Quảng Bình:

Phó Chủ tịch xã trình độ lớp 5

(Dân trí) - Người dân xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tố giác ông Võ Anh Tuấn học hết lớp 5, rồi bỏ học đi bộ đội, nhưng sau đó vẫn được cơ cấu lên làm chức vụ Ủy viên Thường vụ Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Quảng Xuân.

Trình độ lớp 5, mượn bằng của người khác “leo” lên Phó Chủ tịch xã

Người dân xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) gửi đơn đến Báo Điện tử Dân trí tố giác ông Võ Anh Tuấn (SN 1980, ở xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) học hết lớp 5, rồi bỏ học ở nhà và sau đó đi bộ đội. Xuất ngũ trở về địa phương, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan nhà nước, ông Tuấn đã mượn bằng THCS của ông Võ Quốc Tuấn (SN 1978 - người cùng địa phương) để đi học lớp bổ túc văn hóa.

Sau khi tốt nghiệp lớp bổ túc văn hóa, ông Tuấn tiếp tục theo học lớp học trung cấp quản lý kinh tế, rồi học đại học luật hệ từ xa. Từ việc nhờ mượn bằng THCS của người khác mà ông Tuấn đã đi học và lấy được các văn bằng, chứng chỉ để được vào làm việc ở UBND xã Quảng Xuân và hiện nay đã được lên giữ chức Ủy viên Thường vụ Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Quảng Xuân.

Quảng Bình: Phó Chủ tịch xã trình độ lớp 5
Người dân tố giác ông Võ Anh Tuấn học hết lớp 5, rồi bỏ học đi bộ đội nhưng sau đó vẫn được cơ cấu lên làm Phó Chủ tịch Thường trực xã Quảng Xuân

Theo thông tin người dân cung cấp và điều ra riêng của PV Dân trí, ông Võ Quốc Tuân, SN 1978, người được ông Võ Anh Tuấn mượn bằng để “leo” lên giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực xã như hiện nay là con của ông Võ Thế Nhĩ, hiện tại đang giữ chức Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Quảng Trạch.

Được biết, mới đây Ban Tổ chức Huyện ủy Quảng Trạch đã vào cuộc để kiểm tra hồ sơ cán bộ của ông Võ Anh Tuấn và phát hiện văn bằng và một số giấy tờ liên quan trong hồ sơ cán bộ của ông Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Quảng Xuân đề tên Võ Anh Tuấn SN 1980 và một số văn bằng, giấy tờ khác lại mang tên Võ Quốc Tuấn SN 1978. Tuy nhiên, điều “kỳ lạ” là sau cuộc kiểm tra này, mọi sự lại rơi vào im lặng?

Thừa nhận sai lệch về năm sinh và tên lót

Để hiểu rõ hơn về vụ việc, PV Dân trí, đã có cuộc làm việc với ông Dương Văn Tần, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Xuân. Ông Tần xác nhận vừa qua, Ban Tổ chức Huyện ủy có về kiểm tra hồ sơ cán bộ, đảng viên và các văn bằng, chứng chỉ của ông Võ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã.

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện hồ sơ Đảng ghi là Võ Anh Tuấn, SN 1980, còn các loại bằng cấp lại có tên là Võ Quốc Tuấn, SN 1978. Ông Tần cho biết thêm, sau khi có cuộc kiểm tra nói trên đến nay phía xã chưa nhận được bất cứ văn bản chỉ đạo, hay thông báo kết luận nào từ phía Ban Tổ chức Huyện ủy về việc này.

Khi PV đặt câu hỏi từ lúc phát hiện sự sai lệch trên, lãnh đạo địa phương đã về kiểm tra, xác minh hay có cuộc họp nào liên quan đến vụ việc? Ông Tần bình thản trả lời vẫn chưa xác minh hay tổ chức cuộc họp nào liên quan đến vấn đề của ông Tuấn (Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã - PV).

Ông Dương Văn Tần, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Xuân trong cuộc làm việc với PV
Ông Dương Văn Tần, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Xuân trong cuộc làm việc với PV Dân trí

PV tiếp tục hỏi ông Tần, vậy sau cuộc làm việc của đoàn kiểm tra Ban Tổ chức Huyện ủy có ghi lại biên bản làm việc hay không thì được ông Tần trả lời: “Chúng tôi không giữ biên bản làm việc”. Tuy nhiên sau đó ông lấy ra một tờ giấy A4 có ghi những thông tin quan trọng về cuộc làm việc, PV xin xem qua và ghi lại nhưng được ông Tần chối phăng và nói: “Sai thì đã sai rồi, các anh bới móc thêm làm chi nữa?”.

Để làm rõ vụ việc, PV Dân trí tiếp tục làm việc với ông Trương Ngọc Linh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Quảng Trạch. Ông Linh cho biết, vừa qua, Ban Tổ chức Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra (thuộc bộ phận bảo vệ nội bộ của Ban Tổ chức) để kiểm tra hồ sơ, văn bằng, chứng chỉ của các đối tượng là cán bộ thuộc diện Thường vụ Huyện ủy quản lý.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã có báo cáo sơ bộ về trường hợp hồ sơ Đảng và hồ sơ cán bộ của ông Võ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Quảng Xuân đã có sự khác biệt nhau về tên lót và năm sinh. Hiện Ban Tổ chức Huyện ủy đang chỉ đạo đoàn kiểm tra yêu cầu ông Võ Anh Tuấn giải trình về việc tại sao lại có sự không thống nhất về tên lót và năm sinh ghi trong hồ sơ Đảng và hồ sơ cán bộ (các loại văn bằng, chứng chỉ), đồng thời gặp trực tiếp với ông Tuấn để làm rõ vấn đề này.

“Ngoài ra, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành xác minh các loại văn bằng, chứng chỉ của ông Tuấn theo quy định của pháp luật để sớm có kết luận về vụ việc này và báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý theo quy định”, ông Linh khẳng định.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đặng Tài