Ninh Bình: Lộ nhiều khuất tất tại dự án mở rộng khu công nghiệp “khủng”!

(Dân trí) - Dự án mở rộng 50ha khu công nghiệp Gián Khẩu (Ninh Bình) dù chưa có quyết định bàn giao đất, tuy nhiên chủ đầu tư và nhà thầu đã ngang nhiên san lấp mặt bằng. Kể từ khi dự án “khủng” được ồ ạt triển khai đã lộ nhiều khuất tất và những sai phạm có liên quan.

Ngày 14/6/2017, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định 799 phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng 50ha mở rộng khu công nghiệp (KCN) Gián Khẩu. Toàn bộ dự án lớn này được thực hiện trên diện tích đất thuộc xã Gia Tân, huyện Gia Viễn với quy mô nhóm B, chủ đầu tư là Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình (thuộc Ban quản lý các KCN Ninh Bình).

Dự án có tổng mức đầu tư trên 539,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh, thời gian thực hiện từ năm 2016 – 2020. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng mở rộng KCN Gián Khẩu để tạo quỹ đất sạch, phục vụ thu hút đầu tư, phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp hỗ trợ; góp phần tăng thu ngân sách và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiều khuất tất liên quan đến dự án “khủng” này đã phát lộ khi dự án chưa có quyết định bàn giao đất đã được chủ đầu tư cho nhà thầu thi công ồ ạt san lấp mặt bằng; nhiều hộ dân có đất bị thu hồi vẫn chưa nhận được tiền đền bù; chủ đầu tư và nhà thầu ngang nhiên vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất đai nhiều tháng nay nhưng không có cơ quan chức năng nào của tỉnh Ninh Bình vào cuộc kiểm tra xử lý.

Chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công tiến hành san lấp mặt bằng KCN Gián Khẩu mở rộng 50ha khi chưa được UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định bàn giao đất.
Chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công tiến hành san lấp mặt bằng KCN Gián Khẩu mở rộng 50ha khi chưa được UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định bàn giao đất.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Thanh Bình - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TNMT tỉnh Ninh Bình) thừa nhận, dự án mở rộng 50ha KCN Gián Khẩu đến nay vẫn chưa có quyết định bàn giao đất của UBND tỉnh Ninh Bình.Việc thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng của dự án do UBND huyện Gia Viễn thực hiện. Sau khi đền bù thu hồi xong thì Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai mới hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất cho chủ đầu tư.

“Việc chủ đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng khi chưa có quyết định bàn giao đất của UBND tỉnh là sai quy định. Đến thời điểm này (9/5/2018), chúng tôi vẫn chưa hoàn chỉnh hồ sơ và UBND tỉnh Ninh Bình vẫn chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư” – ông Bình cho hay.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nhiều tháng nay hàng trăm xe Howo liên tục chở đất san lấp đến diện tích quy hoạch mở rộng 50ha KCN Gián Khẩu thực hiện việc san lấp mặt bằng, bất chấp các quy định của pháp luật, ngang nhiên thách thức các cơ quan chức năng. Điều này khiến dư luận hoài nghi, phải chăng chủ đầu tư là Công ty Phát triển hạ tầng KCN Ninh Bình và nhà thầu thi công được “chống lưng”?.

Một người dân xã Gia Tân có đất lúa bị thu hồi chưa được đền bù bức xúc, cả ngày lẫn đêm đoàn xe tải chở đất chạy ầm ầm về đây san lấp ruộng lúa, diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân chúng tôi. “Mở rộng KCN để phát triển kinh tế địa phương người dân chúng tôi rất đồng tình, tuy nhiên cũng đừng vì lợi dụng vào dự án trọng điểm của tỉnh mà bỏ qua các quy định của phát luật về đất đai” – người dân này nói.

Được biết, nhà thầu thi công tiến hành triển khai san lấp từ tháng 03/2018 và hiện đã san lấp gần xong. Trong 50ha mở rộng KCN Gián Khẩu, hầu hết là đất 2 lúa, trong đó đất 5% của xã Gia Tân chỉ hơn 1 ha.

Đoàn xe Howo của đơn vị thi công ồ ạt san lấp mặt bằng trên diện tích đất 2 lúa của người dân xã Gia Tân.
Đoàn xe Howo của đơn vị thi công ồ ạt san lấp mặt bằng trên diện tích đất 2 lúa của người dân xã Gia Tân.

Liên quan đến những sai phạm nêu trên, trao đổi với báo chí, ông Phạm Đại Dương – Phó Giám đốc Công ty phát triển hạ tầng KCN cho hay, dự án được hoàn thiện các hồ sơ về môi trường theo quy định từ năm 2017. Hiện UBND huyện Gia Viễn triển khai việc đền bù, giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án đạt 97%.

Ông Dương nêu lý do nhà thầu tiến hành san lấp mặt bằng trước khi có quyết định giao đất của UBND tỉnh Ninh Bình là để tránh trường hợp người dân lại ra cấy lúa hoặc trồng hoa màu lên khu vực đất đã thu hồi.

Khi được hỏi nhà thầu thi công là đơn vị nào mà dám coi thường các quy định pháp luật thì Phó Giám đốc Công ty phát triển hạ tầng KCN nói là không nhớ(?). Về quyết định phê duyệt dự án đầu tư của UBND tỉnh Ninh Bình; hồ sơ kỹ thuật của dự án - những hồ sơ công khai, phóng viên yêu cầu được tiếp cận nhưng ông Dương cũng không cung cấp mà chỉ đọc một số thông tin cơ bản của Quyết định 799 nói trên.

Hàng loạt khuất tất liên quan đến dự án “khủng” mở rộng KCN Gián Khẩu như: Việc tổ chức đấu thầu thi công có đảm bảo đúng luật; nhà thầu thi công có triển khai đúng với quyết định phê duyệt dự án và hồ sơ kỹ thuật; việc thi công dồn dập, bất chấp như vậy có đảm bảo kỹ thuật để các nhà đầu tư yên tâm thuê mặt bằng; bao nhiêu mồ mả có chủ và vô chủ bị vùi lấp?, đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Những sai phạm và khuất tất nêu trên có phần trách nhiệm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Ninh Bình là cơ quan quản lý, chỉ đạo triển khai dự án. Dư luận đặt câu hỏi liên quan đến sai phạm của dự án trên, trách nhiệm thuộc về ai?.

Thái Bá

Bài liên quan
Đang được quan tâm