Thứ bảy, 02/06/2018 - 09:07

Quảng Bình: Xã buông lỏng quản lý, dân "ngang nhiên" lấn chiếm đất!

Dân trí

Từ hàng chục năm nay, việc chính quyền địa phương xã Ngư Thuỷ Trung, huyện Lệ Thuỷ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không có biện pháp xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai đã dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Vụ việc đang được UBND huyện này yêu cầu xử lý nghiêm.

Nhiều sai sót trong lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Từ phản ánh của dư luận, UBND huyện Lệ Thủy đã tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng đất trên địa bàn xã Ngư Thủy Trung (từ ngày 1/1/2005 đến ngày 31/8/2017). Qua kiểm tra hồ sơ về công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cho thấy việc tổ chức thực hiện kế hoạch sử dụng đất ở địa phương này vẫn còn nhiều hạn chế, sai sót.

Việc UBND xã Ngư Thuỷ Trung thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không có biện pháp xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai đã dẫn đến tình hình vi phạm pháp luật về đất đai ở địa phương này ngày càng xảy ra nghiêm trọng
Việc UBND xã Ngư Thuỷ Trung thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không có biện pháp xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai đã dẫn đến tình hình vi phạm pháp luật về đất đai ở địa phương này ngày càng xảy ra nghiêm trọng

Đặc biệt, từ năm 2008 đến 2016, UBND xã đã xây dựng hồ sơ, tổ chức đấu giá QSDĐ với diện tích hơn 24.000m2 đất do Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình quản lý, trong khi chưa thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giao đất, chuyển đổi mục đích theo quy định.

Ngoài ra, qua kiểm tra các hồ sơ, tài liệu liên quan, cho thấy mặc dù công tác xây dựng hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân cơ bản bảo đảm đúng quy định, song vẫn có một số trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu; việc xây dựng một số hồ sơ, thủ tục hành chính chưa đầy đủ theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, từ tháng 6/2016 đến nay, địa phương này cũng chưa thực hiện đúng quy định về việc cập nhật hồ sơ địa chính, mở sổ theo dõi việc xây dựng hồ sơ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân.

Chính quyền quản lý "lỏng lẻo"

Không chỉ để xảy ra sai sót trong lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, từ năm 2005 đến 2017, UBND xã Ngư Thủy Trung còn buông lỏng và bộc lộ nhiều yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, khiến cho tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai xảy ra ngày càng nhiều.

Cụ thể, qua thanh tra đã phát hiện 65 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trong đó có 29 trường hợp vi phạm trước ngày 1/7/2014 và 36 trường hợp vi phạm sau ngày 1/7/2014.

Các trường hợp vi phạm tập trung chủ yếu vào các hành vi: san ủi mặt bằng, xây dựng nhà kiên cố, chiếm đất xây dựng quán kinh doanh, xây dựng trang trại; đáng chú ý có nhiều trường hợp xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn.

Mặc dù vi phạm như vậy nhưng UBND xã Ngư Thủy Trung đã thiếu kiểm tra, phát hiện, xử lý thiếu kiên quyết và không có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp UBND xã đã phát hiện, lập biên bản làm việc nhưng không lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định, nên đến nay rất nhiều trường hợp đã xây dựng xong nhà hoặc công trình kiên cố trên đất.

Dân ngang nhiên lấn chiếm đất làm quán ăn uống
Dân ngang nhiên lấn chiếm đất làm quán ăn uống

Bên cạnh đó, qua thanh tra, UBND huyện Lệ Thủy còn phát hiện trong các năm 2011, 2013 và năm 2014, UBND xã Ngư Thủy Trung đã cho 4 hộ gia đình, cá nhân thuê đất rừng sản xuất do xã quản lý (không phải đất 5%) không đúng thẩm quyền theo quy định. Đáng nói, sau khi cho thuê đất, UBND xã đã không tổ chức kiểm, tra giám sát việc sử dụng đất của các hộ dân nên dẫn đến các hộ sử dụng đất không đúng mục đích, chiếm đất xây dựng nhà hoặc xây dựng công trình trái phép…

Từ những sai phạm trên, UBND huyện Lệ Thủy đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chỉ đạo kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Hữu Lưỡng, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã, nguyên Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung thời kỳ 2005 - 2010; ông Ngô Gia Ngãi, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung thời kỳ 2010 đến nay, vì đã có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai, thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, UBND huyện Lệ Thủy còn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo BQL Rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình cần quản lý chặt chẽ hơn diện tích quỹ đất do đơn vị này quản lý; kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật; phối hợp chặt chẽ với UBND xã Ngư Thủy Trung để xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này!

Dương Hợp - Đặng Tài