Phú Yên: Hai doanh nghiệp hải sản "bức tử" môi trường nhận án phạt thế nào?

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 2 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản tại KCN An Phú, TP. Tuy Hòa vì vi phạm trong việc xử lý nước thải không đúng nơi quy định.

Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 1705 ngày 27/8/2018 xử phạt Công ty TNHH chế biến thương mại hải sản xuất nhập khẩu Yong Li, địa chỉ KCN An Phú, TP. Tuy Hòa với số tiền là 180.000.000 đồng.

Đồng thời buộc Công ty TNHH chế biến thương mại hải sản xuất nhập khẩu Yong Li tạm ngừng vận hành công trình bảo vệ môi trường thử nghiệm đến khi có văn bản chấp thuận của cơ quan phê duyệt đánh giá tác động môi trường về việc kéo dài thời gian vận hành thử nghiệm; lập hồ sơ báo cáo kết quả hoàn thành công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Phú Yên: Hai doanh nghiệp hải sản bức tử môi trường nhận án phạt thế nào? - Ảnh 1.

Người dân chặn xe bồn của công ty chế biến thủy sản chờ cơ quan chức năng đến kiểm tra

Cùng ngày, UBND tỉnh Phú Yên cũng ban hành Quyết định số 1706 xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH thủy sản Hải Tinh, địa chỉ: Lô A13, A14, KCN An Phú, TP. Tuy Hòa số tiền là 133.000.000 đồng, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục việc xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Như trước đó báo Dân trí đã phản ánh, trong thời gian dài người dân sống gần KCN An Phú vô cùng bức xúc vì mùi hôi bốc ra từ KCN này làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân. Người dân đã chặn xe và có đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng can thiệt.

Nhận được đơn thư, Đoàn Thanh tra Sở TN&MT tiến hành thanh tra tại Công ty TNHH chế biến thương mại hải sản xuất nhập khẩu Yong Li. Qua thanh tra thể hiện dự án: Nhà máy chế biến thủy sản tại KCN An Phú được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1329 ngày 05/7/2017.

Đến ngày 02/8/2017, Sở TN&MT có Công văn số 2013 về việc cho phép Công ty vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải phục vụ giai đoạn vận hành từ ngày 31/7/2017 đến ngày 31/01/2018. Nhưng đến thời điểm đoàn thanh tra kiểm tra ngày 02/8/2018, Công ty chưa được xác nhận hoàn thành các công trình xử lý chất thải (hệ thống xử lý nước thải), hiện nay Công ty vẫn vận hành hệ thống khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đối với Công ty TNHH thủy sản Hải Tinh, tại thời điểm thanh tra Đoàn có tiến hành lấy 01 mẫu nước thải đầu ra của hệ thống xử lý nước thải của Công ty TNHH thủy sản Hải Tinh trước khi đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN An Phú.

Theo kết quả phân tích mẫu nước thải ngày 07/8/2018 của Trung tâm Quan trắc TN&MT ngày 13/8/2018 của Công ty TNHH Khoa học và phân tích môi trường Phương Nam, có kết quả như sau: Thông số Clo dư vượt quy chuẩn cho phép 8,76 lần, so sánh với tiêu chuẩn quy định tiếp nhận nước thải của Trung tâm dịch vụ công ích vượt 776% (so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 40:2011/BTNMT - Nước thải công nghiệp, cột B là tiêu chuẩn tiếp nhận nước thải của Trạm xử lý nước thải của KCN An Phú).

Hành vi trên đã vi phạm vào Điểm b, Khoản 6, Điều 12 của Nghị định số 155 ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Trung Thi

Bài liên quan
Người dân "mỏi mắt" đợi tiền đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên

Người dân "mỏi mắt" đợi tiền đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên

Trong quá trình thi công mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên đã khiến cho nhiều ngôi nhà hai bên đường bị ảnh hưởng, phần lớn là bị nứt. Đến nay, Quốc lộ 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 3 năm. Tuy nhiên, nhiều hộ dân có nhà nứt vẫn chưa nhận được tiền đền bù mặc dù đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng.
Đang được quan tâm