Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:51

Phú Yên: Liên công trình gây ngập úng, nguy cơ mất “chén cơm” của hàng trăm hộ dân

Dân trí

Nhiều công trình đang xây dựng ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) ngăn mương nước tiêu thoát, làm nước ùn ứ, ngập úng… dẫn đến hàng chục ha lúa tại cánh đồng Vĩnh Tròn (phường 8) của hàng trăm hộ dân gần quá vụ không thể gieo sạ.

Dân khóc ròng vì liên công trình gây ngập úng cánh đồng, không thể gieo sạ

Theo lịch thời vụ của Sở NN&PTNN tỉnh Phú Yên khuyến cáo, vụ Đông Xuân có thời gian gieo sạ từ 20/12/2019 đến 10/01/2020, ghi nhận của PV Dân trí đến thời điểm này, tại nhiều cánh đồng nông dân đã hoàn thành sạ giống. Có nơi lúa đã bắt đầu sinh trưởng xanh tốt.

Phú Yên: Liên công trình gây ngập úng, nguy cơ mất “chén cơm” của hàng trăm hộ dân - 1

Nước mênh mông tại cánh đồng Vĩnh Tròn

Thế nhưng tại cánh đồng Vĩnh Tròn (phường 8, TP. Tuy Hòa), hàng trăm hộ dân đang rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên" khi thấy mảnh ruộng mình đang canh tác nước vẫn ngập trắng đồng, mức độ ngập từ 0,5 – 1m dẫn đến không thể gieo sạ được.

Phú Yên: Liên công trình gây ngập úng, nguy cơ mất “chén cơm” của hàng trăm hộ dân - 2

Đồng ruộng nay như bờ hồ, người thả cá, người chăn vịt

Phú Yên: Liên công trình gây ngập úng, nguy cơ mất “chén cơm” của hàng trăm hộ dân - 3

Việc ngập như thế này chưa bao giờ có trong tiền lệ, mọi năm thời điểm này hầu hết người dân đã bắt đầu gieo sạ và lúa đã lên xanh.

Nói về nguyên nhân của việc ngập úng bất thường này, ông Nguyễn Đức Tiếp, phường 8, TP. Tuy Hòa cho hay: Mọi năm dù mưa lớn hay nhỏ, nước đều rút theo mương Rạch Bầu Hạ, tiêu thoát ra biển, năm nay hàng loạt công trình đổ đất đá chắn ngang con mương này dẫn đến cánh đồng Vĩnh Tròn ùn ứ, ngập úng.

Phú Yên: Liên công trình gây ngập úng, nguy cơ mất “chén cơm” của hàng trăm hộ dân - 4

Là nơi gần bờ, nhưng nước đã ngập gần 0,5m

“Nhà tôi có 5 sào ruộng ở khu vực này. Những năm trước đến thời điểm này lúa đã lên xanh nhưng giờ thì nước còn mênh mông. Chắc chắn là chúng tôi làm trễ vụ này, vì giờ nước có cạn, cũng mất 10 ngày để dọn cỏ, cày bừa, gieo sạ…và trễ thì nghịch vụ, dẫn đến thất thu. Cả nhà tôi trông chờ vào 5 sào lúa mà không làm được thì không biết lấy gì ăn” ông Tiếp bức xúc.

Phú Yên: Liên công trình gây ngập úng, nguy cơ mất “chén cơm” của hàng trăm hộ dân - 5

Theo người dân, do thi công con đường Nguyễn Trãi nối dài là nguyên nhân chính dẫn đến việc ngập úng 

Cũng bức xúc về việc ngập nước, ảnh hưởng đến việc canh tác năng suất của người dân, ông Trần Kim Vương, phường 8, TP. Tuy Hòa nói: “Nhà tôi có 4 ha đất canh tác ở cánh đồng Vĩnh Tròn, mà thấy nước mênh mông thế này thì làm sao gieo sạ canh tác đây. Nói là ở thành phố nhưng tôi vẫn là 100% nông dân chính hiệu, cái ăn, cái mặc đều trông nhờ vào số đất này, nên không canh tác được tôi rất lo lắng. Mong các cấp chính quyền sớm khơi thông, giải quyết vấn đề này cho người dân.”

Trước tình hình ngập úng như trên, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp và UBND phường 8 đã có văn bản ngày 25/12/2019 gửi UBND TP. Tuy Hòa kiến nghị sớm khơi thông dòng chảy đoạn mương Bầu Hạ đã bị lấp do thi công đường Nguyễn Trãi nối dài và đoạn mương tiêu nước hóc cây xanh bị lấp mất do thi công đường Hoàng Văn Thụ để người dân sản xuất. Nhưng đến nay đã gần 10 ngày, nước vẫn còn mênh mông tại cánh đồng Vĩnh Tròn.

Phú Yên: Liên công trình gây ngập úng, nguy cơ mất “chén cơm” của hàng trăm hộ dân - 6

Cây cầu bắt qua đường Nguyễn Trãi là nơi tiêu thoát duy nhất của đồng Vĩnh Tròn...

Phú Yên: Liên công trình gây ngập úng, nguy cơ mất “chén cơm” của hàng trăm hộ dân - 7

không có dấu hiệu của dòng nước đang chảy.

Ông Trần Bửu Ngà, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp phường 8 cho biết: Theo lịch thời vụ của Sở NN&PTNT tỉnh cũng như UBND TP. Tuy Hòa đưa ra thì chắc chắn hàng chục hecta ở đồng Vĩnh Tròn sẽ không sạ kịp.

“Việc trễ lịch thời vụ sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và những vụ tiếp theo. Ở đây đa phần bà con là nông dân xã viên của Hợp tác xã. Nếu không sản xuất được thì đời sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy mong muốn lúc này là sớm có giải pháp khắc phục ngập úng để bà con sản xuất hoặc có các phương án hỗ trợ” ông Ngà kiến nghị.

Trung Thi