Hà Nội - Bài 4:

Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành!

(Dân trí) - “Việc lập ra một quy hoạch treo định giao cho doanh nghiệp làm dự án bất thành, giờ lại "giam lỏng" người dân với hàng trăm con người trong dự án bất khả thi này là vô cùng bất thường. Người dân chúng tôi mong muốn Thành ủy - UBND TP Hà Nội; Ủy ban kiểm tra TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ có hay không động cơ, lợi ích nhóm ở đây và khẩn trương xem xét cấp ngay sổ đỏ, điều chỉnh quy hoạch phục vụ lợi ích chung của nhân dân”, bạn đọc Dân trí đề xuất.

Sau khi Dân trí đăng tải bài viết về việc Khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm. TP Hà Nội) đang kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi. Nhiều bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ và có những nhận định, đề xuất riêng:

Quyền lợi của hàng trăm hộ dân được đặt ở đâu?

Bạn đọc Ma Văn Lả: “Với việc người dân sinh sống ổn định lên đến trên dưới 30 năm, thành lập cả một xóm làng, bây giờ là phố phường thì chiếu theo các quy định của pháp luật, chủ trương của Đảng, Nhà nước, bắt buộc các cấp chính quyền phải hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Đó là thể hiện sự công tâm, minh bạch và vì dân.

Việc lập ra một quy hoạch treo định giao cho doanh nghiệp làm dự án bất thành, giờ lại "giam lỏng" người dân với hàng trăm con người trong dự án bất khả thi này là vô cùng bất thường.

Người dân chúng tôi mong muốn Thành ủy - UBND TP Hà Nội; Ủy ban kiểm tra TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ có hay không động cơ, lợi ích nhóm ở đây và khẩn trương xem xét cấp ngay sổ đỏ, điều chỉnh quy hoạch phục vụ lợi ích chung của nhân dân”.

Bạn đọc Bảo Nam: “Chính quyền cơ sở đã quá quan liêu khi lập đề án quy hoạch khu đất mà hàng trăm hộ dân đã sinh sống ổn định hàng chục năm trời, hàng trăm công trình xây dựng kiên cố ngay giữa khu vực sầm uất của Thủ đô. Trong khi theo quy định hiện hành những khu vực này người dân hoàn toàn có quyền được cấp sổ đỏ (ngoại trừ việc vướng quy hoạch).

Hàng trăm hộ dân thủ đô kêu cứu vì nỗi đau mang tên... sổ đỏ!

Vậy nguồn cơn của việc vướng quy hoạch này nằm ở đâu ngoài việc chính chính quyền quận Nam Từ Liêm đã "vẽ" ra quy hoạch rồi tham mưu không đúng để thành phố ký phê duyệt quy hoạch một dự án "vịt giời" trên khu đất của người dân. Tôi tin rằng, nếu quận tham mưu công minh, trong sáng, chắc chắn thành phố sẽ không phê duyệt quy hoạch này.

Thiết nghĩ việc này thành phố cần giải quyết một cách thấu đáo và sớm nhất có thể cho người dân. Chứ không thể để người dân phải rơi vào tình cảnh ở chẳng được, đi không xong. Sống trên đất hợp pháp mà không được cấp giấy chứng nhận sở hữu, đời sống cực khổ mà không được phép xây dựng nhà cửa... Quyền lợi của hàng trăm người dân không thể phút chốc đánh đổi một lợi ích nhóm của một nhóm người ở quận, càng không xứng đáng để thành phố và lãnh đạo thành phố đánh mất đi hình ảnh một chính quyền liêm khiết, công bộc, kiến tạo được. Việc thành phố cần làm ngay là điều chỉnh ngay lại quy hoạch đã phê duyệt do cấp dưới tham mưu sai này”.


Khoảng 200 hộ dân cho biết đã sinh sống ổn định từ những năm 1980 đến nay.

Khoảng 200 hộ dân cho biết đã sinh sống ổn định từ những năm 1980 đến nay.

“Luật quy hoạch đô thị có quy định: Sau khi đồ án quy hoạch đô thị được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm: Tổ chức lập và phê duyệt hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch đô thị đã được phê duyệt. Thời gian lập và phê duyệt hồ sơ cắm mốc giới không quá 30 ngày, kể từ ngày đồ án quy hoạch đô thị được phê duyệt. Thế mà hiện nay vẫn tồn tại hàng trăm quy hoạch treo chưa cắm mốc chỉ giới đỏ như vậy, chỉ khổ dân thôi.

Thứ hai, việc tổ chức triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa theo hồ sơ cắm mốc giới đã được phê duyệt. Việc cắm mốc giới ngoài thực địa phải được hoàn thành trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày hồ sơ cắm mốc giới được phê duyệt. 3. Hồ sơ cắm mốc giới do các đơn vị chuyên môn thực hiện”, bạn đọc Tức Vỹ phân tích.

Bạn đọc Ky Chu: việc này đề nghị thanh tra thành phố về thanh tra ngay chứ không thể để như thế này được. Cảm ơn báo Dân trí đã kịp thời lên tiếng giúp bà con nhân dân, cảm ơn nhiều”.

Theo tìm hiểu của Dân trí, mặc dù hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định và tất cả đều đã kê khai, hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế đất ở với Nhà nước và chính UBND quận Nam Từ Liêm trong văn bản số 822/UBND-QLĐT gửi UBND TP Hà Nội ngày 20-5-2016 cũng thừa nhận “Hiện các hộ dân đang sinh sống ổn định. Công tác giải phóng mặt bằng rất khó khăn…”.

Thế nhưng, liên tiếp trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2016, UBND quận Nam Từ có văn bản gửi thành phố đề nghị thu hồi diện tích đất mà gần 200 hộ dân đang sinh sống để giao cho doanh nghiệp.

Cụ thể, tháng 4/2011, lúc đó là huyện Từ Liêm đề nghị thành phố giao lại khu đất để một doanh nghiệp xây dựng dự án “Tổ hợp trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê”.

Đến tháng 4/2013, UBND huyện Từ Liêm tiếp tục có báo cáo gửi UBND TP về việc triển khai thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Thế nhưng từ thời điểm đó đến nay, UBND huyện Từ Liêm (nay là UBND quận Nam Từ Liêm) chưa thể triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành! - 2
Nỗi đau mang tên sổ đỏ của hàng trăm hộ dân thủ đô: Ở chẳng được, đi không đành! - 3

Phường đề nghị cấp sổ đỏ và giấy xác nhận đăng ký đất đai cho các hộ dân.

Phường đề nghị cấp sổ đỏ và giấy xác nhận đăng ký đất đai cho các hộ dân.

Từ việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và công tác quản lý của UBND phường Mễ Trì cũng như quá trình giải quyết, UBND phường Mễ Trì kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 30 hộ đang sử dụng đất giáp đường Lương Thế Vinh và cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai cho 131 hộ đang sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/Cp đã chuyển sang làm nhà ở.

Từ hồ sơ sự việc, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: Căn cứ vào nguồn gốc và lịch sử sử dụng đất của khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm. TP Hà Nội), chiếu theo quy định hiện hành, người dân đủ điều kiện được cấp sổ đỏ và chính quyền cần xem xét điều chỉnh lại quy hoạch dự án bất khả thi này”.

Những nỗi khổ mang tên “sổ đỏ”

Bạn đọc Dương Nguyễn: “Mình ở quận Nam Từ Liêm làm sổ đỏ từ năm 2012 đến nay vẫn chưa cấp, mà muốn được cấp sổ đỏ thì cũng phải đóng thuế nhà đất qua cao, 158m hết hơn hai trăm triệu đồng, thôi thì đất ông cha để lại cứ thế mà ở chứ tiền đâu mà làm sổ đỏ, chả hiểu đất vàng hay sao mà tiền thuế nhiều thế, dân lấy tiền đâu ra mà làm, gia đình còn phải chạy ăn từng bữa đến bao giờ mới tích cóp đủ số tiền đó để làm được, buồn lắm...”.

