Thứ hai, 01/06/2015 - 07:42

Bài 4:

CLB Yêu bản thân đánh trúng "tử huyệt" nạn nhân bằng chiêu "kích hoạt" lòng tham

Dân trí

"Đánh vào lòng tham và sự dốt nát của những người tham lam, u muội là thủ đoạn của nhóm người trong CLB Yêu bản thân khi kinh doanh đa cấp trá hình. Nhà chức trách đâu mà để bọn này hoành hành công khai thế này. Vậy đâu còn là an toàn xã hội nữa?". Đó là những câu hỏi phẫn nộ của bạn đọc Dân trí trong vụ việc ngay giữa thủ đô.


PV Dân Trí đã tiếp cận câu lạc bộ Yêu bản thân có địa chỉ tại ngõ 72 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy - Hà Nội) để tìm hiểu bí ẩn đang mê hoặc hàng loạt người dân. Thành viên câu lạc bộ này khẳng định chỉ cần đưa được người khác đến đây ngồi có thể kiếm 60 triệu đồng/ngày. Hoạt động đa cấp “ma” dụ dỗ hàng loạt người dân của LCB Yêu bản thân dưới danh nghĩa một tập đoàn nước ngoài có tên Vital Group đã được báo Dân trí lật tẩy.

Theo dụ dỗ của thành viên câu lạc bộ này, những người tham gia vào hệ thống này sẽ được hưởng 8 loại hoa hồng  khác nhau gồm:  hoa hồng bán hàng, hoa hồng trực tiếp, thưởng nhánh yếu, thưởng mega, thưởng hệ thống, thưởng lãnh đạo, thưởng danh hiệu và global bonus. Nhưng tất cả các loại hoa hồng đó đều có được từ việc lôi kéo người khác tham gia vào hệ thống và mua sản phẩm. Những người này khẳng định, nếu mỗi ngày người nào dẫn đến đây 1 người thì mức thu nhập của tôi sẽ đạt 40 triệu đồng trong tháng đầu tiên, các tháng thiếp theo lần lượt sẽ là 60, 100 và 150 triệu đồng.

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí, hàng loạt ý kiến phản hồi của bạn đọc đã bày tỏ sự bức xúc và phẫn nộ trước dấu hiệu lừa đảo trắng trợn của tổ chức này đồng thời đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng ngay trên địa bàn thủ đô.

CLB Yêu bản thân đánh trúng "tử huyệt" của nạn nhân bằng chiêu "kích hoạt" lòng tham

Bài 4: CLB Yêu bản thân đánh trúng tử huyệt nạn nhân bằng chiêu kích hoạt lòng tham
Bài 4: CLB Yêu bản thân đánh trúng tử huyệt nạn nhân bằng chiêu kích hoạt lòng tham
Thành viên CLB Yêu bản thân dụ dỗ đưa người vào hội thảo kiếm 60 triệu đồng/ ngày bằng các hình thức trả thưởng đa cấp.

Bạn đọc pham van long (vuotquaborao_nhayvaohonem_91@yahoo.com1): Đánh ng tham. 2. Đánh sự thiếhiểbiết. Hệ quả nhiều gia đình tan t, nhiu người tự tử. Tóm lại tránh xa cái gọi là bán hàng ĐA CẤP”.

Bạn đọc hùng anh (hunganh@maile.com.vn): “Hình thức đa cấp này nó nằm ngay UBND thị trấn Văn Giang Hưng Yên đã 3 năm nay rồi thu hàng tỉ đồng, nhiều người vào nộp tiền lắm, toàn những nông dân tích cóp tiền trăm triệu gửi vào vì tham, mỗi lần gửi vào lại được các cô gái ở Công ty lừa đảo này mát xa và cho thuốc chữa bệnh, nhưng không thấy đưa tin hoặc công an địa phương có ý kiến gì. Nhân dân ở đây rất mong Báo dân trí vào cuộc làm rõ thủ đoạn lừa đảo này.

Bạn đọc ty (ngocty1810@gmail.com): Đã có lần giả gà xem họ lừa thế nào. Họ nói thu nhập của họ 50tr/tháng. Nhưng tiếp khách ở quán trà đá. Đứng dậy còn chẳng có tiền trả. Xe thì đi mượn. Điện thoại thì nokia 1200 đã vỡ. Mình nói luôn là lương của em chỉ có 5 triệu nhưng em uống nước có tiền trả. Xe có để đi. Điện thoại đẹp meli. :))”.

Bạn đọc guyễn văn minh (nguyenvsnminh992009@gmail.com): “Hình thức này toàn là lừa đảo. Các bạn nên nhớ làm ra tiền phải tốn nhiều công sức không ai cho không ai cái gì hết. Nhất là các bạn sinh viên thường dễ bị dụ vào con đường này nhất vì các bạn đang cần tiền và muốn có công việc lương cao. Hãy là người thông thái đừng có ham kiếm tiền kiểu này minh chắc các bạn tiền mất tật thì mang”.

Bạn đọc Xa Xứ (nguyenvansss@yahoo.com.vn): “Đánh vào lòng tham và sự dốt nát của những người tham lam và u muội. Ai đưa chân dấn thân vào đó và bị lừa là xứng đáng không có gì phải bàn”.

Bạn đọc Nguyễn thế bắc (thebac36@gmail.com): “Khổ cho những người nhẹ dạ và thiếu kiến thức, trăm cái dại tại cái tham, vẫn chiêu trò cũ mà dân ta vẫn lao đầu vào, kiếm 5 triệu một tháng còn toát mồ hôi ra huống chi tiền đô”.

Bạn đọc Đỗ Hiệp (doxuanhiepit@gmail.com): "Vì chữ “Yêu bản thân" này đã thể hiện rất rõ là họ không ngại duy trì bằng cách ăn thịt đồng loại. Nhiều loại hình kinh doanh đa cấp ở Việt Nam đang thể hiện rõ là dạng phát triển "quái thai" của kinh doanh đa cấp nguyên bản mà không cơ quan quản lý nào thèm nghĩ đến cách can thiệp tránh nhân rộng".

Bạn đọc dong (dongbqlkcnhagiang@gmail.com): "Đây là hành vi lừa đảo 100% mà vẫn có người bị lừa thế. Theo tôi cũng chỉ vì tham tiền thôi. Trên đời này không ai cho không ai cái gì đấy. Các bạn hãy cảnh giác các chiêu lừa này".

Nhiều bạn đọc từng "quen mặt" với CLB Yêu bản thân lên tiếng tố thủ đoạn của nhóm người này:

Bạn đọc Nguyen Hoang Hung (nguoibanmoi0202@gmail.com): "Tôi ở Mễ Trì Hạ đi đâu cũng nghe người dân kể, cả người bán thịt lợn, bán rau mời tham gia câu lạc bộ này. Thật tội nghiệp các bà cả ngày kiếm được vài trăm nghìn nhưng nghe chúng nó mồi chài lừa đảo cũng đem nộp vào 10 triệu để được chữa bách bệnh rồi đi quảng cáo vặt giúp chúng nó. Sao chúng nó có thể lừa những người dân nghèo đến như thế. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để tránh thiệt hại cho những người dân nghèo".

Sản phẩm của CLB Yêu bản thân được chính thành viên tại đây khẳng định không có hoá đơn.
Sản phẩm của CLB Yêu bản thân được chính thành viên tại đây khẳng định không có hoá đơn.

Bạn đọc Lê Tuấn Lộc (letuanlocks@gmail.com): "Tôi đã vào đây rồi do người cháu đưa đến. Khi đến tôi thấy toàn chữ TQ mà tôi thì ác cảm với tất cả mọi thứ liên quan đến TQ nên họ có dẻo mỏ đến mấy tôi nhất định ko vào nghe. Hóa ra cô hàng xóm là giám đốc, nghe nói lương 200 triệu /tháng tôi mới nghĩ sếp to của ngân hàng cũng chưa có như thế, vậy thì là đảo lừa đích thị. Đề nghị công an và các ngành chức năng tiêu diệt hết những đám lừa đảo này đi".

