Phú Yên: Đường dân sinh bị "băm nát", dân phẫn nộ chặn xe chở cát

(Dân trí) - Con đường dân sinh bằng bê tông đã bị xe chở cát "băm nát" thành các hố sình lầy, khiến người dân ở xã Hòa thành (TX Đông Hòa, Phú Yên) bức xúc dẫn đến việc dàn hàng ngang chặn xe cộ lưu thông.

Phú Yên: Đường dân sinh bị "băm nát" thành các hố sình lầy gây bức xúc

Suốt nhiều tháng nay, con đường qua thôn Phú Lễ, xã Hòa thành, TX Đông Hòa trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương này vì sình lầy, trơn trợt.

Phú Yên: Đường dân sinh bị băm nát, dân phẫn nộ chặn xe chở cát - 1

Con đường dân sinh của người dân thôn Phú Lễ bị xe chở cát "băm nát"

Theo người dân địa phương, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do xe tải chở cát với trọng tải lớn ở bên bờ sông Ba qua lại thường xuyên, khiến mặt đường bị hư hỏng nghiêm trọng.

Bức xúc vì sự việc kéo dài, dù đã ý kiến lên các cấp các ngành nhưng chậm giải quyết, nên người dân địa phương này đã đổ cát giữa đường để cản trở các xe chở vật liệu xây dựng lưu thông.

Phú Yên: Đường dân sinh bị băm nát, dân phẫn nộ chặn xe chở cát - 2

Đường sá hư hỏng nghiêm trọng dẫn đến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn

Bỏ công việc để ra chặn xe, ông Nguyễn Tấn Si, ở thôn Phú Lễ, cho biết: 4 năm trước, từ sự vận động của chính quyền xã, cả thôn đã góp tiền làm đường để phục vụ việc đi lại cũng như canh tác trồng hoa màu của người dân. Tuy nhiên, từ khi các doanh nghiệp khai thác cát hoạt động thì những đoàn xe chở cát từ sông Ba chạy liên tục mỗi ngày trên con đường này, dẫn đến đường hư hỏng nghiêm trọng.

"Vào mùa nắng, đường sụt lún, bụi bay mù mịt. Những ngày gần đây, xe máy, xe đạp không thể đi qua đoạn đường này vì sình lầy, ai cũng phải xắn quần, lội sình dắt xe để đi qua. Tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài nên người dân rất bức xúc" - ông Si nói.

Phú Yên: Đường dân sinh bị băm nát, dân phẫn nộ chặn xe chở cát - 3

Người dân Phú Lễ ra ngăn đường chặn xe chở cát

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Nguyễn Trung Kính nói: "Việc đường sá hư do các xe chở cát đã tồn tại nhiều năm rồi, chúng tôi đã ý kiến rất nhiều lần các cấp các ngành nhưng chưa được giải quyết vì vậy chúng tôi mới phải chặn xe, không cho lưu thông nữa. Chúng tôi kiến nghị, các đơn vị chở cát phải nhanh chóng trả lại con đường bê tông cho dân" - ông Kính yêu cầu.

Theo UBND xã Hòa Thành, tại khu vực này có 4 mỏ cát được UBND tỉnh cấp phép, mỗi ngày có hàng chục đến hàng trăm lượt xe tải đi lại nên con đường dân sinh của người dân Phú Lễ bị "băm nát", hư hỏng nghiêm trọng.

Phú Yên: Đường dân sinh bị băm nát, dân phẫn nộ chặn xe chở cát - 4
Phú Yên: Đường dân sinh bị băm nát, dân phẫn nộ chặn xe chở cát - 5

Người dân mong muốn các doanh nghiệp khai thác cát sớm trả lại đường cho dân

Sau khi sự việc người dân chặn đường xảy ra, UBND xã Hòa Thành đã tiến hành liên hệ với 4 doanh nghiệp đang thực hiện khai thác cát và lưu thông trên con đường dân sinh của thôn Phú Lễ, để tiến hành giải quyết các bức xúc của người dân.

Ông Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành cho biết, sau việc người dân do bức xúc chặn đường không cho xe chở cát đi qua thì chính quyền địa phương đã làm việc với 4 doanh nghiệp khai thác cát có liên quan và người dân.

"Tại buổi làm việc, các đơn vị khai thác cát đã thống nhất làm đường bê tông hoàn trả lại cho người dân với chiều dài 190m, rộng 3m theo đúng kết cấu đường bê tông giao thông nông thôn vào trước ngày 25/12. Đồng thời, phân luồng rõ ràng giữa đường bê tông dân sinh và đường vận chuyển cát của các công ty.

Ngoài việc làm lại đường dân sinh, tôi cũng kiến nghị cơ quan cấp trên cần kiểm tra lại các nội dung mà vượt thẩm quyền của xã như: độ sâu, tải trọng trong quá trình vận chuyển…để sự việc này không tái diễn lại" - ông Trãi kiến nghị.

Đang được quan tâm