Quảng Bình: Tăng cường quản lý sau vụ chính quyền xã tự ý phá dỡ di tích để xây mới

(Dân trí) - Sau sự việc chính quyền xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch tự ý phá dỡ di tích chùa Quan Âm để xây mới, Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Bình đã có văn bản gửi các địa phương để phối hợp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các di tích trên địa bàn.

Chiều 13/6, tin từ Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp để thực hiện tốt hơn trong công tác quản lý, bảo vệ di tích. Công văn này được gửi đến các địa phương sau khi xảy ra sự việc UBND xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch tự ý phá dỡ chính điện của chùa Quan Âm, một di tích văn hóa tại địa phương này để xây mới.

Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện đúng các quy định về bảo quản, tu bổ di tích. Đồng thời chỉ đạo Phòng Văn hóa các địa phương phối hợp ban quản lý di tích tỉnh tăng cường kiểm tra, rà soát những di tích được phân cấp quản lý để thực hiện tốt công tác bảo quản, trùng tu.

Chùa Quan Âm, tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình
Chùa Quan Âm, tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Như Dân trí đã phản ánh, chùa Quan Âm, thuộc thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch được xây dựng vào năm 1845. Trong chùa có nhiều tượng có giá trị như: Thích Ca, Di Lặc, Phổ Hiền... Vào năm 2000, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có quyết định công nhận Quan Âm Tự là Di tích kiến trúc - nghệ thuật - tôn giáo. Là di tích văn hóa quý giá của tỉnh Quảng Bình, được khoanh vùng bảo vệ, nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng.

Vào tháng 9/2017, UBND xã Đức Trạch đã có tờ trình xin chủ trương trùng tu Chùa Quan Âm với tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng từ ngân sách và nguồn vốn xã hội hóa. Các hạng mục trùng tu, tôn tạo gồm: Gia cố kết cấu chịu lực, trùng tu phần mái, tường và nền của chính điện ngôi chùa; trùng tu cổng Tam Quan và lát nền, tháo dỡ các hạng mục phát sinh ảnh hưởng đến mặt tiền chính điện.

Chính điện chùa Quan Âm bị phá dỡ hoàn toàn để xây mới
Chính điện chùa Quan Âm bị phá dỡ hoàn toàn để xây mới

Chủ trương này cũng đã được Sở VH-TT và Sở Kế hoạch đầu tư Quảng Bình trình lên UBND tỉnh xem xét. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài sau đó đã đồng ý chủ trương và yêu cầu các cấp, đơn vị thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục Chùa Quan Âm theo đúng quy định.

Tuy nhiên, khi chưa hoàn thành các thủ tục, UBND xã Đức Trạch đã vội vàng cho thi công. Bên cạnh đó, chính quyền xã này còn tiến hành dỡ hoàn toàn chính điện của di tích Quan Âm Tự để xây dựng mới chứ không phải trùng tu như chủ trương trình lên trước đó.

Vì thực hiện hành vi hủy hoại, làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đối với di tích chùa Quan Âm. UBND xã Đức Trạch đã bị UBND tỉnh Quảng Bình xử phạt hành chính 80 triệu đồng.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu UBND xã Đức Trạch dừng các hoạt động hủy hoại di tích tại chùa Quan Âm, đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về trùng tu, tôn tạo di tích.

Đặng Tài

Đang được quan tâm