Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:59

Quảng Nam: Giám đốc Ban quản lý dự án huyện bị “tố” thiếu bằng cấp chuyên môn

Dân trí

Chánh văn phòng UBND huyện Đông Giang được bổ nhiệm qua Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã có đơn thư tố cáo thiếu bằng cấp trong lĩnh vực chuyên môn.

Theo đơn phản ảnh của một số đơn vị gởi đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, Báo Dân trí, ông Dương Văn Chung (SN 1977) được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện vào tháng 8/2017.

PV Dân trí trao đổi với Bí thư huyện Đông Giang
PV Dân trí trao đổi với Bí thư huyện Đông Giang

Trên cương vị làm Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang nhưng ông Chung không có bằng cấp về ngành mình đang quản lý, không có trình độ chuyên môn, không có kinh nghiệm về xây dựng nhưng lãnh đạo huyện vẫn bổ nhiệm ông Chung làm giám đốc.

“Với năng lực yếu kém như vậy, từ ngày nhận chức giám đốc và điều hành, một số doanh nghiệp nằm trên địa bàn huyện Đông Giang đã không đồng tình và phản ứng với cách làm việc không có chuyên môn và nghiệp vụ của ông Dương Văn Chung”, đơn tố cáo nêu rõ.

Đơn thư tố cáo cũng dẫn Nghị định 59 của Chính phủ về việc bổ nhiệm không đủ tiêu chuẩn này: “Thường trực Huyện ủy huyện Đông Giang và UBND huyện Đông Giang không thực hiện đúng chủ trương của chính Phủ đề ra. Nghị định số 59 /2015/NĐ- CP ngày 18/6/2015 của chính phủ có nêu rõ tại điều 54 nói rằng Giám đốc Ban quản lý, chủ đầu tư trực tiếp thực hiện quản lý dự án phải có đủ điều kiện năng lực về chuyên môn thuộc ngành xây dựng, phù hợp với yêu cầu dự án, có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án.

Trụ sở BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang
Trụ sở BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Giang

Bên cạnh đó, Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 30/8/2011 của tỉnh ủy Quảng Nam việc bổ nhiệm chức danh và tương đương với chức danh Trưởng phòng thì trình độ chuyên môn phải tốt nghiệp đại học có chuyên nghành trở lên và cao cấp lý luận chính trị.

Để tìm hiểu đơn thư tố cáo, ngày 20/12, PV Dân trí đã làm việc với ông Đỗ Tài - Bí thư huyện Đông Giang về trường hợp bổ nhiệm này.

Về đơn tố cáo ông Chung, ông Tài cho hay Huyện ủy cũng như ông chưa nhận được bất cứ đơn thư nào. Đối với quy trình bổ nhiệm ông Chung, ông Tài khẳng định là đúng nhưng trong việc bổ nhiệm này, Huyện ủy có “vận dụng” văn bản chỉ đạo của tỉnh.

“Về việc bổ nhiệm anh Chung, anh em trong Thường vụ bàn nhiều lắm. Kể cả dự kiến là không đề bạt nhưng sau đó Chủ tịch huyện đề xuất chỗ này, cơ sở để xem xét phù hợp ở góc độ chuyên môn là có một văn bản của Sở Nội vụ sau khi củng cố các BQL. Trong đó có một ý nêu trường hợp căn cứ theo Luật đầu tư quy định là Giám đốc dự án mới có bằng chuyên môn về xây dựng, còn Giám đốc BQL dự án thì không nói đến”, ông Tài nói.

Ông Tài cũng chia sẻ, việc bổ nhiệm ông Chung về BQL dự án đầu tư xây dựng, huyện cũng đắn đo. Thứ 2 là xuất phát từ thực tiễn là huyện không có người. Do đó, tập thể Ban thường vụ huyện ủy vận dụng thông báo số 1385/TB-BCĐ của Ban chỉ đạo kiện toàn các BQL đầu tư xây dựng trên toàn tỉnh.

Theo một điểm trong thông báo này, lãnh đạo huyện ủy Đông Giang trích dẫn: Việc bổ nhiệm lãnh đạo BQL dự án đầu tư xây dựng do UBND cấp huyện quyết định theo quy định hiện hành. Chọn người phải có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, thật sự “có tâm, có tài”.

Trước khi bổ nhiệm ông Chung, ông Tài khẳng định không có đơn thư nào tố cáo ông Chung nhưng dư luận bên ngoài thì có. Về mặt quy hoạch chức danh của ông Chung, huyện cũng đã thực hiện đầy đủ. Về bổ nhiệm từ Chánh Văn phòng qua Giám đốc BQL là bổ nhiệm ngang chứ không “bổ nhiệm lên”. Ngoài ra ông Chung cũng đã có cao cấp chính trị.

Bí thư Đông Giang khẳng định, việc bổ nhiệm ông Chung chỉ vướng một cái duy nhất là Điều 54 thuộc Nghị định 59 là Giám đốc dự án buộc phải có chứng chỉ chuyên môn nên huyện vận dụng thông báo số 1385 của tỉnh.

“Tuy nhiên, trong lúc điều kiện của huyện khó khăn về nhân sự, nếu trường hợp khắt khe mà đúng y như thế (Điều 54, Nghị định 59-PV) thì sẽ rất khó, nhưng để đảm bảo cho vận hành trong khi đồng chí giám đốc cũ nghỉ hưu, anh em trong thường vụ bàn và cuối cùng chấp nhận theo hướng đó chứ không còn cách nào khác”, ông Tài nói.

Bí thư huyện Đông Giang cũng cho hay, sau khi ông Chung được bổ nhiệm ở vị trí quá nhạy cảm vì rất nhiều người muốn vào chỗ này do ai cũng nghĩ đây là mảnh đất “béo bở”, do đó ông Chung có đơn thư tố cáo là việc bình thường.

Công Bính