Ninh Bình: Chỉ đạo dẹp bãi cát "lậu" sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí

(Dân trí) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn và Yên Khánh khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị có liên quan tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các vụ vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn theo phản ánh của báo Dân trí.

Cương quyết dẹp bỏ bãi cát "lậu"

Trước đó, báo Dân trí có 2 bài viết: “Ninh Bình: Hàng loạt bãi cát “lậu” ngang nhiên hoạt động bên sông Hoàng Long” và “Ninh Bình: Xuất lộ thêm nhiều bãi cái không phép ven sông Đáy” phản ánh về tình trạng các bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn 2 huyện Gia Viễn và Yên Khánh (Ninh Bình). Các bãi cát này "vô tư" vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai nhiều năm qua nhưng vẫn không bị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình dẹp bỏ.

Sau khi báo phản ánh, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản số 128/UBND-VP3 chỉ đạo các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố về việc xử lý các vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Ninh Bình, đến hết tháng 4/2017, trên địa bàn có 69 vụ vi phạm pháp luật đê điều (32 vụ vi phạm tồn đọng kéo dài) như tập kết vật liệu với khối lượng lớn, xây dựng nhà xưởng, trạm cân, các công trình xây dựng... trong hành lang bảo vệ đê. Đặc biệt trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng.

Một bãi tập kết cát trái phép, vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai tại xã Gia Trung, huyện Gia Viễn.
Một bãi tập kết cát trái phép, vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai tại xã Gia Trung, huyện Gia Viễn.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước, khắc phục những tồn tại trong xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, UBND tỉnh yêu cầu các Thủ trưởng các Sở, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện một số nội dung:

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT thống kê, phân loại các vi phạm đề xuất phương án xử lý dứt điểm các hành vi lấn chiếm mặt đê, mái đê, hành lang bảo vệ đê và khả năng thoát lũ (đối với các vụ đơn giản, mới phát sinh phải xử lý trước ngày 30/5; các vụ phức tạp tập trung xử lý trước ngày 30/10)...

"Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không xử lý dứt điểm và đúng hạn các vụ vi phạm đê điều trên địa bàn", Công văn 128/UBND-VP3 nêu rõ.

Liên quan đến 2 bài viết trên của báo Dân trí (đăng ngày 20 và 21/4), trong văn bản 128/UBND-VP3, ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo rõ: "Riêng Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn và Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị có liên quan tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các vụ vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn theo phản ánh của báo điện tử Dân trí. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/5".

Bãi cát không phép vẫn ngang nhiên tung hoành

Sau khi có chỉ đạo trên của UBND tỉnh Ninh Bình, phóng viên Dân trí đã có cuộc rà soát và mục sở thị lại các bãi cát trên địa bàn huyện Gia Viễn và Yên Khánh mà trước đó báo đã phản ánh. Trái ngược với chỉ đạo cương quyết của UBND tỉnh Ninh Bình, các bãi cát này vẫn chưa bị đình chỉ hoạt động, việc nhập cát vào bãi, bán cát ra bên ngoài vẫn diễn ra bình thường như lâu nay. Thậm chí có bãi còn hoạt động mạnh hơn trước kia, việc vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai của các chủ bãi vẫn chưa bị xử lý dứt điểm.

Bãi cát lậu khổng lồ tại xã Gia Phú vẫn ngang nhiên tung hoành sau chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Ninh Bình.
Bãi cát "lậu" khổng lồ tại xã Gia Phú vẫn ngang nhiên tung hoành sau chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Ninh Bình.

Trước hạn UBND tỉnh Ninh Bình giao UBND huyện Gia Viễn và Yên Khánh phải cáo báo về việc thực hiện theo chỉ đạo trong công văn 128/UBND-VP3 một ngày (ngày 25/5) chúng tôi có mặt trên khu vực để tả sông Hoàng Long đoạn từ xã Gia Trung đến xã Gia Phú (Gia Viễn), các bãi tập kết cát tại đây vẫn hoạt động bình thường.

Thời điểm phóng viên có mặt, một bãi cát đang thực hiện việc nhập hàng từ một tàu sắt lên bãi. Chiếc cẩu của bãi cát này hoạt động hết công xuất liên tục đưa cát từ dưới boong thuyền lên bãi. Một số bãi ven sông Hoàng Long tại đây còn có yếu tố "phình" to ra hơn trước khi các bãi cát, vật liệu xây dựng được tập kết đầy hơn. Hoạt động mua bán diễn ra bình thường nhưng vẫn không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, yêu cầu dừng hoạt động.

Tại xã Gia Phú, một bãi cát "khổng lồ" và một bãi tập kết nghiền gỗ dăm ở thôn Ngô Đồng nằm ngay sát sông Hoàng Long vẫn không có gì khác so với hơn 1 tháng trước khi phóng viên có mặt. Bãi cát này hoạt động nhộn nhịp khi nhiều đống cát được chất cao như núi. Một vài xe tải lớn đang vào bãi "ăn hàng" và được cẩu điện của bãi cát này múc cát trực tiếp từ dưới thuyền đổ trực tiếp lên thùng xe luôn. Bãi cát này rộng cả nghìn m2, tập kết hàng nghìn khối cát...

Các bãi cát vẫn vô tư nhập thêm hàng về bán mà chưa bị đình chỉ hoạt động.
Các bãi cát vẫn vô tư nhập thêm hàng về bán mà chưa bị đình chỉ hoạt động.

Còn tại "công trường nghiền gỗ răm", hệ thống nhà xưởng, trạm cân, bãi tập kết được bài trí rất hợp lý và kiên cố. Tại xưởng nghiền gỗ dăm này, 2 đống dăm gỗ chất cao như núi, đang chờ tàu thuyền đến chở đi. Hệ thống băng truyền của bãi này cũng đã sẵn sàng để bốc dỡ hàng hóa. Nằm trong hành lang bảo vệ đê, vi phạm Luật đê điều nhưng 2 bãi tập kết này đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết, huyện đang cương quyết xử lý các bãi tập kết cát trái phép như báo Dân trí đã phản ánh và theo chỉ đạo của UBND tỉnh. "Huyện sẽ yêu cầu tất cả các ngành chức năng cùng vào cuộc để dẹp bỏ những bãi cát vi phạm này", ông Tuấn nói.

Khi phóng viên cung cấp thông tin, sau chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay các bãi cát trên địa bàn vẫn đang còn hoạt động mà chưa bị đình chỉ, ông Tuấn cho hay, ngay trong chiều nay (24/5), sau khi họp nghe các xã báo cáo, chỉ đạo dẹp bỏ các bãi tập kết cát trái phép xong, huyện sẽ yêu cầu các xã và ngành chức năng đình chỉ các bãi cát này. Đồng thời gia hạn để các bãi cát này thực hiện việc dẹp bỏ, xử lý theo quy định, cần thiết sẽ cưỡng chế.

Còn ông Phạm Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết, hiện nay huyện cũng đã chỉ đạo các xã và lực lượng chức năng có liên quan cương quyết dẹp bỏ các bãi tập kết cát trái phép, vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai như báo Dân trí đã phản ánh.

Trạm chế biến gỗ dăm ngay sát sông, bên chân đê tả sông Hoàng Long tại xã Gia Phú tồn tại nhiều năm nay.
Trạm chế biến gỗ dăm ngay sát sông, bên chân đê tả sông Hoàng Long tại xã Gia Phú tồn tại nhiều năm nay.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này đến bạn đọc.

Thái Bá