Quảng Bình: Bí thư Đảng ủy xã bị tố "bùng nhùng" chuyện bằng cấp

(Dân trí) - Ông Đàm Quốc Hương (sinh ngày 06/01/1973, trú tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch) gửi đơn thư đến Báo Điện tử Dân trí và các cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch sử dụng bằng cấp không hợp lệ.

Cụ thể, hồ sơ học sinh cấp 2, học sinh bổ túc văn hóa, bằng tốt nghiệp cấp 2, bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa có tên là Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1964. Tuy nhiên, trong hồ sơ lý lịch Đảng viên lại có tên Nguyễn Minh Tuấn sinh năm 1963. Còn bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa và bằng tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế là Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1964).

ong-tuan-1-a7ac1
Ông Đàm Quốc Hương (bìa trái) trình bày đơn thư tố cáo ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu dùng bằng cấp không hợp lệ

“Ông Nguyễn Minh Tuấn đã và đang sở hữu, sử dụng hệ thống văn bằng không hợp lệ cho việc thăng quan, tiến chức của mình. Cụ thể, trong nhiều năm liên tục ông Tuấn là một cán bộ lãnh đạo chủ chốt của địa phương, đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại xã Quảng Châu, như Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch UBND xã và hiện tại là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu. Thử hỏi một vị lãnh đạo như thế người dân có thể chấp nhận được không?! Đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, xác minh, làm rõ và trả lời trước công dân”, ông Hương phát giác.

Qua quá trình điều tra, xác minh thông tin của PV Dân trí tại Phòng Nội vụ huyện Quảng Trạch, nơi quản lý hồ sơ cán bộ, công chức trên địa bàn huyện này cho thấy, hầu hết các giấy tờ, chứng nhận, bằng cấp bản sao công chứng được lưu giữ tại đây của ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Quảng Châu đều không trùng khớp về ngày, tháng, năm sinh.

ong-tuan-4-c6b0d
Giấy khai sinh của ông Nguyễn Minh Tuấn sinh ngày 10/8/1963 (sao từ sổ đăng ký khai sinh ngày 10/04/2009)
ong-tuan-3-561a2
Trong hồ sơ cán bộ của ông Nguyễn Minh Tuấn lưu giữ tại Phòng Nội vụ huyện Quảng Trạch còn có dấu hiệu tẩy xóa bằng bút xóa mực trắng

Theo đó, giấy khai sinh của ông Nguyễn Minh Tuấn, sinh ngày 10/8/1963; bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc có tên Nguyễn Văn Tuấn, sinh ngày 24/12/1966, bằng tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế cũng mang tên Nguyễn Văn Tuấn, sinh ngày 24/12/1966; bằng tốt nghiệp chương trình Lý luận chính trị Trung cấp lại mang tên Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh năm 1963… Ngoài ra, trong sổ lý lịch cán bộ, công chức của ông Nguyễn Minh Tuấn còn có nhiều vệt tẩy xóa, sửa đổi bằng bút xóa mực trắng.

ong-tuan-6-e20b5

 

ong-tuan-7-a4b52
Tuy nhiên, bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc và bằng tốt nghiệp Đại học đều có tên Nguyễn Văn Tuấn, sinh ngày 24/12/1966

 

Trả lời PV Dân trí về sự “bất thường” này, ông Trần Văn Định, Trưởng phòng Nội vụ huyện Quảng Trạch cho hay: “Tôi mới về nhận chức trưởng phòng sau khi chia tách huyện chưa lâu nên cũng không biết có sự không trùng khớp về ngày, tháng, năm sinh của ông Tuấn trong hồ sơ. Hơn nữa, phòng Nội vụ chỉ quản lý sổ lý lịch cán bộ, công chức trên sổ sách, giấy tờ, những vấn đề liên quan khác chúng tôi cũng không nắm rõ. Nếu có những sai sót gì trong hồ sơ của ông Tuấn thì thanh tra sở và các đơn vị chức năng liên quan khác sẽ có biện pháp xử lý”.

ong-tuan-5-d92ab
Bằng tốt nghiệp chương trình Lý luận chính trị Trung cấp lại mang tên Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh năm 1963

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu thừa nhận, hồ sơ Đảng viên khi đi bộ đội của ông có tên là Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1964), sau khi xuất ngũ trở về, ông đi học tiếp thì đổi tên thành Nguyễn Minh Tuấn. “Bây giờ tất cả mọi giấy tờ, hồ sơ liên quan của tôi đều mang tên Nguyễn Minh Tuấn, sinh ngày 10/8/1963”, ông Tuấn khẳng định.

ong-tuan-2-e3fc7
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu trong cuộc làm việc với PV Dân trí

Trước những “khuất tất” trên, ông Hồ An Phong, Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Trạch cho biết, vừa qua Huyện ủy có nhận được đơn thư của ông Đàm Quốc Hương, trú tại xã Quảng Châu tố cáo ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu về việc sử dụng bằng cấp không hợp lệ. Sau khi nhận được đơn thư tố cáo, Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc và đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Đặng Tài - Văn Lịnh