Quảng Bình:

Quảng Bình: Được giao đất trồng lúa, Phó chủ tịch xã xây chuồng trại chăn nuôi vịt

(Dân trí) - Khi được giao đất trồng lúa, hó chủ tịch xã cùng 2 hộ dân khác tự ý chuyển sang mô hình nuôi cá, chăn vịt và xây dựng chuồng trại trái phép làm ảnh hưởng đến đất canh tác gây bức xúc cho người dân.

http://dantri.com.vn/ban-doc/quang-binh-dan-to-chu-tich-xa-lam-meo-ho-so-de-lay-dat-cong-lam-cua-rieng-20180714080823666.htm

http://dantri.com.vn/ban-doc/quang-binh-xa-buong-long-quan-ly-dan-ngang-nhien-lan-chiem-dat-2018060209071062.htm

http://dantri.com.vn/ban-doc/quang-binh-chinh-quyen-buong-long-quan-ly-dan-den-hang-loat-sai-pham-nghiem-trong-20180428073352788.htm

Chiều 10/8, theo nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, Thanh tra huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa có kết luận sai phạm về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất xảy ra tại UBND xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch.

Theo đó, trong quá trình thanh tra đã phát hiện 36 trường hợp vi phạm. Trong đó, UBND xã Quảng Phương lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp. Đáng nói, 32 trường hợp vi phạm còn lại, UBND xã này không lập biên bản xử lý, không ban hành Quyết định xử phạt hành chính theo quy định.

Quảng Bình: Được giao đất trồng lúa, Phó chủ tịch xã xây chuồng trại chăn nuôi vịt - Ảnh 1.

Được giao đất trồng lúa nhưng ông Nguyễn Đình Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phương tự ý xây dựng chuồng trại và chuyển mô hình đa dạng hóa mà chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng

Đối với 32 trường hợp vi phạm này thì có 19 trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và 13 trường hợp vi phạm xây dựng lấn chiếm đất hành lang thủy lợi nhưng UBND xã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm. Đặc biệt, có đến 15 trường hợp xây dựng công trình kiên cố trên đất hành lang thủy lợi gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục.

Kết quả thẩm tra cho thấy từ năm 1994 đến thời điểm tranh tra, UBND xã Quảng Phương quản lý thiếu chặt chẻ để nhiều hộ dân tự ý chuyển nhượng, mua bán sai mục đích, tặng đất trái quy định.

Đối với các hộ được giao đất theo Nghị định 64 đã được cấp Giấy CNQSDĐ năm 2006 để trồng lúa. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hộ tự ý chuyển sang mô hình cá, lúa kết hợp với chăn nuôi vịt theo dự án đa dạng hóa đất nông nghiệp mà chưa được phép của cơ quan Nhà nước. Mặt khác trong quá trình sử dụng, các hộ còn tự ý xây dựng trái phép chuồng trại chăn nuôi làm ảnh hưởng đến đất canh tác gây bức xúc trong nhân dân.

Đặc biệt, trong số các hộ dân này có hộ ông Nguyễn Đình Thế hiện đang là Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phương sử dụng đất tại thửa 572, có diện tích 3.368,3m2 và 2 hộ dân khác trên cánh đồng phía Đông nằm bên đường liên xã Quảng Phương.

Quảng Bình: Được giao đất trồng lúa, Phó chủ tịch xã xây chuồng trại chăn nuôi vịt - Ảnh 2.

Nhiều trường hợp xây dựng trái phép gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục

Với những sai phạm nêu trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch UBND xã Quảng Phương nhiệm kì 2004-2011; 2011-2016 và 2016-2021 đã thiếu trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất theo quy định.

UBND huyện Quảng Trạch giao Phòng Nội vụ tham mưu Chủ tịch huyện để chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm đối với ông Trần Quyết Thắng, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Phương, ông Nguyễn Đình Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phương và ông Phạm Tiến Dũng, cán bộ địa chính xã Quảng Phương đã để xảy ra nhiều trường hợp vi phạm xây dựng nhà ở và sai phạm về đất nông nghiệp.

Kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm đối với ông Hồ Viết Lâm nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trong nhiệm kỳ 2004-2011 và 2011-2016 vì buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Đề nghị UBKT Huyện ủy Quảng Trạch chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Hữu Tuấn cán bộ địa chính xã Quảng Phương nay là cán bộ địa chính xã Quảng Trường trong thời gian công tác đã tham mưu chưa đúng quy định để xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến hậu quả khó khắc phục.

Đặng Tài - Hoàng Trần

 

Bài liên quan
Quảng Bình: Xã buông lỏng quản lý, dân "ngang nhiên" lấn chiếm đất!

Quảng Bình: Xã buông lỏng quản lý, dân "ngang nhiên" lấn chiếm đất!

Từ hàng chục năm nay, việc chính quyền địa phương xã Ngư Thuỷ Trung, huyện Lệ Thuỷ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không có biện pháp xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai đã dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Vụ việc đang được UBND huyện này yêu cầu xử lý nghiêm.
Đang được quan tâm