Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Tỉnh lộ 559 là tuyến đường huyết mạch nối các xã vùng Nam của thị xã Ba Đồn, thế nhưng con đường này đang xuống cấp nghiêm trọng, hằng ngày lại phải “gánh” hàng trăm lượt xe trọng tải lớn.

Tỉnh lộ 559 đi qua địa bàn các xã Quảng Tân, Quảng Trung, Quảng Tiên (thị xã Ba Đồn) và là tuyến đường huyết mạch nối 9 xã vùng Nam của thị xã Ba Đồn với huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 1

Tỉnh lộ 559 hiện đang xuống cấp nghiêm trọng.

Con đường này được xây dựng từ rất lâu nên đường hẹp, trong khi phương tiện lưu thông nhiều, xe tải chở vật liệu ngày đêm hoạt động, gây ảnh hưởng tải trọng mặt đường, khiến con đường vốn đã xuống cấp lại càng hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 2
Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 3

Mặt đường nham nhở, bong tróc, đầy rẫy những ổ voi, ổ gà.

Theo ghi nhận, phần lớn mặt đường của Tỉnh lộ 559 đều đã bong tróc, gồ ghề, đầy ổ voi, ổ gà, bụi mù trời. Đường lại thấp hơn so với nhà dân 2 bên đường nên mỗi khi trời mưa, đường trở thành những rãnh nước lớn, hư hỏng nhanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân và mất an toàn giao thông.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 4
Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 5

Để tránh bụi mù mịt mỗi khi xe đi qua, người dân sống xung quanh Tỉnh lộ 559 phải thường xuyên tưới nước.

“Con đường này đã xuống cấp lâu nay rồi nhưng vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp khiến việc đi lại của người dân rất vất vả. Lượng xe qua lại nhiều nên bụi bay mù mịt, nhà tôi lúc nào cũng phải đóng cửa. Tôi có mua lưới để chắn ngăn bụi nhưng không ăn thua, ngày nào cũng phải bơm nước từ giếng ra tưới đoạn đường trước nhà”, ông Nguyễn Thái Thương, một hộ dân trú tại thôn Vinh Quang, xã Quảng Tiên cho biết.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 6
Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 7

Lượng xe qua lại nhiều nên bụi bay mù mịt, người dân lúc nào cũng phải đóng cửa, mua lưới để chắn ngăn bụi nhưng cũng không ăn thua.

Bên cạnh đó, nhiều người dân sống 2 bên Tỉnh lộ 559 cũng phản ánh, thời gian gần đây, khu vực các xã vùng Nam thị Ba Đồn có nhiều công trình xây dựng thi công. Do vậy lượng xe tải chở vật liệu phục vụ công trình hoạt động liên tục.

“Đường thì hỏng, lại hẹp mà xe chở đá, chở cát cứ chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm. Nhiều xe còn cơi nới thành thùng, chất đá cao ngất trên thùng, khi qua ổ voi, ổ gà là đất, cát, đá thi nhau rơi vãi xuống đường. Tôi cứ phải dặn dò con cái phải tránh xa mấy chiếc xe đó chứ hết sức nguy hiểm”, một người dân khác bức xúc.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 8
Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 9

Những xe tải chở đá, cát từ các mỏ tại xã Quảng Tiên đi nơi khác và xe từ huyện Tuyên Hóa chạy xuống đều lưu thông qua tuyến đường Tỉnh lộ 559.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Ngừng, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiên cho hay, trên địa bàn xã này có 2 mỏ đá và 1 bãi tập kết cát sạn nên xe ra vào nhiều. Những xe tải chở đá, cát từ các mỏ này đi nơi khác và xe từ huyện Tuyên Hóa chạy xuống đều lưu thông qua tuyến đường Tỉnh lộ 559.

Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 10
Quảng Bình: Dân khốn khổ vì con đường huyết mạch xuống cấp nghiêm trọng - 11

Người dân rất mong muốn con đường "khốn khổ" này sẽ sớm được nâng cấp, sửa chữa.

Chính quyền xã đã làm việc với các đơn vị cung cấp vật liệu trên địa bàn về việc xe tải trọng lớn, xe quá khổ quá tải hoạt động nhiều làm con đường xuống cấp rất trầm trọng.  Địa phương cũng đã phản ánh, xin ý kiến cấp trên có lộ trình cấp kinh phí sửa chữa đường, song hiện nay vẫn phải sử dụng đường như thế vì chưa có kinh phí.

Về phía thị xã Ba Đồn, ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã cho biết, Tỉnh lộ 559 là do tỉnh quản lý, phía thị xã cũng đã kiến nghị, đề xuất nhiều lần để nâng cấp, sửa chữa để người dân đi lại thuận tiện, an toàn hơn.

Đang được quan tâm