Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam bị khởi kiện ra tòa!

(Dân trí) - Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Tạm đình chỉ việc thi hành hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP thương mại Cát Vàng do Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Quảng Nam) cấp thay đổi lần thứ 10 vào ngày 20/6/2017.

Cụ thể, đơn vị bị kiện là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam.

Theo đơn kiện của ông Nguyễn Đức Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại Cát Vàng (Công ty Cát Vàng, địa chỉ đường Âu Cơ, TP Hội An, Quảng Nam). Ông Toàn kiện Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Quảng Nam) về hành vi vi phạm quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 trong việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 10 ngày 20/6/2017 cho Công ty CP thương mại dịch vụ Cát Vàng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam bị khởi kiện ra tòa! - 1

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam bị khởi kiện ra tòa! - 2
Đơn khiếu nại của Công ty Cát Vàng
Đơn khiếu nại của Công ty Cát Vàng

Trong lần thay đổi Giấy chứng nhận này, Phòng Đăng ký kinh doanh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cát Vàng với nội dung thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Nguyễn Đức Toàn (chức danh Tổng Giám đốc) thành ông Nguyễn Thành Đức (chức danh Tổng Giám đốc).

Đồng thời, ngày 21/6/2017, Phòng Đăng ký kinh doanh đã đăng tải Thông báo về việc thay đổi con dấu của Công ty Cát Vàng lên Công thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia do ông Nguyễn Thành Đức ký với nội dung thay đổi mẫu con dấu do bị mất con dấu cũ.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Nam làm rõ vụ việc
Văn bản của Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Nam làm rõ vụ việc

Theo ông Toàn cho biết, trên thực tế, những nội dung thay đổi nói trên chưa được Đại hội đồng cổ đông cũng như Hội đồng quản trị công ty thông qua, con dấu của công ty vẫn đang được quản lý và sử dụng tại trụ sở công ty theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ công ty.

“Với tư cách là cổ đông sở hữu 49% vốn điều lệ của Công ty Cát Vàng, Công ty World Group Investments Limited khiếu nại hành vi chấp thuận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với Công ty Cát Vàng cho ông Nguyễn Thành Đức của Phòng Đăng ký kinh doanh. Chúng tôi thấy rằng hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật doanh nghiệp về trình tự, thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thực hiện sai chức năng, nhiệm vụ của Phòng Đăng ký kinh doanh khi chấp thuận hồ sơ không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”, đơn khiếu nại của ông Toàn trình bày.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông, nhóm cổ đông trong công ty, lãnh đạo Công ty Cát Vàng yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các khiếu nại của đơn vị.

Quyết định áp dụng biệp pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam
Quyết định áp dụng biệp pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam

Theo đó, Công ty Cát Vàng đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Quảng Nam) căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 62 Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp, gởi văn bản đề nghị cơ quan công an xác định hành vi giả mạo về hồ sơ, chữ ký, con dấu… để xử lý theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu Phòng Đăng ký kinh doanh căn cứ quy định tại Điều 211 Luật Doanh nghiệp 2014; Khoản 1 Điều 63 Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp để ra thông báo về hành vi vi phạm của doanh nghiệp và hủy bỏ những thay đổi trong nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở các thông tin giả mạo và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở hồ sơ hợp lệ gần nhất; đồng thời thông báo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công ty Cát Vàng cũng yêu cầu Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét, xử lý vi phạm (nếu có) của cán bộ, chuyên viên Phòng Đăng ký kinh doanh trong việc thụ lý và giải quyết hồ sơ để đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Quảng Nam) bị kiện ra tòa
Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Quảng Nam) bị kiện ra tòa

Theo lãnh đạo Công ty Cát Vàng, trong khi con dấu của doanh nghiệp đang được ông Nguyễn Đức Toàn - người đại diện pháp lý doanh nghiệp - giữ và quản lý thì sau khi ông Nguyễn Thành Đức được Sở KH-ĐT Quảng Nam công nhận (nội dung thay đổi lần thứ 10 của Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh) là người đại diện pháp luật của Công ty Cát Vàng, đã xuất hiện thêm một con dấu mới được lưu hành, sử dụng, khác con dấu đang giữ tại Công ty gây xáo trộn các hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Toàn cho biết, theo khoản 1, Điều 35, Luật Doanh nghiệp và Điều 11.1 của Điều lệ công ty thì Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) là cấp có thẩm quyền cao nhất và thực thi các quyền hạn của công ty.

Theo quy định này, việc bầu, bãi nhiệm chức danh Tổng Giám đốc, cũng như xác định người đại diện pháp luật và cả việc thay đổi thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đều do ĐHĐCĐ quyết định; nên các quyết định bãi nhiệm đối với ông Nguyễn Đức Toàn cũng như công nhận ông Nguyễn Thành Đức là người đại diện pháp lý Công ty của Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam là trái luật.

Sau khi Công ty Cát Vàng xuất hiện thêm một con dấu bên cạnh con dấu cũ, ông Nguyễn Đức Toàn và Công ty World Group Investments đã gửi đơn kêu cứu đến Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở KH-ĐT tỉnh và các cơ quan chức năng.

Đồng thời, Công ty Cát Vàng gửi đơn khiếu kiện vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh” đối với Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Quảng Nam, địa chỉ số 2 Trần Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đến Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam để bảo vệ quyền lợi.

Sau khi nhận đơn, xem xét các chứng cứ liên quan của Công ty Cát Vàng, ngày 11/7/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Thông báo số 48/THST-HC về việc thụ lý vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính về lĩnh vực đăng ký kinh doanh” của công ty World Group Investments với Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Quảng Nam).

Đến ngày 14/7/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 01/2017/QĐ-BPKCTT; Áp dụng biệp pháp khẩn cấp tạm thời “Tạm đình chỉ việc thi hành hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Cát Vàng (MSDN: 4000450817) - đăng ký thay đổi lần thứ 10 ngày 20/9/2017” để bảo toàn tình trạng hiện có, tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được.

Để làm rõ vụ việc, PV Dân trí đã trao đổi với bà Huỳnh Thị Mỹ Nhân - Trưởng Phòng đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT Quảng Nam) – về việc Phòng Đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần thứ 9 cho công ty Cát Vàng đúng hay sai? và Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo về việc thay đổi con dấu của công ty Cát Vàng đúng hay sai trong khi con dấu của Công ty Cát Vàng vẫn còn đang sử dụng.

Về vấn đề này, bà Nhân trả lời: Ngày 31/3/2017, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT) có nhận hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP thương mại dịch vụ Cát Vàng theo Giấy biên nhận số 754/SKHĐT-HSĐKKD.

Hồ sơ gồm có thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp; Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Trên cơ sở hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp hợp lệ theo quy định tại Điều 30 và Điều 53 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần thứ 9 ngày 31/3/2017 cho Công ty CP thương mại dịch vụ Cát Vàng.

Ngày 21/6/2017, Phòng Đăng ký kinh doanh có nhận Thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu/số lượng con dấu của Công ty CP thương mại dịch vụ Cát Vàng.

Căn cứ quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều 15 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP ngày 19/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp; Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện đăng tải công khai thông báo mẫu dấu của Công ty CP thương mại dịch vụ Cát Vàng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nhóm PV