Bạn đọc Mailan (Maikhanhhoa201@gmail.com): "Mình làm ngay ở toà nhà câu lạc bộ yêu bản thân thuê này. Nói chung là lừa đảo, chỉ khổ những người lớn tuổi ở quê, mê muội, thiếu hiểu biết nên dễ bị lừa. Có 1 chú thú nhận với mình là mất 40 triệu vào đây rồi mà mới thu lại được 3 triệu. Lên đây mình thấy toàn những người thiếu ý thức. Miệng thì cứ bô bô là ngày làm mấy nghìn đô nhưng uống nước, ăn bánh, uống cafe mà ko để ý là bùng ngay. Mình chịu thua. Hy vọng công an sớm vào cuộc".

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu?

Bạn đọc tùng (tungidol2@gmail.com): "Chả hiểu ai quản lý các công ty này để nó mọc ra như nấm lừa người. Khoan nói tới người dân thiếu hiểu biết mà nói tới cách quản lý của các cơ quan chức năng lỏng lẻo dẫn tới tiếp tay cho các hoạt động lừa đảo".

Bạn đọc Trần Thanh Phong (tranphonglove@gmail.com): "Cần đọc qua mấy dòng đầu cũng nhận ra đây là hình thức "BÁN HÀNG ĐA CẤP" và ở đây được nói lái đi là CLB Yên bản thân. Tôi nghĩ các ban ngành chức năng nên điều tra và xóa sổ câu lạc bộ này đi. Nó chỉ làm cho những người dân hiếu kỳ tham gia vào đó và mất tiền oan".

Bạn đọc Trung Kiên (trungkiennb79@gmail.com): "Đây không phải lỗi tại họ mà là tại quản lý yếu kém dẫn đến những kẻ lười lao động hám lợi thiếu kiến thức trong cuộc sống mới đến đây và bị người ta dụ dỗ thôi. Trò này quá lỗi thời từ các vùng nông thôn rồi mà sao giờ lại diễn ra ngay lòng thủ đô mà lại đông đệ tử đến thế không biết. Thiện tai thiện tai".

Bạn đọc Yến (phuyen135@yahoo.com): "Nhà chức trách đâu mà để bọn này hoành hành công khai thế này. Vậy đâu còn là an toàn xã hội nữa?".

Bạn đọc nguyễn văn hiệp (vanhiep@gmai.com): "Việc gì cũng do báo chí phát hiện ra là sao? Còn các cơ quan pháp luật đi đâu hết".

Bạn đọc dangthang (dangthangcsc@gmail.com): "Tại sao không báo cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xử lý luôn!".

Bạn Lê Minh Ngọc (giacatloc369@yahoo.com.vn): "Tại sao nhà nước ta không dẹp ngay những loại hình kinh doanh lừa đảo này cho dân bớt khổ nhỉ ???? Biết nó lừa nhưng vẫn để cho nó ngang nhiên tồn tại mười mấy năm nay, chỉ tội cho dân nghèo thất nghiệp mà còn vấp phải bọn này thì kể như tiêu, muốn tồn tại thì phải đi lừa người thân kể cả cha con. Thật không hiểu nổi".

Theo thông tin điều tra của Dân trí, cập nhật mới nhất tại Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương đến ngày 20/4/2015, không hề có tên câu lạc bộ Yêu bản thân hay tập đoàn Vital Group được cấp phép kinh doanh đa cấp.

Báo Dân trí sẵn sàng tiếp nhận thông tin của tất cả bạn đọc và “khách hàng” tham gia kinh doanh đa cấp tại Câu lạc bộ Yêu bản thân tại email bandoc@dantri.com.vn để cung cấp tiếp những thông tin nhiều chiều về hoạt động của công ty này đến công luận.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (Tổng hợp)