Phú Yên

Nông dân lo lắng trước tình trạng lấn chiếm trái phép công trình thủy lợi!

(Dân trí) - Hệ thống kênh dẫn của công trình Thủy nông Đồng Cam đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi việc hàng trăm hộ dân cố tình xây dựng các công trình kiên cố trên dòng kênh này. Việc làm này sẽ thu hẹp dòng chảy, ảnh hưởng đến việc nạo vét, duy tu sửa chữa…gây thiếu nước sản xuất lúa của bà con nông dân.

Công trình Thủy nông Đồng Cam có gần 400km kênh mương nội đồng với hai hệ thống là Kênh mương chính Nam và chính Bắc, đảm bảo tưới tiêu cho khoảng 15.000 ha/vụ đất nông nghiệp. Tuy nhiên hiện nay dọc 2 kênh này, vấn nạn rác thải và xây dựng công trình trái phép đã “bức tử” hành lang bảo vệ kênh.

Tình trạng lấn chiếm kênh mương đang xảy ra tràn lan tại Phú Yên
Tình trạng lấn chiếm kênh mương đang xảy ra tràn lan tại Phú Yên

Tại nhiều vị trí, cụ thể như kênh N2, thuộc xã Hòa Mỹ Đông, không chỉ trong hành lang an toàn kênh bị lấn chiếm mà toàn bộ mặt kênh đều bị người dân xây dựng kiên cố để làm điểm buôn bán, thậm chí là làm nhà ở. Việc xây dựng này khiến lòng kênh bị thu hẹp đến 0,5 m và cạn dần so với hiện trạng ban đầu.

Việc xây dựng mố cầu trên kênh đã khiến lòng kênh bị thu hẹp đến 0,5 m và cạn dần so với hiện trạng ban đầu.
Việc xây dựng mố cầu trên kênh đã khiến lòng kênh bị thu hẹp đến 0,5 m và cạn dần so với hiện trạng ban đầu.

Ông Trần Văn Lý, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Nói chung ai cũng biết việc làm của mình là sai nhưng vì khu vực này gần chợ nên rất cần mặt tiền để buôn bán, chính vì vậy buộc họ phải xây dựng các công trình trên kênh để mở rộng mặt bằng. Thấy người này làm được thì người kia cũng làm theo, cuối cùng 1 đoạn kênh dài hơn 200m này ai cũng xây dựng cầu, đường kiên cố cả.

Còn theo ông Nguyễn Minh Tâm, nông dân trồng lúa xã Hòa Mỹ Tây: Việc lấn chiếm kênh mương cần phải sớm chấn chỉnh để trả lại dòng chảy thông suốt, chứ lòng kênh hẹp thì nước đâu chúng tôi tưới lúa…

Một đoạn kênh dài hơn 100m bị người dân đổ bê tông bịt kín để làm mặt bằng kinh doanh
Một đoạn kênh dài hơn 100m bị người dân đổ bê tông bịt kín để làm mặt bằng kinh doanh

Theo Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, trong số 74 tuyến kênh với tổng chiều dài gần 400 Km, thì hầu như kênh nào cũng bị lấn chiếm và xả thải bồi lấp lòng kênh. Đơn vị này, đã lập đến 754 biên bản vi phạm và giao cho chính quyền địa phương xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý của các địa phương chưa thực sự quyết liệt, nên tình trạng lấn chiếm kênh mương vẫn còn diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam nói: Với tình trạnh lấn chiếm như vậy nhưng hiện tại người dân vi phạm chỉ lập văn bản chứ không xử phạt được vì đây là quy định. Thấy không xử lý chúng tôi đã kiến nghị địa phương cần “mạnh tay” trong vấn đề này, nhưng nhiều địa phương không quyết liệt ngăn chặn, còn né tránh, ỷ lại cho công ty.

Vấn nạn này chưa được chính quyền mạnh tay xử lý
Vấn nạn này chưa được chính quyền mạnh tay xử lý

Ngoài vấn đề lấn chiếm kênh mương, thì hiện tại do ý thức của người dân chưa cao nên tình trạng xả rác thải, xác gia súc gia cầm chết xuống kênh cũng là một vấn nạn đáng lo ngại.

Ngoài việc lấn chiếm kênh mương, tình trạng vức rác thải sinh hoạt xuống kênh cũng gây bồi lấp lòng kênh
Ngoài việc lấn chiếm kênh mương, tình trạng vức rác thải sinh hoạt xuống kênh cũng gây bồi lấp lòng kênh

“Trong thời gian đến thì công ty sẽ kiến nghị, đối với các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc gia cố, bảo vệ công trình thủy lợi. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với công ty rà soát, thiết lập hồ sơ vi phạm, xây dựng kế hoạch tập trung giải tỏa, phân loại và đề xuất biện pháp xử lý, không để phát sinh vi phạm mới và tái vi phạm.

Kiến nghị tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền chính sách pháp luật liên quan đến bảo vệ công trình thủy lợi; thực hiện chức năng xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền quy định tại Nghị định 104/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Tổ chức lực lượng thanh tra chuyên ngành thường xuyên thanh, kiểm tra và có biện pháp xử phạt nghiêm các vi phạm…” ông Huệ thông tin.

Trung Thi

Đang được quan tâm