Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng!

(Dân trí) - Là tuyến đường huyết mạch nối khu vực trung tâm với 4 xã của huyện Quảng Trạch, thế nhưng tỉnh lộ 558B lại đang xuống cấp nghiêm trọng; nắng thì bụi mù mịt, mưa nước lại ngập đường

Dân khốn khổ vì đường xuống cấp

Tỉnh lộ 558B là tuyến đường giao thông huyết mạch, trục giao thông chính kết nối khu vực Đông – Tây huyện Quảng Trạch. Tuyến đường này có chiều dài 21 km, kết nối trung tâm với 4 xã của huyện Quảng Trạch.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng! - 1

Tuyến đường 558B có chiều dài 21 km, kết nối trung tâm với 4 xã của huyện Quảng Trạch.

Mặc dù  được UBND tỉnh Quảng Bình nâng cấp thành tỉnh lộ và giao cho Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này quản lý từ năm 2015, tuy nhiên chưa có điều kiện để nâng cấp, làm lại. Qua nhiều năm sử dụng, tuyến đường này đang xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng! - 2

Qua nhiều năm sử dụng, tuyến đường này đang xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Theo ghi nhận, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến 558B rất lớn, chỉ trong vòng vài phút đã có hàng trăm lượt ô tô, xe máy và hàng chục chiếc xe tải lưu thông qua lại. Con đường vốn đã xuống cấp giờ lại “gồng” mình gánh thêm những chiếc xe quá tải, mặt đường lồi lõm bởi "ổ voi, ổ gà" và trơn trượt mỗi khi có mưa. Nhiều trường hợp người dân tham gia giao thông qua tuyến đường này đã bị ngã.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng! - 3

Mặt đường lồi lõm bởi "ổ voi, ổ gà" và trơn trượt mỗi khi có mưa.

“Đường xuống cấp quá nên xe cộ đi lại cũng khó khăn, dễ bị hư hỏng bởi nhiều “ổ voi, ổ gà” lớn. Ở đây có nhiều trường học nên học sinh đi lại rất đông, mỗi lần tan trường về là ách tắc giao thông bởi đường quá xấu không thể đi nhanh được,” anh Nguyễn Văn Hùng, một tài xế cho biết.

Con đường xuống cấp không chỉ gây khó khăn cho người tham gia giao thông, mà hàng chục hộ dân sống dọc theo tuyến đường này cũng khốn khổ không kém. Nắng thì bụi mù mịt, mưa thì đường lại biến thành “ao nước” trước cửa nhà.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng! - 4

Con đường xuống cấp không chỉ gây khó khăn cho người tham gia giao thông, mà hàng chục hộ dân sống dọc theo tuyến đường này cũng khốn khổ không kém.

Ngoài nguyên nhân do xây dựng đã lâu và lượng xe lưu thông lớn, con đường xuống cấp còn bởi không có hệ thống thoát nước. Mỗi lần mưa xuống, lượng nước không thoát được nên ứ đọng khiến mặt đường càng dễ bị xuống cấp và hư hỏng nặng.

Mùa mưa đường ngập và lầy lội lắm, nhiều em học sinh đã ngã lăn quay ra đường do sập ổ gà. Tôi cũng từng chứng kiến cảnh mà có bà mẹ đi đón con về, chở con trên xe cũng sập ổ gà lăn xuống nước. Chúng tôi chỉ mong sao đường sớm được nâng cấp cho dân bớt khổ, đi lại thuận tiện hơn”, ông Lê Anh Quân, xã Quảng Phú bày tỏ.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng! - 5

Mưa xuống đường lại biến thành ao

Liên quan đến vấn đề nêu trên, bà Phạm Thị Nhung Anh, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GTVT Quảng Bình cũng cho biết, mặc dù Sở GTVT đã thường xuyên kiểm tra và chỉ đạo đơn vị Quản lý đường bộ tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo ATGT trên tuyến.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng! - 6

"Ổ voi, ổ gà" chi chít mặt đường

Tuy nhiên, do kinh phí ngân sách cấp hàng năm quá thấp, chỉ đáp ứng khoảng 30-40% so với định mức quy định của Bộ GTVT, nên hàng năm đơn vị chỉ đủ để thực hiện công tác quản lý, bảo trì và tập trung khắc phục tạm thời các vị trí mặt đường bị hư hỏng nghiêm trọng.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng! - 7

Đơn vị quản lý bảo trì cũng đã tập trung sửa chữa mặt đường với diện tích hơn 1000m2/năm, tuy nhiên việc sửa chữa không được triệt để.

 Đơn vị quản lý bảo trì cũng đã tập trung sửa chữa mặt đường với diện tích hơn 1000m2/năm, tuy nhiên việc sửa chữa không được triệt để do nhiều đoạn tuyến đi qua khu vực đông dân cư, nhà dân hai bên tuyến cao hơn mặt đường; trên tuyến lại không có hệ thống thoát nước dọc, mặt đường bị đọng nước nên thường xuyên bị hư hỏng.

Cũng theo bà Nhung, để đảm bảo ATGT trên tuyến, Sở GTVT Quảng Bình đã chỉ đạo đơn vị quản lý bảo trì khơi thông rãnh thoát nước tại các vị trí bị ngập và sửa chữa các vị trí mặt đường bị hư hỏng nghiêm trọng.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng! - 8

Sở GTVT  đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề xuất bố trí từ nguồn quỹ bảo trì đường bộ để lập dự án sửa chữa nâng cấp tuyến đường này trong thời gian sớm nhất.

Về lâu dài, để đảm bảo ATGT trên tuyến cần phải có nguồn kinh phí rất lớn để đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước dọc và nâng cấp nền mặt đường trên toàn tuyến.  Sở GTVT  đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề xuất bố trí từ nguồn quỹ bảo trì đường bộ để lập dự án sửa chữa nâng cấp tuyến đường này trong thời gian sớm nhất.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì tuyến đường huyết mạch xuống cấp trầm trọng! - 9

Đoạn đấu nối với QL1A luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bởi tình trạng đi ngược chiều để rẽ vào tỉnh lộ 558B

Không chỉ xuống cấp, vị trí đấu nối vào quốc lộ 1A cũng có bất cập là muốn di chuyển vào được tỉnh lộ 558B, người dân phải di chuyển thêm một đoạn khá xa bởi vị trí mở dải phân cách cứng vào chính giữa đường bị ngăn thêm khoảng 100m, nhiều người đã chọn cách đi ngược chiều,  điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn.

Tiến Thành