Thứ ba, 06/06/2017 - 08:58

Ninh Bình: Đình chỉ hàng loạt bãi cát "lậu" sau phản ánh của Báo Dân trí

Dân trí

Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh, UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo kiểm tra, UBND huyện Gia Viễn đã vào cuộc xử lý quyết liệt các bãi cát "lậu" trên địa bàn. Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép tại huyện này đã bị đình chỉ, yêu cầu dừng hoạt động.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình) cho biết, sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về tình trạng tập kết cát, vật liệu xây dựng trái phép dọc theo tuyến đê sông Hoàng Long trên địa bàn, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu huyện kiểm tra xử lý, UBND huyện Gia Viễn đã vào cuộc quyết liệt để dẹp bỏ các bãi cát "lậu" trên địa bàn.

Theo thống kê của UBND huyện Gia Viễn, trên tuyến đê tả sông Hoàng Long, đoạn đê từ xã Gia Phú đến cầu Gián xã Gia Trấn có 7 bãi trung chuyển vật liệu, trong đó có 6 bãi cát (3 bãi xã Gia Trung, 3 bãi xã Gia Phú) và một bãi tập kết dăm gỗ xã Gia Phú. Các bãi này nằm trong hành lang bảo vệ đê và hành lang thoát lũ, vi phạm pháp luật đê điều và Phòng chống thiên tai.

Một mãi cát lậu tồn tại nhiều năm trên địa bàn xã Gia Trung, huyện Gia Viễn.
Một mãi cát "lậu" tồn tại nhiều năm trên địa bàn xã Gia Trung, huyện Gia Viễn.

Báo cáo số 69/BC-UBND ngày 29/5/2017 Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn ký gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc "Báo cáo kết quả xử lý các vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn huyện Gia Viễn" nêu rõ: Để giải quyết dứt điểm các vi phạm trên, UBND huyện đã trực tiếp làm việc với từng xã và có văn bản yêu cầu các xã xử lý, giải tỏa các bến bãi theo quy định, đồng thời tuyên truyền vận động các hộ tự thu dọn giải tỏa bến bãi.

"Hết thời hạn giải tỏa, qua kiểm tra thực tế các chủ bãi vẫn chưa chấp hành nghiêm việc giải tỏa nên ngày 24/5/2017 UBND huyện đã tổ chức hội nghị các cơ quan chuyên môn của huyện và Chủ tịch UBND các xã Gia Phú, Gia Trung để thảo luận, bàn bạc thống nhất biện pháp xử lý giải tỏa bến bãi. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND các xã đề nghị UBND huyện gia hạn thời gian để các hộ dân tự thu dọn bến bãi đến hết ngày 30/5/2017. Sau ngày 30/5/2017, các hộ vẫn chưa thu dọn giải tỏa, yêu cầu UBND các xã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật", Báo cáo do ông Bùi Quang Hưng - Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn ký nêu rõ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn khẳng định, đến ngày 31/5/2017 tất cả các bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn đã chấp hành không nhập cát về bến và đang khẩn trương thu dọn giải tỏa số cát, vật liệu xây dựng theo sự chỉ đạo của UBND huyện.

"Quan điểm của huyện là rất cương quyết trong việc dẹp bỏ các bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn. Huyện cũng đã yêu cầu phòng chức năng lập quy hoạch để có báo cáo UBND tỉnh xem xét về việc quy hoạch các bãi cát trên địa bàn. Nếu bãi nào được cấp phép hoạt động, huyện cũng sẽ quản lý chặt chẽ", ông Tuấn nói.

Không chỉ có bãi cát lậu ngang nhiên hoạt động, mà tại xã Gia Phú, huyện Gia Viễn còn có hẳn một xưởng chế biến dam gỗ hoạt động với quy mô lớn vi phạm pháp luật.
Không chỉ có bãi cát "lậu" ngang nhiên hoạt động, mà tại xã Gia Phú, huyện Gia Viễn còn có hẳn một xưởng chế biến dam gỗ hoạt động với quy mô lớn vi phạm pháp luật.

Trước đó như báo Dân trí phản ánh, dọc theo đê tả sông Hoàng Long đoạn qua huyện Gia Viễn tồn tại nhiều bãi cát "lậu" nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền các xã như Gia Phú, Gia Trung "bó tay" trong cách xử lý các bãi cát này. Đặc biệt, dù đã bị lập biên bản xử lý vi phạm nhưng các hộ dân vẫn cho tập kết cát lên bãi để tiêu thụ bình thường, thách thức cơ quan chức năng.

Theo đó, trên địa bàn xã Gia Trung, huyện Gia Viễn có 3 bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng đều chưa được cấp phép gồm: Bãi tập kết cát của hộ ông Hà Minh Tiện (thôn Đông Khê), hộ Trần Văn Tuấn và Trần Văn Quản (thôn Điềm Khê). Ông Dư Xuân Tạo - Chủ tịch UBND xã Gia Trung cho biết, các bãi tập kết cát trên địa bàn trước kia là đất công ích của xã cho các hộ dân thuê để sản xuất nông nghiệp nhưng họ lại sử dụng sai mục đích. Ngay sau đó, UBND xã đã cắt hợp đồng cho thuê đất và yêu cầu các hộ dân dừng hoạt động bãi cát, tháo dỡ các công trình vi phạm.

“Địa phương không xử phạt hành chính các hộ này được vì vượt quá thẩm quyền? Chúng tôi cũng nhiều lần đề nghị lên huyện, lên tỉnh rồi! Năm 2016 đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã về kiểm tra lập biên bản, xử phạt hành chính yêu cầu dừng hoạt động, tháo dỡ để đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng đến nay các hộ không chịu thực hiện”, ông Tạo nói.

Cách các điểm tập kết cát lậu của xã Gia Trung không xa là 3 bãi tập kết cát, xưởng chế biến gỗ tại thôn Ngô Đồng, xã Gia Phú (Gia Viễn). Các điểm tập kết này cũng không được cấp phép nhưng hoạt động chuyên nghiệp và quy mô lớn hơn rất nhiều các điểm tại xã Gia Trung.

Bãi cát khủng tại xã Gia Phú đã bị cơ quan chức năng đình chỉ, yêu cầu di dời hết cát dừng hoạt động.
Bãi cát "khủng" tại xã Gia Phú đã bị cơ quan chức năng đình chỉ, yêu cầu di dời hết cát dừng hoạt động.

Ông Vũ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Gia Phú cũng thừa nhận trên địa bàn xã có 3 bãi tập kết cát, chế biến gỗ tồn tại đã lâu, những bãi tập kết này cũng không có phép, diện tích đất làm bãi này trước kia cũng là đất công ích của xã. Các bãi này của các hộ gồm: ông Tạ Văn Chung, Nguyễn Văn Khiêm và Vũ Thanh Phúc. “Xã cũng chỉ biết nhắc nhở các hộ dân phải tuân thủ đúng quy định chứ thẩm quyền để xứ lý thì chúng tôi không được phép. Hàng năm trước mùa mưa bão chúng tôi cũng cử người đến yêu cầu các hộ phải đảm bảo dòng chảy…”, ông Sơn nói.

Thái Bá