Thứ ba, 11/12/2018 - 08:13

Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ!

Dân trí

Hình ảnh đoàn xe quá tải chở đầy đất đá, không che chắn lao vun vút trên đường làng từ lâu là nỗi ám ảnh của người dân xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Đoàn xe quá tải tung hoành khiến người dân khiếp sợ mỗi khi ra đường vì có thể gặp tai họa bất cứ lúc nào.

Thời gian gần đây, người dân xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình liên tục phản ánh về việc thường xuyên phải sống trong cảnh ô nhiễm, thường trực nỗi lo về tai nạn mỗi khi ra đường vì tình trạng xe quá khổ, quá tải tung hoành trên địa bàn.

Xe quá tải tung hoành khiến người dân xã Gia Thanh khiếp sợ mỗi khi ra đường.
Xe quá tải tung hoành khiến người dân xã Gia Thanh khiếp sợ mỗi khi ra đường.

Theo đó, người dân các xóm 1, 2 và 6 phản ánh, đường đê của xã Gia Thanh, trước kia cũng là đường dân sinh của người dân trong xã, tuy nhỏ nhưng người dân khi tham gia giao thông không phải đối mặt với bụi bẩn, hiểm họa tai nạn giao thông từ các loại xe tải. Từ khi các doanh nghiệp đến khai thác các mỏ đá nguyên vật liệu trên địa bàn, đường xá được mở rộng nâng cấp, đổ bê tông, người dân đi lại thuận tiện hơn cũng là lúc người dân cảm bất an, lo sợ hơn mỗi khi ra đường.

Đường được doanh nghiệp nâng cấp, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải cỡ lớn ra vào mỏ “ăn hàng” rồi quay ra, chạy ầm ầm trên đường khiến người dân mỗi khi tham gia giao thông trên đường làng phải né tránh hàng mét để không gặp họa từ những “hung thần xa lộ”. Những chiếc xe howo được cơi nới thành thùng cao gấp 2 - 3 lần cho phép, chở đầy đá, chất cao hơn thùng hàng ngày lao vun vút trên đường.

Một người dân bức xúc, doanh nghiệp đổ đường bê tông người dân đi lại có thuận tiện hơn, nhưng lại ra đường ít hơn vì rất sợ… chết. “Xe tải chở đầy đất đá lao nhanh như tên trên đường. Chưa kể, trên các thùng xe chất đất đá cao như núi này không được che chắn bạt có thể rơi trúng người dân chúng tôi bất cứ lúc nào. Tai họa ập đến lúc nào không hay nên chúng tôi vô cùng lo lắng” – người dân nói.

Xe tải chở đầy đất đá lao vun vút trên đường khiến đường bụi mù mịt
Xe tải chở đầy đất đá lao vun vút trên đường khiến đường bụi mù mịt

Cũng theo người dân địa phương, khổ nhất là các cháu học sinh, ngày nào cũng phải đi học đến trường đi trên đường thường trực với tai họa bất cứ lúc nào. Những em học sinh khi đi học, gặp những “hung thần” liền phải tránh ra xa, để cho những chiếc xe “siêu tải” đi qua nhiều mét sau đó mới tiếp tục đi tiếp.

Ghi nhận của PV Dân trí, trên tuyến đường đê xã Gia Thanh mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chạy qua. Các xe howo được cơi nới thùng xe nối đuôi nhau vào các mỏ đá “ăn hàng” sau đó quay trở ra chạy lao với tốc độ cao trên đường. Trên thùng các xe siêu tải trọng này, đá được chất đầy cao hơn thùng xe nhưng không hề được che chắn bạt, hay bất cứ nắp đậy thùng nào. Hiểm họa tai nạn từ những viên đá lớn trên các thùng xe này rơi xuống đường, trúng người tham gia giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thời điểm phóng viên có mặt, xe quá tải chạy ầm ầm trên đường nhưng không hề có bất cứ một cơ quan chức năng nào của tỉnh Ninh Bình tuần tra, kiểm soát đoàn xe quá tải trên. Một người dân nói: “Đường là đường của toàn dân, doanh nghiệp đổ bê tông mở rộng không có nghĩa là họ chiếm dụng hoàn toàn con đường này để sử dụng. Xe chở quá tải, chạy không đúng tốc độ… dù có là của đơn vị doanh nghiệp nào đi chăng nữa cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng không kiểm tra xử lý là có sự bao che, chống lưng cho sai phạm, để mặc người dân chịu khổ”.

Những hình ảnh PV Dân trí ghi lại cảnh đoàn xe "siêu tải" chở đầy đá lao vun vút trên đường khiến người dân khiếp sợ:

Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 3

Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 4

Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 5
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 6
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 7
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 8
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 9
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 10
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 11
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 12
Ninh Bình: Đoàn xe “siêu tải” lao vun vút trên đường khiến người dân… khiếp sợ! - 13

Thái Bá