Phú Yên: Gia súc ngã bệnh chết hàng loạt, cán bộ thú y nói chỉ vài con

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, đàn bò của người dân ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) liên tục ngã bệnh, chết với số lượng lớn, tuy nhiên trả lời báo chí cán bộ thú y nói chỉ rải rác vài con.

Từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều con bò có trị giá lên đến hàng chục triệu đồng ở huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên "lăn" ra chết vì dịch bệnh lở mồm long móng. Được biết, trong nhiều năm gần đây, huyện Đồng Xuân thường xuất hiện dịch bệnh này sau Tết Nguyên đán.

Phú Yên: Gia súc ngã bệnh chết hàng loạt, cán bộ thú y nói chỉ vài con - 1

Đàn bò 3 con của bà T. nay chỉ còn 2, 1 chết vì dịch lở mồm, long móng.

Gia đình bà Huỳnh Thị Kim T. ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (H. Đồng Xuân) vừa mua 1 con bò đực trị giá 25 triệu đồng để về vỗ béo kiếm lời, nhưng vừa về chuồng mới được hơn 1 tháng, con bò này đổ bệnh lở mồm long móng và chết.

Do "tiếc của" nên thay vì báo cho lực lượng thú y để tiêu hủy thì bà T. lại gọi thương lái đến để bán với giá 8 triệu đồng (1/3 giá trị). Thế là bò dịch lại được vận chuyển đi các vùng khác, đem theo mầm mống gây bệnh.

"Nói thật 25 triệu đồng mua bò là tiền vay ngay hàng, một số tiền rất lớn đối với chúng tôi, nên khi bò chết gia đình cũng đánh liều bán cho thương lái. Tuy nhiên họ trả có 8 triệu đồng, biết là ép nhưng cũng đành bán để vớt vát ít vốn" - bà T. nói.

Phú Yên: Gia súc ngã bệnh chết hàng loạt, cán bộ thú y nói chỉ vài con - 2

Người dân chưa khai báo khi bò phát bệnh, cũng như chưa chấp hành tiêm vắc xin nên gây khó khăn trong công tác khoanh vùng, dập dịch.

Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Xuân Quang 3, toàn xã đã có 35 con bò mắc bệnh lở mồm long móng, trong đó có 09 con bị chết.

Nói về số lượng bò chết, mắc bệnh ở địa phương, ông Võ Xuân Lý, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3 cho biết, con số 35 bò mắc bệnh, 9 chết chỉ là con số dân họ báo, con số thực có thể nhiều hơn.

Phú Yên: Gia súc ngã bệnh chết hàng loạt, cán bộ thú y nói chỉ vài con - 3

Người dân tiến hành tiêu độc, khử trùng ở xung quanh chuồng gia súc.

"Hộ nào vay vốn trong chương trình giải quyết việc làm, vốn ưu đãi để mua bò, khi bò bệnh, chết họ mới báo để nhờ ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ... chứ bò chết mà dân giấu không báo mà bán thịt thì mình cũng không nắm được" - ông Lý cho hay.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3, việc chấp hành tiêm vắc xin cho vật nuôi của người dân ở đây chưa cao, cũng như khi bò phát bệnh người dân không khai báo với chính quyền nên công tác dập dịch còn khó khăn.

Trao đổi với PV Dân trí về tình hình dịch bệnh trên toàn huyện, ông Nguyễn Khắc Hoàng Quang - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đồng Xuân cho biết: Tại địa bàn xã Xuân Quang 3 có số lượng bò bệnh là 35, chết 9, tuy nhiên cả 9 con chết đều không được chôn lấp như quy định mà được người dân bán thịt cho thương lái. Những địa phương khác bò bệnh, chết rất ít.

Phú Yên: Gia súc ngã bệnh chết hàng loạt, cán bộ thú y nói chỉ vài con - 4

Ông Nguyễn Khắc Hoàng Quang (áo trắng) đến vận động người dân tiêm vắc xin ở đàn bò.

"Những nơi khác bò bệnh, chết rải rác 1 - 2 con, khi nhận được tin chúng tôi tiến hành khoanh dập dịch là chặn đứng được ngay!. Bò chết có nhiều nguyên nhân trong đó có ăn no bội thực chết" - ông Quang cho hay.

Phát ngôn của cán bộ thú y ở xã Xuân Quang 3 là vậy, tuy nhiên khi phóng viên Dân trí tiếp tục đến Thị trấn La Hai (H. Đồng Xuân) để ghi nhận tình trạng dịch bệnh lở mồm long móng ở đàn bò thì được nghe lãnh đạo địa phương này cho hay số lượng bò mắc bệnh là 58, chết 6.

Phú Yên: Gia súc ngã bệnh chết hàng loạt, cán bộ thú y nói chỉ vài con - 5

Một con bò mắc bệnh lở mồm, long móng ở TT. La Hai đang trong quá trình chữa trị.

Lúc này, PV tiếp tục hỏi ông Nguyễn Khắc Hoàng Quang về số lượng bò chết, bệnh trên toàn huyện, thì ông Quang bảo "Cộng số lượng của xã Xuân Quang 3 và Thị trấn La Hai là ra tổng!?".

Được biết, tổng đàn bò ở toàn huyện Đồng Xuân khoảng 17.000 con, số lượng cần tiêm vắc xin là 14.000 liều (85%), đến nay chỉ mới tiêm được 5.000 liều.

Phú Yên: Gia súc ngã bệnh chết hàng loạt, cán bộ thú y nói chỉ vài con - 6

Đến nay, huyện Đồng Xuân mới thực hiện tiêm được 5.000 liều/17.000 số bò trên toàn huyện.

Nếu trong thời gian tớihuyện này không thực hiện tốt công bố dịch, dập dịch, tiêm vắc xin và các biện pháp ngăn chặn đưa gia súc ở vùng dịch đi nơi khác để giết mổ, tiêu thụ thì không chỉ riêng huyện Đồng Xuân mà các địa phương khác ở tỉnh Phú Yên và các tỉnh lân cận cũng đứng trước nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng trên đàn bò. Cuối cùng tài sản vô cùng lớn của người dân vùng quê là con bò sẽ "trôi" theo dịch bệnh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm