Thứ tư, 20/12/2017 - 07:05

Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ!

Dân trí

Đoàn xe “siêu tải” chở đất san lấp từ Hòa Bình ùn ùn kéo nhau sang Ninh Bình, chạy ầm ầm trên tỉnh lộ 479 nhiều ngày qua khiến tuyến đường này đang phải căng mình chống đỡ. Những chiếc xe này “cày ngày cày đêm” khiến người dân hai bên đường luôn phải sống trong hoang mang lo lắng.

Phóng viên Dân trí nhận được phản ánh của người dân huyện Nho Quan (Ninh Bình) sống dọc theo hai bên đường Tỉnh lộ 479 đoạn qua các xã Xích Thổ, Gia Lâm, Gia Tường… về tình trạng xe quá tải, quá khổ thời gian qua liên tục “ngang nhiên” tung hoành trên tuyến đường này khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân bị đảo lộn.

Những chiếc xe Howo chở quá tải, bên trên có logo 5678 được cho là logo vua tung hoành trên tỉnh lộ 479 khiến người dân bất an.
Những chiếc xe Howo chở quá tải, bên trên có logo "5678" được cho là "logo vua" tung hoành trên tỉnh lộ 479 khiến người dân bất an.

Theo đó, khoảng một tháng nay, đoàn xe “siêu tải” từ nhiều nơi, có cả biển số Ninh Bình, đông nhất là biển số 90 tỉnh Hà Nam không kể ngày hay đêm, chở đất đá san lấp vô tư chạy ầm ầm trên tỉnh lộ 479 như chỗ không người, bất chấp sự phản ứng của người dân. Đặc biệt, gây mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, làm hư hỏng tuyến đường liên huyện, thách thức các cơ quan chức năng.

Một người dân xã Xích Thổ (huyện Nho Quan) bức xúc, đoàn xe siêu tải này chạy dày đặc trên tỉnh lộ khiến các hộ dân chúng tôi ở hai bên đường bất an mất ngủ, cả ngày lẫn đêm chịu bụi bặm do những chiếc xe này gây ra. “Không kể ngày hay đêm, lúc nào cũng phải đóng cửa nhà vì bụi, tiếng ồn. Trời nắng thì đường bụi mù, còn trời mưa thì đường đất bẩn nhão nhoẹt. Cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn” – chị này bức xúc.

Không kể ngày hay đêm, đoàn xe siêu tải này vẫn ngang nhiên chạy ầm ầm như chốn không người.
Không kể ngày hay đêm, đoàn xe "siêu tải" này vẫn ngang nhiên chạy ầm ầm như chốn không người.

Xã Xích Thổ là địa bàn giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, đoàn xe Howo, Dong Feng… “siêu tải” này ăn hàng tại các mỏ đất bên phía huyện Yên Thủy (Hòa Bình) sau đó “đổ bộ” ùn ùm kéo sang Ninh Bình, chạy ầm ầm, cày trên tỉnh lộ 479. Vì thế, tuyến đường qua xã Xích Thổ luôn trong tình trạng bụi mùi mịt. Tuyến đường vốn mới được đầu tư xây dựng giờ lại phải gồng mình chống đỡ.

Anh Duy Khang cho hay: “Những ngày gần đây xe quá tải, quá khổ còn chạy ít và đỡ hơn trước. Cách đây không lâu từng đoàn xe siêu tải này cứ nối đuôi nhau chạy trên đường. Những hộ dân bên đường như gia đình tôi nhìn thấy mà hãi hùng. Các lái xe này cứ chạy băng băng trên đường, không kể đoạn đường đông dân cư hay không có dân cư”.

Một chiếc xe siêu tải trọng đang vô tư cày tỉnh lộ 479.
Một chiếc xe "siêu tải trọng" đang vô tư "cày" tỉnh lộ 479.

