Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ!

Dân trí Nhiều người dân ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch bức xúc phản ánh về việc UBND xã này tự ý lấy đất đã được quy chủ trong hồ sơ địa chính để chia cho 41 hộ dân khác trên địa bàn.

“Biến” 1 thửa đất thành 2 chủ

Ngày 3/4/2017, UBND xã Quảng Hợp đã tổ chức hội nghị toàn dân của hai thôn Bưởi Rỏi, thôn Hợp Trung để lấy ý kiến nhân dân về phương án giao đất, giao rừng sản xuất tại tiểu khu 160, 161.

Tại hội nghị, đa số người dân đã thống nhất phương án quy hoạch phân lô lại toàn bộ diện tích để giao cho các hộ gia đình trong độ tuổi lao động nhưng chưa có đất rừng sản xuất bằng hình thức bốc thăm số lô.

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ! - 1

Một thửa đất trồng rừng có 2 chủ ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch.

Về cây cối trên đất mà các hộ gia đình khác tự ý lấn chiếm sản xuất từ trước thì các hộ liên quan tự thỏa thuận với nhau. Sau đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện (nay là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện) đã hoàn thiện việc trích đo, phân lô diện tích đất rừng này.

Thế nhưng, sự việc oái oăm thay khi chính quyền xã Quảng Hợp và các ngành liên quan như: Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên-Môi trường, Phòng Nông nghiệp-PTNT, Ban quản lý rừng phòng hộ lại không nắm chắc diện tích rừng trên địa bàn xã nhằm xây dựng phương án giao đất rừng sản xuất để trồng rừng cho người dân thôn Hợp Trung.

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ! - 2

Sự việc vỡ lở khi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện trích đo, chỉnh lý địa chính trên diện tích đất của 3 hộ dân thành 41 thửa đất.

Sự việc vỡ lở khi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện trích đo, chỉnh lý địa chính trên diện tích đất của 3 hộ dân thành 41 thửa đất (mỗi thửa có diện tích khoảng 0,3ha), thuộc tờ bản đồ số 35, nằm trong tiểu khu 161. Trong đó, hộ ông Nguyễn Trường Thí có 2 thửa đất, đã được trích đo, chỉnh lý thành 16 thửa; hộ ông Lê Văn Thắng có 1 thửa đất bị chia thành 23 thửa và hộ ông Trình Văn Thống có 1 thửa đất bị chia thành 5 thửa.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trường Thí, ở thôn Hợp Trung cho hay, gia đình ông có 2 thửa đất khai hoang và trồng rừng từ năm 2003, gồm: thửa đất số 1046, tờ bản đồ số 35, diện tích 32.941m2; thửa số 1075, tờ bản đồ số 35, diện tích 15.095m2. Hộ ông Lê Văn Thắng có 1 thửa đất số 1053, tờ bản đồ số 35, diện tích 61.987m2; hộ ông Trình Văn Thống có 1 thửa đất số 1077, tờ bản đồ số 35, diện tích 19.054m2. Loại đất của 3 hộ gia đình đang sử dụng là đất trồng rừng sản xuất, đã được quy chủ nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ! - 3

Chính quyền xã Quảng Hợp và các ngành chức năng đã bỗng nhiên “biến” 1 thửa đất nhưng lại có 2 chủ. 

Như vậy, với việc trích đo, chỉnh lý địa chính trên diện tích đất của 3 hộ gia đình nói trên thành 41 thửa đất (đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-PV), chính quyền xã Quảng Hợp và các ngành chức năng đã bỗng nhiên “biến” 1 thửa đất nhưng lại có 2 chủ. 

Kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể lãnh đạo, cá nhân có sai phạm

Bất bình với phương án chia đất rừng sản xuất như trên, các hộ gia đình đã có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, đồng thời khẳng định, diện tích đất rừng của họ vốn được khai hoang và trồng cây bạch đàn từ năm 2003. Trong quá trình canh tác, sản xuất không có tranh chấp, đến năm 2008 diện tích đất rừng của các hộ gia đình đã được đo đạc và quy chủ trong hồ sơ địa chính nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiếp nhận đơn thư của người dân, UBND huyện Quảng Trạch đã thành lập tổ công tác để làm rõ sự việc. Đến ngày 13/5/2019, UBND huyện đã ban hành kết luận số 418/KL-UBND rà soát việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất cho các hộ gia đình, cá nhân tại thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp.

Quảng Bình: Kỳ lạ một thửa đất có 2 chủ! - 4

Mặc dù sự việc đã kéo dài từ nhiều năm nay, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Kết luận nêu rõ, việc UBND xã Quảng Hợp lấy đất của 3 hộ gia đình đang sử dụng để giao cho 41 hộ gia đình, cá nhân khác tại thôn Hợp Trung khi 3 hộ chưa thống nhất, nhưng UBND xã đã không giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan trước khi đề nghị UBND huyện phê duyệt phương án giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khác là không đúng theo quy định của pháp luật.

Do đó, UBND huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên-Môi trường thực hiện các thủ tục để trình UBND huyện hủy bỏ kết quả giao đất và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 41 hộ gia đình, cá nhân trên diện tích đất của 3 hộ, do đã thực hiện việc giao đất không đúng quy định của pháp luật.

UBND xã Quảng Hợp thực hiện các thủ tục đề nghị UBND huyện xem xét, công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích còn lại sau khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án tuyến đường tránh Quốc lộ 1A, đoạn qua đèo Con (tỉnh Hà Tĩnh) và tỉnh Quảng Bình cho 3 hộ này.

Bên cạnh đó, UBND xã Quảng Hợp tổ chức rà soát quỹ đất chưa giao trên địa bàn xã, tổ chức lập phương án đề nghị UBND huyện phê duyệt để giao cho 41 hộ gia đình, cá nhân đã được giao đất không đúng quy định của pháp luật để họ có đất sản xuất. Ngoài ra, UBND huyện yêu cầu xã Quảng Hợp, Phòng Tài nguyên-Môi Trường tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể lãnh đạo, cá nhân có sai phạm dẫn đến sự việc này.

Mặc dù sự việc đã kéo dài từ nhiều năm nay, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân. Do vậy, đề nghị UBND huyện Quảng Trạch cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm sự việc nhằm hạn chế sự tranh chấp giữa các hộ dân và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. 

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Bắc Giang công bố nhiều đường dây nóng sau chỉ đạo cách ly nghiêm ngặt
Bắc Giang công bố nhiều đường dây nóng sau chỉ đạo cách ly nghiêm ngặt

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang vừa công bố nhiều đường dây nóng phục vụ người dân cần liên hệ trong công tác chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 09/04/2020 - 02:54

Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc
Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) liên tiếp bất chấp pháp luật, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại. Nghiêm trọng hơn, công ty này còn sử dụng 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Thứ năm, 09/04/2020 - 01:45

Sông Cầu “giãy chết”, Chủ tịch 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cùng sốt sắng!
Sông Cầu “giãy chết”, Chủ tịch 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cùng sốt sắng!

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh vừa tiếp tục chỉ đạo hàng loạt sở ngành, các huyện phải vào cuộc ngay giải cứu sông Cầu. Trong khi đó, sông Đuống tại tỉnh này cũng bị 2 doanh nghiệp “bóp cổ”, chặn dòng.

Thứ năm, 09/04/2020 - 08:04

Bài 5: Tỉnh Trà Vinh bất ngờ thẩm tra việc giao đất cho người dân
Bài 5: Tỉnh Trà Vinh bất ngờ thẩm tra việc giao đất cho người dân

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm ông Dân mòn mỏi chờ thi hành án, thì nay ông Dân tiếp tục chờ đợi vì UBND tỉnh vừa thành lập Tổ công tác, thẩm tra việc giao đất của ông và người hàng xóm tranh chấp đất.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:33

Gia Lai: Xuất hiện tình trạng làm giả sổ đỏ để lừa đảo, cầm cố tài sản
Gia Lai: Xuất hiện tình trạng làm giả sổ đỏ để lừa đảo, cầm cố tài sản

(Dân trí) - Nhiều tháng nay tại Gia Lai xuất hiện tình trạng dùng sổ đỏ giả để vay mượn, cầm cố với thủ đoạn tinh vi, giả chữ ký, con dấu của cơ quan chức năng nên bằng mắt thường rất khó phân biệt.

Thứ năm, 09/04/2020 - 07:31

Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo kiểm tra vụ nhà tình nghĩa báo Dân trí phán ánh
Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo kiểm tra vụ nhà tình nghĩa báo Dân trí phán ánh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quyết định xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra sau phản ánh của báo Dân trí.

Thứ tư, 08/04/2020 - 03:30

Quảng Bình: Ngang nhiên lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà!
Quảng Bình: Ngang nhiên lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà!

(Dân trí) - Nhiều người dân ở  thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú bức xúc phản ánh đến Báo điện tử Dân trí về một hộ dân tại địa bàn ngang nhiên ngăn dòng chảy, lấn chiếm đất thuỷ lợi để xây dựng móng nhà.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:16

Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra?
Thoát lao lý, lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nói gì với cơ quan điều tra?

(Dân trí) - Từ chỉ đạo chống tiêu cực, tham nhũng quyết liệt của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang vừa kết luận điều tra và đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang.

Thứ tư, 08/04/2020 - 09:10

Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: 7 năm tù là quá nhẹ!
Vụ nữ giúp việc khuyết tật bị chủ nhà hiếp dâm: 7 năm tù là quá nhẹ!

(Dân trí) - Theo VKSND Đắk Lắk việc TAND huyện kết luận bị cáo Đặng Ngọc Thủy chỉ phạm tội hiếp dâm 2 lần đối với nữ giúp việc khuyết tật là không đánh giá đầy đủ chứng cứ vụ án và mức án 7 năm tù là quá nhẹ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:02

Doanh nghiệp Trung Quốc “làm càn” trước luật Việt Nam tiếp tục sai phạm
Doanh nghiệp Trung Quốc “làm càn” trước luật Việt Nam tiếp tục sai phạm

(Dân trí) - Bị Chủ tịch tỉnh Bắc Giang xử phạt do liên tiếp vi phạm pháp luật và chống đối cả yêu cầu thực hiện của chính quyền, Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) vẫn tiếp tục bất chấp pháp luật.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:37

Hàng nghìn hecta rừng tại Gia Lai "tan biến" do đâu?
Hàng nghìn hecta rừng tại Gia Lai "tan biến" do đâu?

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh đã “điểm tên” các chủ rừng để mất hàng nghìn hecta rừng. Trước đó, báo chí đã phanh phui vụ mà chính cán bộ bảo vệ rừng “tiếp tay”, “bảo kê” cho lâm tặc.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:38

Thống nhất phương án giải quyết vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình!
Thống nhất phương án giải quyết vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình!

(Dân trí) - Liên quan đến những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ “tréo ngoe” tại xã Quảng Hợp, chính quyền huyện Quảng Trạch đã thống nhất phương án trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19
Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Cán bộ chiến sỹ của các Đồn Biên Phòng đóng chân trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An), ngày đêm canh gác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan đại dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:40

Tạm hoãn xin lỗi hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ tại Đắk Nông
Tạm hoãn xin lỗi hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ tại Đắk Nông

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 10/4, TAND huyện Tuy Đức sẽ tổ chức buổi Phục hồi danh dự cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng. Tuy nhiên, buổi lễ sẽ tạm hoãn do phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:36

Một doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam
Một doanh nghiệp Trung Quốc liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết liệt ký và chỉ đạo xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshase - ICT (Việt Nam) do liên tiếp vi phạm pháp luật và bất chấp cả yêu cầu thực hiện của chính quyền.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 01:29

Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu
Bạc Liêu: Quyết định xây Nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu

(Dân trí) - UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) có quyết định hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa với số tiền cụ thể, nhưng một số hộ dân lại nhận không đủ.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 12:28

Ngang nhiên xây nhà máy may "khủng" trên đất nông nghiệp
Ngang nhiên xây nhà máy may "khủng" trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Chưa hề có bất cứ một thủ tục cấp phép nào của các ngành chức năng thế nhưng một nhà máy may 2 tầng đã ngang nhiên được xây dựng trên đất nông nghiệp, đi vào hoạt động với cả trăm công nhân.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:57

Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử?
Lãnh đạo Sở Tài nguyên Bắc Giang nào thoát lao lý tại kỳ án Tây Yên Tử?

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận điều tra và đề nghị truy tố 4 cán bộ ngành tài nguyên tỉnh Bắc Giang sau loạt bài của Báo Dân trí. Tuy nhiên, 2 lãnh đạo sở này đã thoát khởi tố.

Thứ bảy, 04/04/2020 - 10:10

Hợp đồng đặt cọc bị hủy do dịch Covid-19 liệu có được bồi hoàn?
Hợp đồng đặt cọc bị hủy do dịch Covid-19 liệu có được bồi hoàn?

(Dân trí) - Bạn đọc đặt phòng và chuyển trước 100 triệu cho khách sạn để đoàn khách từ Ý sang du lịch, nhưng do dịch CoVid-19 nên khách không thể sang Việt Nam, vậy tiền đặt cọc này có được bồi hoàn?

Thứ bảy, 04/04/2020 - 07:36

Nghi chuông cổ, Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện đem bán... đồng nát!
Nghi chuông cổ, Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện đem bán... đồng nát!

(Dân trí) - Lấy lý do chuông để chật kho, vị Giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) đem đi bán mà không xin phép.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:46

Ban hành văn bản rồi thu hồi "thần tốc" khiến vận tải đường thủy… việt vị!
Ban hành văn bản rồi thu hồi "thần tốc" khiến vận tải đường thủy… việt vị!

(Dân trí) - Ngày 1/4, nhiều chủ vận tải hành khách đường thủy trên địa bàn Sóc Trăng rất bức xúc khi Sở GTVT Sóc Trăng ban hành và thu hồi văn bản "thần tốc" khiến họ gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:23

Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng
Đắk Nông: Cho thuê tài sản công rồi bỏ ngoài ngân sách hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Trong nhiều năm liền, số tiền cho thuê hai trụ sở công được bỏ ngoài ngân sách sau đó chia cho cán bộ, nhân viên thuộc văn phòng HĐND-UBND TX.Gia Nghĩa (nay là TP. Gia Nghĩa).

Thứ năm, 02/04/2020 - 07:21

Doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống được cơ quan chức năng “hà hơi tiếp sức”?
Doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống được cơ quan chức năng “hà hơi tiếp sức”?

(Dân trí) - “Khi môi trường bị hủy hoại, dịch bệnh sẽ xảy ra, gây bất ổn xã hội, tổn hại nghiêm trọng đến chủ trương và sự quyết tâm đảm bảo an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta”, luật sư Quách Thành Lực bày tỏ.

Thứ tư, 01/04/2020 - 01:01

Hà Nội: Doanh nghiệp "hành dân" cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5!
Hà Nội: Doanh nghiệp "hành dân" cam kết sẽ di dời vào đầu tháng 5!

(Dân trí) - Sau phản ánh của Dân trí về hoạt động sản xuất của công ty Hà Nội foods gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, doanh nghiệp này cho biết đã khắc phục và sẽ sớm di dời.

Thứ tư, 01/04/2020 - 07:48