. Theo văn bản này, ngày 20/9/2016, Phòng TN-MT phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục thuế Đại Lộc và xã Đại Phong tổ chức làm việc về vụ việc này.

Theo đó, về thủ tục cấp GCNQSDĐ cho 11 hộ dân này, các bên thống nhất giao xã Đại Phong hướng dẫn các hộ dân lập thủ tục theo quy định tại Điều 23, Nghị định 43/2004/NĐ-CP ngày 15/5/2015.

Về việc nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 9, Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất có nguồn gốc giao không đúng thẩm quyền, việc nộp tiền sử dụng đất đối với 11 hộ dân này do xã Đại Phong chịu trách nhiệm thực hiện.

Tuy nhiên, ông Hòa cho hay, UBND xã Đại Phong đã lập thủ tục đề nghị cấp GCNQSDĐ cho 11 hộ dân này nộp tại phòng 1 cửa UBND huyện Đại Lộc nhưng khi chuyển vào Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thì tại đây trả lại hồ sơ vì chưa có “bút phê” chỉ đạo của UBND huyện việc cấp GCNQSDĐ cho 11 hộ này.

Công Bính