Cũng theo anh Khang, thực tế đã có lái xe trong đoàn xe gây tại nạn chết người trên tỉnh lộ 479 kể từ khi đoàn xe “siêu tải” này đua nhau “cày ngày cày đêm” trên tỉnh lộ. “Không hiểu cơ quan chức năng tỉnh, huyện kiểm tra, kiểm soát thế nào mà đến nay tình trạng xe tải ngang nhiên tung hoành trên tỉnh lộ vẫn chưa được dẹp bỏ, hay kiểm soát chặt chẽ. Cứ sống như thế này người dân chúng tôi rất bất an”, anh Khang nói tiếp.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tình trạng xe quá tải chở đất đá, vật liệu san lấp chạy trên tuyến tỉnh lộ 479 gây nhức nhối, bức xúc trong nhân dân thời gian qua là có thật. Thời điểm phóng viên có mặt, ghi nhận thực trạng, nhiều hộ dân sống hai bên đường tỉnh lộ này vẫn đang phải dùng nhiều vật dụng để ra đường ngăn không cho xe chạy vào sát nhà mình. Trước đó, nhiều hộ dân xã Xích Thổ cũng đã dùng các loại bàn ghế, gậy gộc ngăn không cho đoàn xe tải chạy qua vì quá mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Người dân phải dùng thùng phuy ngăn không cho những chiếc xe siêu tải chạy sát vào nhà mình.
Người dân phải dùng thùng phuy ngăn không cho những chiếc xe siêu tải chạy sát vào nhà mình.

Chúng tôi chỉ đứng bên đường khoảng 30 đã có hàng chục xe siêu tải, loại cỡ lớn, chở đầy đất đá, bên trên bịt kín bạt nhưng vẫn có thể phát hiện rõ ràng là chở quá khổ. Các xe cứ ngang nhiên đi trên đường như chốn không người, cả đoàn đường dài hơn chục km nhưng không hề có bất cứ một lực lượng chức năng như CSGT, Thanh tra giao thông của huyện và của tỉnh Ninh Bình kiểm tra xử lý.

Đoàn xe chở quá tải này không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, bên cạnh đó còn cày nát nhiều đoạn đường trên tỉnh lộ 479. Đặc biệt, tuyến đường này mới bị ảnh hưởng sau trận lũ lịch sử hồi tháng 10 vừa qua có nhiều điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục, tuy nhiên đoàn xe này vẫn bất chất nguy hiểm của mình và người dân, chạy ầm ầm qua những điểm được cảnh báo này.


Tình trạng xe quá tải gây nhức nhối thời gian dài trên tỉnh lộ 479 nhưng đến nay các ngành chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa thể dẹp bỏ.

Tình trạng xe quá tải gây nhức nhối thời gian dài trên tỉnh lộ 479 nhưng đến nay các ngành chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa thể dẹp bỏ.

Theo nhiều người dân, bức xúc trước việc xe quá tải tung hoành, làm đảo lộn cuộc sống của họ một phần. Phần khác, búc xúc hơn khi các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh Ninh Bình đã “bó tay” trong cách xử lý những chiếc xe ngang nhiên coi thường luật pháp này.

Những hình ảnh PV Dân trí ghi lại trên Tỉnh lộ 479 về tình trạng đoàn xe "siêu tải" đua nhau "cày nát" đường khiến người dân hoang mang lo lắng.

Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 6
Người dân dùng khúc gỗ, gạch đá ngăn xe tải chạy vào sát nhà bên đường tránh gây mất an toàn.
Người dân dùng khúc gỗ, gạch đá ngăn xe tải chạy vào sát nhà bên đường tránh gây mất an toàn.
Biển cảnh báo sạt lở đất bị xe tải chạy qua làm đổ, gây mất nguy hiểm cho người đi đường.
Biển cảnh báo sạt lở đất bị xe tải chạy qua làm đổ, gây mất nguy hiểm cho người đi đường.
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 9
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 10
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 11
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 12
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 13
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 14
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 15
Một đoạn đường nát bét vì xe quá tải cày ngày cày đêm.
Một đoạn đường "nát bét" vì xe quá tải "cày ngày cày đêm".
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 17
Điểm giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình, nơi đoàn xe siêu tải đổ bộ vào tỉnh lộ 479 đua nhau tung hoành.
Điểm giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình, nơi đoàn xe siêu tải đổ bộ vào tỉnh lộ 479 đua nhau tung hoành.
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 19
Điểm sạt lổ hàm ếch rất nguy hiểm, tuy nhiên các xe tải vẫn chạy ầm ầm bên trên khiến đoạn đường này phải căng mình chống đỡ.
Điểm sạt lổ hàm ếch rất nguy hiểm, tuy nhiên các xe tải vẫn chạy ầm ầm bên trên khiến đoạn đường này phải "căng mình" chống đỡ.
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 21
Ninh Bình: Đoàn xe siêu tải “cày ngày cày đêm”, tỉnh lộ căng mình… chống đỡ! - 22

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá