Bài 7:

“Om” tài sản trúng đấu giá hơn 10 năm của người dân: Vô lý, vô lý đến khó hiểu!

(Dân trí) - “Sự việc hết sức vô lý , vô lý đến khó hiểu. Ấy thế mà người dân phải chịu đựng sự vô lý này do các cơ quan công quyền gây ra. Sự vô lý tồn tại ngay tại thủ đô Hà nội mà 10 năm nay không thể giải quyết được. Đúng là : Hà nội không vội được đâu!”, bạn đọc Dân trí bày tỏ sự ngạc nhiên.

Như Dân trí thông tin, ngày 15/7/2002, bà Hạnh đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá tài sản là nhà đất tại địa chỉ nhà 14B, tổ 1, Khối 3C Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Sau khi trúng đấu giá, ngày 17/07/2002, bà Hạnh đã chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản là 88.523.720 đồng (tám mươi tám triệu năm trăm hai mươi ba nghìn bảy trăm hai mươi đồng) cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 13 năm, bà Hạnh vẫn chưa được bàn giao tài sản. Trong khi đó, khối nhà đất này hiện đang bị chiếm đoạt sử dụng ngang nhiên.

Đến độ, Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản đều đã có văn bản đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh, Công an huyện Đông Anh xác định hành vi vi phạm của các cá nhân, khởi tố vụ án nhưng vụ việc nhanh chóng “chìm xuồng”.


Với cách làm việc cẩu thả, tắc trách của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản và Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh, tài sản trúng đấu giá của bà Hạnh đã bị chiếm dụng và xây dựng lên ngôi nhà 4 tầng suốt 10 qua.

 

Với cách làm việc cẩu thả, tắc trách của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản và Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh, tài sản trúng đấu giá của bà Hạnh đã bị chiếm dụng và xây dựng lên ngôi nhà 4 tầng suốt 10 qua.

 

Một chuyện có thật như đùa xảy ra ngay tại TP Hà Nội, kéo dài suốt hơn 10 năm, thách thức tất cả các cơ quan công quyền. Điều khiến người dân và dư luận không hiểu nổi là sự im lặng vô trách nhiệm đến kinh ngạc của hàng loạt cơ quan chức năng. Đến độ bạn đọc Dân trí phải thốt lên: “Vô lý, vô lý đến khó hiểu”.

Bạn đọc Chân Lí: “Vụ việc này hơn 10 năm nhờ có báo Dân trí mới được phanh phui còn người dân có hàng tấn đơn cũng không thể làm sáng tỏ những sai phạm của cơ quan công quyền. Thật là  bi đát cho người dân thấp cổ bé họng! Cần phải xử lí nghiêm từ lãnh đạo Tổng cục thi hành án dân sự - Bộ Tư Pháp cho đến Cục trưởng cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội và Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Đông Anh. Các vị lãnh đạo cấp trên cho đến chi cục trưởng này hàng năm đều báo cáo thành tích cao và luôn được nhận bằng khen, giấy khen... Thật là bất công và không còn từ nào để bình luận”.

Bạn đọc Hoaphuong: “Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân . Xin hỏi xử ai và ai xử .... những người có trách nhiệm cách đây mười năm giờ đây đã ngồi ở đia vị cao hơn không lẽ họ lại xử chính họ”.

Bạn đọc Nguyên Hung: “Tôi là người dân huyện Đông Anh. Cũng từng chứng kiến biết bao việc làm tắc trách, ăn hối lộ, làm trái pháp luật của bộ máy quản lý ủy ban huyện Đông Anh. Qua việc này chúng tôi theo dõi và mong Hà Nội cùng các cơ quan xử lý thật nghiêm. Chứ đừng rút kinh nghiệm, kiểm điểm...”.

Bạn đọc Trần Tuấn Vu: “Cái này là thể hiện uy tín của nhà nước với người dân thôi . Sự tắc trách của bộ máy chính quyền Đông Anh đã làm xấu mặt với người dân! Một cái tranh chấp người dân mua tài sản qua sự đảm bảo của nhà nước lại bị ngâm giữ? Lại còn ngay cạnh thủ đô Hà Nội? Trung tâm chính trị của đất nước?”.

Bạn đọc Nguyễn Hiền: “Sự việc hết sức vô lý, vô lý đến khó hiểu ấy thế mà người dân phải chịu đựng sự vô lý này do các cơ quan công quyền gây ra. Sự vô lý tồn tại ngay tại thủ đô Hà nội mà 10 năm nay không thể giải quyết được. Đúng là: Hà nội không vội được đâu!!!”.

Bạn đọc Nguyễn Minh Tú: “Tôi không tin có chuyện quản lý lỏng lẻo. Chỉ cần trong địa bàn có nhà nào xây nhà, đổ cát ra đường là đã có lực lượng chức năng đến "xử lý rồi" chứ đùng nói là cả 1 lô đất như thế này”.

Bạn đọc Quang Linh: “Dạ vâng, phong trào rút kinh nghiệm lại được nhân lên”.

Bạn đọc Trần Tuấn: “Làm việc với cơ quan nhà nước mà cứ như chuyện hài... mà có khi là chuyện trẻ con thì đúng hơn... không biết là có tham nhũng trông những trường hợp như này nữa không ... nhưng thôi có lẽ cạch mặt về mua bán với "công quyền" cho lành...”.

 


Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân.

Tổng cục Thi hành án ra “tối hậu thư” xử lý vụ “om” tài sản trúng đấu giá suốt 10 năm của người dân.

Bạn đọc NGUYỄN ANH TUẤN: “Theo tôi ngoài việc tính toán lãi suất liên quan đến chậm bàn giao tài sản. Bà Mai cũng nên kiện Trung tâm dịch vụ bán đấu giá Tài sản và các đơn vị liên quan về vấn đề trên. Tôi không thể hiểu được mua tài sản của đơn vị nhà nước mà bị tình trạng như vậy thì người dân nào dám tin vào cơ quan công quyền nữa. 13 năm không bàn giao tài sản được mua thì chắc chắn là có sai phạm và cần đưa những người có trách nhiệm ra xử lý. Mong rằng sự việc của bà Mai sẽ sớm được giải quyết”.

Bạn đọc Trường Mạnh: “Mua của nhà nước còn chả tin được thì tin ai bây giờ? Hài hước thật. Cứ bảo sao dân mất lòng tin vào chính quyền các vị làm việc có ra gì đâu. Quá nản”.

Bạn đọc Hồ Thắng: “Bà Mai nhờ Ngân hàng tính lãi xuất tiền gửi, lãi xuất quá hạn với số tiền nộp đến bây giờ hoặc bà đòi lại tiền tương đương với điện tích đất nhân với giá bây giờ tại khu vực đó. Phải kiện các cơ quan nhà nước làm ăn vô trách nhiệm”.

Bạn đọc Le Ngoc Quan: “Chắc ông Mai đã đưa cho mấy sếp nhiều "chất bôi trơn" nên các sếp ở trên không làm gì vì sợ mất quyền lợi...”.

Sau khi báo Dân trí thông tin loạt bài điều tra về vụ im lặng “om” tài sản trúng đấu giá suốt hơn 10 năm của công dân xảy ra tại huyện Đông Anh (Hà Nội), thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự đã ban hành công văn yêu cầu Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh xử lý ngay vụ việc báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (tổng hợp)