Bạn đọc Bảo An: "Nhà mình cũng bị dính quy hoạch treo của dự án định công đại kim mở rộng suốt từ năm 2004 của tập đoàn không đủ năng lực”.

“Nhà mình ở quận Bắc Từ Liêm, đất cấp 25 năm mà chính quyền gây khó không cấp sổ. Tôi thấy việc cấp sổ đỏ là phức tạp và phiền nhiễu cho dân quá. Đề nghị Bộ TNMT xem lại để tạo điều kiện cho người dân”, bạn đọc Nguyễn Hùng.

Bạn đọc Nguyễn Cuong: “Nhà em ngay trong quận Nam Từ Liêm, đất ở ổn định giữa làng mà đi làm sổ đỏ 4 năm nay vẫn chưa xong. Muốn nhanh thì qua cò bất động sản mới làm được nhanh. Còn không thì hãy chờ đấy nhé!”

“Đâu phải riêng Quận Nam Từ Liêm bị tình trạng như vậy, những hộ dân ở địa bàn khu dân cư số 4 cũng rơi vào tình trạng bị giam lỏng này từ năm 1970 cho đến nay, các trang báo, đài, trong đó Dân Trí đã tích cực đưa tin lên kêu giúp gửi lên UBND TP Hà Nội mà nay vẫn chưa có động thái gì. Nhà của mình không được hưởng quyền lợi từ nhà của mình. Xây không được xây, khi cần làm một việc gì cần thế chấp thì không có sổ đỏ, dân quá khổ trong cảnh ở chật chội, dột nát... nhà không ra nhà...”, bạn đọc Khanhbi.

“Các hộ dân chúng tôi thuộc phường Mai Động ở trong vùng dự án: Đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Minh Khai - Yên Duyên đã và đang bị "giam lỏng" 9 năm nay rồi, các hồ ao đã lấp, tiểu dự án xây chung cư cao cấp AD2 đang xây và mở bán nhưng tuyến đường chính của dự án chưa làm, hạ tầng, điện - nước chưa làm, đền bù thì chưa, cứ mưa là ngập, ngách 13/159 phải đi tạm sang đất Vĩnh Hưng. Mong báo dân trí xuống hiện trường giúp bà con chúng tôi”, bạn đọc NTT.

Bạn đọc Trinh Hoàng: “Tại địa bàn quận Long Biên hiện nay cũng còn khá nhiều nơi quy hoạch treo nhưng vấn đề sổ đỏ vẫn còn khá nhức nhối: Thí dụ như trên địa bàn phường Gia Thụy. Hiên đang treo dự án quy hoạch ngõ ngách từ ngõ 544 Nguyễn Văn Cừ, xuyên qua các tổ dân phố 1,2,3a,3, tuy dự án đuợc phê duyệt từ nhiệm kỳ chủ tịch thành phố của ông Hoàng Văn Nghiên năm 2005 và dân đã định cư trước đó, trước năm 1993 nhưng vẫn không đuợc cấp sổ đỏ đúng theo luật định".

Bạn đọc Nguyễn Toản: “Không phải chỉ có Mễ Trì bị giam lỏng sổ đỏ, xin đến khu TT- KTQD phường Đồng Tâm các hộ dân đã hoàn thiện hồ sơ mua nhà NĐ 61/CP nộp cho Xí nghiệp QL&PT nhà quận Hai Bà Trưng từ năm 2007 đến nay vẫn bị giam lỏng, 10 năm XN không ký được hợp đồng thuê nhà? Mặc dù mọi giấy tờ đã nộp đầy đủ. Hỏi cán bộ giải quyết một cửa nói là hết nhiệm vụ vì hồ sơ đã nộp lên sếp rồi còn ký hay không thì không biết...".

Bạn đọc Tô Hải: “Chẳng riêng ở Mễ Trì đâu. Ngay ở phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa nội đô thôi cũng có hiện tượng giam lỏng sổ đỏ của những hộ gia đình đã bàn giao mặt bằng cho Dự án thoát nước giai đoạn ll gần 3 năm nay rồi. "Cò quay" kinh khủng kiếp! Xin mời Dân Trí qua tìm hiểu!".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Khả Vân

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM