Phát hiện hóa thạch thú cổ đại có niên đại 230 triệu năm tại rừng Cúc Phương?

(Dân trí) - Bạn đọc Nguyễn Như Trường cho biết anh đã mua được một mẫu hóa thạch, đường kính vào khoảng 18cm, dài khoảng 22cm, nặng khoảng 2kg, khoảng 11 đốt, tương ứng với 11 răng, đồng thời mong muốn các nhà chuyên môn phối hợp xác định niên đại.

Trong một chuyến đi rừng Cúc Phương, anh Trường có gặp mấy người dân đi tìm mật ong rừng và thấy họ cầm trên tay một vật nhìn rất khác lạ. Anh đã chụp lại hình ảnh và mua nó mang về. Đường kính vào khoảng 18cm, dài khoảng 22cm, nặng khoảng 2kg, khoảng 11 đốt, tương ứng với 11 răng (mặt trên cảm giác như vẫn còn độ bóng của men răng).

Hình chụp mẫu hóa thạch xương động vật do bạn đọc cung cấp.
Hình chụp mẫu hóa thạch xương động vật do bạn đọc cung cấp.

Sau khi về, anh Trường đã  tìm hiểu thông tin, được biết vào tháng 2/2000 đã tìm thấy hoá thạch khủng long nhiều răng ở rừng Cúc Phương có niên đại 230 triệu năm. Nên anh không biết, mẫu xương hóa thạch trên của anh có phải là hóa thạch của khủng long hay không?

Theo ThS. Lê Trọng Đạt  - Chuyên gia Động vật, Phó Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Vườn Quốc gia Cúc Phương, đây không phải là hóa thạch răng khủng long mà là hóa thạch răng voi. Một số mẫu hóa thạch tương tự như thế này được phát hiện ở Cúc Phương. Để biết được niên đại của một mẫu hóa thạch một cách chính xác phải dùng phương pháp xác định "đồng vị phóng xạ carbon C -14".

Theo các chuyên gia, đây là mẫu răng voi hóa thạch.
 
Theo các chuyên gia, đây là mẫu răng voi hóa thạch.

Các chuyên gia của Vườn Quốc gia Cúc Phương cho đến thời điểm này chưa phát hiện được mẫu hóa thạch nào thực sự của khủng long (theo đúng nghĩa ám chỉ các bò sát cổ đại có kích thước cơ thể khổng lồ).

Tuy nhiên hóa thạch của bò sát cùng thời với khủng long đã được ghi nhận. Đó là trường hợp bộ xương hóa thạch ở Cúc Phương. Theo kết quả giám định sơ bộ bởi tập thể các nhà nghiên cứu: PGS.TSKH. Trịnh Dánh; GS.TS. Herbert H.Covert - Đại học Colorado, Hoa Kỳ; PGS.TS. Mark W.Hamrick - Đại học Kent State - Ohio, Hoa Kỳ; Kevin C.Mckinney - Sở Địa chất, Hoa Kỳ... đấy là xương hóa thạch của một loại bò sát biển (Ichthyosaura) cùng thời với khủng long thuộc "nhóm bò sát răng phiến (Placodontia), có niên đại cách đây khoảng hơn 230 triệu năm ”. Hóa thạch ở Cúc Phương là hóa thạch Bò sát răng phiến đầu tiên được phát hiện ở Đông Nam Á.

An Quý


Đang được quan tâm