Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu!

(Dân trí) - Xây dựng không phép, lấn chiếm vỉa hè, không đủ diện tích theo quy định…nhưng nhiều công trình đang mọc lên dọc đường ven biển tại thị trấn Phước Hải. Dù cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ thi công nhưng đến nay những công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại và thách thức chính quyền.

Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu! - 1

Công trình xây dựng không phép vẫn ngang nhiên được dựng lên.

Vừa qua, Báo Dân trí nhận được phản ảnh của nhiều hộ dân tại thị trấn Phước Hải (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) về việc hành lang đường biển tại khu vực này bị lấn chiếm nghiêm trọng.

Việc này không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật mà còn làm mất mỹ quan đô thị của vùng biển nơi đây. Đáng chú ý, các công trình sai phạm dù nhiều lần bị chính quyền bắt buộc ngưng thi công nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục xây dựng.

"Con đường ven biển mới được xây dựng, nâng cấp và mở rộng cách đây vài năm. Khi xây dựng Nhà nước đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu vực giải tỏa. Sau khi làm đường xong, nhiều hộ gia đình chỉ còn diện tích nhỏ khoảng 8m2 - 10m2, tận dụng những diện tích đó, họ xây dựng trái phép và lấn chiếm cả hành lang đường biển để kinh doanh hải sản. Khi thấy họ bắt đầu xây dựng, người dân đã báo cáo lên chính quyền thị trấn Phước Hải nhưng chính quyền cũng "bất lực" trước tình trạng này", ông M. - người dân địa phương bức xúc.

Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu! - 2

Đầu tháng 12/2018, cơ quan chức năng đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ hoạt động xây dựng không phép.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, dọc khoảng 2km đường biển quanh thị trấn Phước Hải có đến hàng chục công trình sai phép và lấn chiếm hành lang đường biển. Vừa qua, hai hộ dân là bà Phạm Văn Thành và bà Đồng Thị Thu Nhan dù đã bị lập biên bản ngăn chặn không cho xây dựng trái phép nhưng hai hộ dân này vẫn cố tình xây dựng khi lực lượng chức năng vắng mặt.

"Ngay khi họ tiến hành xây dựng, tôi và nhiều người dân đã lên phản ánh với UBND thị trấn. Lúc đó, tôi cũng được mời lên để đối chất và UBND cũng đã lập biên bản làm việc và yêu cầu hai hộ dân này ngưng việc xây dựng trái phép. Trong biên bản, hai hộ dân cũng đồng ý ngưng việc xây dựng nhưng chỉ 3 ngày sau tôi thấy họ đã xây dựng xong các công trình của mình”, ông M. chia sẻ thêm.

Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu! - 3

Tuy nhiên, đến tháng 3/2019 nhiều công trình xây dựng không phép đã hoàn thành và ngang nhiên thách chức chính quyền.

Trước tình trạng trên, ông Trần Thanh Huyền - Chủ tịch thị trấn Phước Hải cho biết: "Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng đã mời ông Thành và bà Nhan lên làm việc. UBND đã cho các đoàn kiểm tra nhắc nhở và lập biên bản ngăn chặn việc xây dựng trái phép của 2 hộ dân trên. Tuy vậy, khi lực lượng chức năng đi khỏi thì họ lại tiếp tục xây dựng. UBND thị trấn cũng đã báo cáo sự việc lên UBND huyện để tiến hành xử phạt và làm các thủ tục cưỡng chế các công trình sai phạm trên".

Trao đổi thêm về vấn đề trên, đại diện UBND huyện Đất Đỏ cho biết: "Huyện đã ban quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với 2 công trình của ông Phạm Văn Thành và bà Đồng Thị Thu Nhan. Theo quy định của pháp luật sau khi ban hành quyết định xử phạt, các chủ hộ sẽ phải bổ sung giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày. Nếu sau 60 ngày họ không bổ sung giấy phép xây dựng UBND huyện sẽ tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, đối với các hộ dân này thì không thể cấp giấy phép vì không đủ diện tích xây dựng”.

Ồ ạt chiếm hành lang biển xây nhà trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu! - 4

Việc để nhiều căn nhà vi phạm hình thành và tồn tại khiến người dân, dư luận bức xúc.

Giải thích vì sao công trình xây dựng không phép được người dân và chính quyền địa phương phát hiện sớm, đã yêu cầu đình chỉ nhưng không xử lý dứt điểm mà để nguời dân tiếp tục làm “chui” cho đến này thì hoàn thành?

Đại diện UBND huyện Đất Đỏ cho rằng: “Do thời điểm đó (tháng 12/2018 - PV) cận Tết nên chúng tôi không thể xử lý. Khi chúng tôi có mặt kiểm tra thì họ ngưng không làm, lúc chúng tôi rời đi thị họ tiếp tục thi công. Chúng tôi không thể mắc võng nằm canh 24/24 tại đó được. Sắp tới chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý những công trình xây dựng không phép, vi phạm pháp luật này”.

Xuân Hinh – Trung Kiên

 

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm