Phát ngôn dậy sóng về hoa hậu, Tiến sĩ Đoàn Hương đang quá định kiến?

(Dân trí) - Trước phát ngôn của Tiến sĩ Đoàn Hương trong một clip lan truyền trên mạng như "hoa hậu là mấy con điên", "đừng mong thi hoa hậu về lấy tỷ phú"... dư luận đã dậy sóng những tranh cãi trái chiều.

Vừa qua, trên một số trang mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ clip có sự xuất hiện của Tiến sĩ Khoa học Ngữ văn Đoàn Hương nói về hoa hậu. Nội dung này được lấy trong bài nói chuyện của nữ tiến sĩ tại Chương trình tư vấn hướng nghiệp - Chủ đề "Định hướng tương lai" tại trường Cao đẳng truyền hình (Thường Tín, Hà Nội).

Trong đoạn clip, nữ tiến sĩ cho rằng hoa hậu là một nghề và những người đạt được danh hiệu này chỉ có nhan sắc. Thay vì có thể đổi đời như trước thì hiện nay, cái "nghề" mà bà nhắc đến đang ế với nguyên do không còn tỷ phú nào muốn đầu tư vào. Bà cũng nhắn nhủ thế hệ trẻ ngưng trông chờ vào hào quang của sự nổi tiếng hay tiền bạc của "nghề hoa hậu", không để những điều đó cám dỗ mình.

Phát ngôn dậy sóng về hoa hậu, Tiến sĩ Đoàn Hương đang quá định kiến? - 1

Tiến sĩ Đoàn Hương đã có phản hồi trên các trang thông tin rằng nội dung buổi nói chuyện của bà đã bị bóc tách, cắt xén làm sai lệch.

Trong đoạn clip, Tiến sĩ Đoàn Hương nói: "Sắc đẹp thì có nhiều cho nên rồi các em sẽ bị thời gian nó đánh. Có lần tôi ngồi cạnh một bà hoa hậu đầu tiên của Việt Nam trong một chương trình mà khi bà ấy thú nhận là hoa hậu đầu tiên, tôi ngất đi, tí tôi chết trên ghế. Đừng mơ thi hoa hậu để lấy tỷ phú".

"Đừng mong thi hoa hậu về lấy tỷ phú, tỷ phú giờ khôn lắm… Thà lấy một bà vợ mũm mĩm xinh đẹp vừa đủ, 3/5 điểm thôi, rồi về nhà hằng ngày có người cơm bưng nước rót hiền lành còn hơn… cả ngày chỉ xắn quần đòi túi Hermes… Có một số nghề xốc nổi hào quang, tôi đề nghị các em vượt qua cái hào quang đó để thấy bản chất của nó, đừng đầu tư vào đấy".

Ngay sau khi video với những phát ngôn này được chia sẻ trên mạng xã hội, trong dư luận đã xuất hiện nhiều tranh luận trái chiều. Tiến sĩ Đoàn Hương cũng đã có phản hồi trên các trang thông tin rằng: Nội dung đoạn clip đã bị bóc tách, cắt xén và chia sẻ nhưng không đặt vào bối cảnh cụ thể từ cuộc trò chuyện và cũng chưa nhận được sự đồng ý từ người phát ngôn.

Khi một số sinh viên nữ đưa ra câu hỏi về việc có nên tham dự các cuộc thi nhan sắc nhằm tiến thân, bà muốn chia sẻ rằng hoa hậu chỉ là danh xưng và không phải một dạng nghề nghiệp. Giới trẻ đừng dựa trên nhan sắc sẽ có nhiều nguy hiểm đi kèm hệ lụy, cần phải nỗ lực từ chính trí tuệ của bản thân.

"Tiến sĩ chỉ đang nói về giá trị con người"?

Về phía dư luận, có người thể hiện sự đồng tình với bà và cho rằng "Ai thấy giày vừa chân mình thì xỏ thôi. Tôi không nghĩ Tiến Sĩ Đoàn Hương có ân oán giang hồ với các người đẹp Việt Nam và người đẹp thế giới nói chung. Tôi cho rằng tiến sĩ chỉ nói cho các sinh viên, thậm chí là các nữ sinh bé nhỏ của mình, về giá trị con người. Mong các người đẹp bớt nhạy cảm đi, mình không cho rằng chiếc giày đó dành cho mình, đừng cố gắng thử nó".

Một số người là sinh viên cũ của nữ tiến sĩ lên tiếng: "Nếu ai đã từng xem và biết tới cô Đoàn Hương qua các chương trình như Đa Chiều hay Cafe sáng… những chương trình mang tính xã luận thì không lạ gì với những phát ngôn của cô. Đứng trên góc nhìn của riêng cá nhân mình thì cô Hương là người có cá tính mạnh, dám nghĩ, dám nói và dám lên án phê phán một sự việc nào đó.

Tuy vậy đôi khi cô hơi áp đặt lăng kính góc nhìn của mình vào khán giả, nhưng mình vẫn thích cách đặt vấn đề và vào chuyện của cô nó khá thoải mái và mở, không khuôn phép và câu nệ chữ nghĩa quá nhiều như những chương trình có khách mời khác… Mình nghĩ khi đã là khách mời của một chương trình nào đó thì họ cũng đã có chủ đề và kịch bản để cùng trao đổi, tham luận với nhau. Việc cô ấy đưa ra ý kiến của mình trước câu hỏi của chương trình một cách thẳng thắn theo ý kiến cá nhân của cô mà thôi".

Một người khác nêu quan điểm: "Tôi không bình luận gì về nội dung đoạn video này, vì cô Đoàn Hương đã trả lời trên một số tờ báo khẳng định nó bị cắt ghép.

Tôi chỉ đưa ra nhận định về cô, và cho rằng cô vẫn nhất quán từ xưa đến nay, cực thông minh, khác người, hóm hỉnh, rất ấm áp, yêu thương phụ nữ, đặc biệt khi cô bảo ai đó là con điên. Thi thoảng cô vẫn gọi mấy đứa sinh viên bọn tôi trong khoa là các con điên này nhưng chẳng đứa nào mếch lòng cả vì biết cô luôn quan tâm hỏi han sâu sắc hoàn cảnh từng đứa".

"Một lời nói sai không có cơ hội chữa cháy"

Một số quan điểm trái chiều cho rằng, trong thời đại internet, một lời nói có thể tới tai cả triệu người, triệu cách hiểu. Vì vậy một lời nói sai, nói quá sẽ chẳng có cơ hội chữa cháy:

"Ngày trước mình đi học cũng có nhiều giáo viên thành kiến thế này nhưng dù họ nói gì thì đó cũng là nằm trong 4 bức tường vài chục m2. Còn bây giờ thời đại internet, một lời nói có thể tới tai cả triệu người và cả triệu cách hiểu, nói sai sẽ chẳng có cơ hội chữa cháy nữa. Hạ thấp người khác không bao giờ khiến mình trở nên tốt đẹp hơn. Với lại mình không thể thích nổi suy nghĩ lấy cô vợ 3 điểm để cơm bưng nước rót, hầu hạ chồng con của cô tiến sĩ này".

"Trên thực tế, có không ít người đẹp chọn các cuộc thi hoa hậu như một cách để đổi đời nhưng vẫn có những hoa hậu, á hậu vừa có sắc vừa có tài và có cống hiến, đóng góp nhiều cho xã hội. Và ngành nghề, lĩnh vực nào trong cuộc sống cũng có người thế này thế kia, ta không nên phán xét chung cả một ngành nghề, lĩnh vực chỉ dựa trên quan điểm cá nhân", một bạn đọc nêu quan điểm.

Cho rằng đây không phải là sự định hướng, mà là định kiến, một bạn đọc viết: "Tôi không đồng tình với việc Tiến sĩ Khoa học ngôn ngữ nói "hoa hậu là con điên", người giàu là "thằng tỷ phú" đầy miệt thị như vậy, những phát ngôn làm mất sự trong sáng của Tiếng Việt. Để trở thành hoa hậu, không chỉ đẹp mà còn tài nữa; còn tỷ phú cũng là những doanh nhân tài năng, làm giàu bằng trí tuệ, nhiệt tâm và sự chăm chỉ lao động. Những vấn đề không phải chuyên môn của cô hy vọng cô đừng phát biểu trước nhiều người nữa. Không thể chia sẻ về định hướng nghề nghiệp và tương lai của giới trẻ bằng cách dùng từ ngữ và góc nhìn mang đầy sự định kiến như vậy được!".

Đang được quan tâm