Hà Nội:

“Phải xem xét xử lý hình sự công ty dùng thủ đoạn kinh doanh đa cấp “ma””

(Dân trí) - “Công ty Focus Việt Nam vừa bị cơ quan Quản lý thị trường phạt tiền 80 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh đa cấp “ma”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn pháp luật, cơ quan công an phải vào cuộc làm rõ dấu hiệu kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của tổ chức này”, luật sư Vi Văn Diện nhận định...

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công ty cổ phần thương mại quốc tế Focus Việt Nam và đưa ra quyết định xử phạt hành chính với tổng mức xử phạt và biện pháp khắc phục hơn 93 triệu đồng.

Theo quyết định xử phạt, phạt tiền công ty cổ phần thương mại quốc tế Focus Việt Nam 12.000.000 đồng với hành vi kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cụ thể, theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty này có địa chỉ tại số 12, tổ 44 phố Trung Kính, Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội), nhưng lại hoạt động kinh doanh tại địa chỉ tầng 6, số 289A, đường Khuất Duy Tiến (Cầu Giấy, Hà Nội).

 

Công ty Focus Việt Nam kinh doanh đa cấp “ma”: “Phải xem xét xử lý hình sự!”
Công ty Focus Việt Nam kinh doanh đa cấp “ma”: “Phải xem xét xử lý hình sự!”
Thông báo trả thưởng dụ dỗ khách hàng tham gia vào hoạt động kinh doanh đa cấp "ma" của Công ty Focus Việt Nam.

 

Phạt tiền 80.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa có giấy chứng nhận bán hàng đa cấp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Cùng đó, công ty này phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm vào ngân sách nhà nước hơn 1,4 triệu đồng.

Việc xử phạt hành chính với sai phạm tại Công ty Focus Việt Nam đã được Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh cho rằng: “Hiện tượng kinh doanh đa cấp “ma” đang có nhiều diễn tiến phức tạp với những thủ đoạn tinh vi, đặc biệt trên địa bàn TP Hà Nội. Thực tế pháp luật quy định, hành vi kinh doanh đa cấp khi không được các cơ quan chức năng cấp phép là hoạt động tội phạm hình sự.

Hành vi phạm tội này được luật hoá cụ thể ở 3 tội danh: Kinh doanh trái phép; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trôn thuế”.

 

Công ty Focus Việt Nam kinh doanh đa cấp “ma”: “Phải xem xét xử lý hình sự!”
Công ty Focus Việt Nam kinh doanh đa cấp “ma”: “Phải xem xét xử lý hình sự!”
Hoạt động kinh doanh đa cấp sôi động khi không hề có phép, nhiều người đã bị mắc bẫy tại Công ty Focus Việt Nam.

 

Theo luật sư Diện, Cơ quan công an cần lập tức vào cuộc làm rõ Công ty Focus Việt Nam đã thu lợi nhuận trái phép từ bao nhiêu khách hàng trong quá trình kinh doanh đa cấp “ma”. Từ đó xác định tổ chức này có thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước theo quy định pháp luật hay không? Xác định các nạn nhân bị dụ dỗ đưa tiền vào công ty như thế nào?...

“Việc xử lý nghiêm một công ty hoạt động kinh doanh đa cấp “ma” sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc răn đe các ổ nhóm tội phạm khác đang và có ý định hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp, tránh trường hợp bốc hơi như ổ nhóm tội phạm Câu lạc bộ Yêu bản thân trước đó.

Trong trường hợp Công ty Focus Việt Nam, cơ quan công an rất thuận lợi khi vào cuộc bởi công ty đã được xác định cụ thể. Đặc biệt, quyết định xử phạt hành chính với số tiền gần 100 triệu đồng với hành vi vi phạm cụ thể của công ty này là căn cứ rõ ràng của việc vi phạm pháp luật”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

 

Công ty Focus Việt Nam kinh doanh đa cấp “ma”: “Phải xem xét xử lý hình sự!”
Luật sư Vi Văn Diện: "Cơ quan công an phải vào cuộc làm rõ dấu hiệu kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của công ty kinh doanh đa cấp ma".

 

Trước đó, như Dân trí thông tin, đánh vào lòng tham của nhiều người, Công ty Focus Việt Nam dùng 9 loại hoa hồng khác nhau để dụ dỗ khách hàng như: hoa hồng thưởng nhanh, hoa hồng chu kỳ, hoa hồng thưởng vip, hoa hồng cộng hưởng… Nhưng tất cả những loại hoa hồng đó đều có được dựa vào việc đưa thêm người vào hệ thống và mua sản phẩm. Điều này cũng có nghĩa, nếu không đưa được người vào hệ thống bạn sẽ không có tiền. Thậm chí công ty này còn đưa ra các chiêu trò thưởng xe và thưởng nhà cho những người lôi kéo được nhiều khách hàng nộp tiền vào đây.

Cùng đó, Dân trí đã thông tin về việc nhiều người dân bị dụ dỗ tham gia kinh doanh tại Công ty Đại Dương Xanh với hứa hẹn có thể kiếm 800 triệu đồng, thậm chí trên 1 tỷ đồng mỗi tháng. Hành lang pháp lý của những công ty này thế nào? Hoạt động kinh doanh đã tuân thủ pháp luật chưa? Báo Dân trí sẵn sàng tiếp nhận thông tin của tất cả bạn đọc và “khách hàng” tham gia kinh doanh đa cấp tại các địa chỉ trên tại email bandoc@dantri.com.vn để cung cấp tiếp những thông tin nhiều chiều về hoạt động của công ty này đến công luận.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc. 

Nhóm phóng viên điều tra