Ninh Bình: Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm!

(Dân trí) - Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu (Ninh Bình) nằm ngay sát khu dân cư, mỗi khi nước thải từ các công ty đổ về xử lý, người dân sống cạnh nhà máy lại bị “hành” đến… “ngộp thở”!

 

Dân bức xúc vì nhà máy xử lý nước thải gây ô nhiễm

Báo Dân trí nhận được phản ánh của cả chục hộ dân thôn Mướu Giáp, xã Gia Xuân, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) phản ánh về tình trạng, thời gian gần đây họ liên tục phải chịu sự “tra tấn” từ nhà máy xử lý nước thải tập trung trong Khu công nghiệp (KCN) Gián Khẩu đặt ngay sát bên khu dân cư sinh sống.

Theo hàng chục hộ dân sống ngay sát tường nhà máy xử lý nước thải, kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động, người dân luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, mỗi khi nước từ các nhà máy sản xuất trong KCN đổ về các bể chứa nước thải của nhà máy để xử lý, thì cũng là lúc người dân lại được phen “ngộp thở”.

Ninh Bình: Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm! - Ảnh 2.
Ninh Bình: Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm! - Ảnh 3.

Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu nằm ngay sát bên khu dân cư thường xuyên "hành dân"

 

Anh Nguyễn Quốc Doanh (32 tuổi), nhà ngay sát tường KCN, cạnh bên các bể chứa nước thải của nhà máy xử lý nước thải KCN Gián Khẩu bức xúc: “Kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động, mấy tháng nay cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Nước thải từ các công ty sản xuất trong KCN thải về nhà máy xử lý nước, bể chứa nước bẩn này nằm ngay trước gia đình tôi, vì thế lúc nào cũng phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc, mùi hắc của hóa chất”.

Cũng theo anh Doanh, các bể chứa nước thải này không có nắp đậy che kín nên nước thải từ các nhà máy sản xuất trong KCN thải ra như thế nào người dân địa phương được “hưởng” hết. “Mùi nước sản xuất của công ty bánh kẹo rất hôi thối, mùi sơn của nhà lắp ráp ô tô rất hắc gây cảm giác buồn nôn… Gia đình tôi ở nhà mà thường xuyên phải đóng cửa, thậm chí phải đeo khẩu trang mỗi lúc trong nhà” – anh Doanh nói.

Mùi hôi thối tại các bể chứa bốc lên những ngày nắng là nhiều nhất. Thời gian gần đây, tần suất mùi ô nhiễm hành dân diễn ra thường xuyên khiến người dân địa phương không khỏi bức xúc. Đỉnh điểm, hàng chục hộ dân đã kéo nhau sang đơn vị quản lý nhà máy xử lý nước thải yêu cầu có biện pháp khắc phục để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 

 

Ninh Bình: Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm! - Ảnh 4.

Nhà máy được đầu tư xây dựng với số vốn 400 tỷ đồng nhưng không có hệ thống mái che bể chứa nước thải và hệ thống hút mùi.

 

“Mỗi khi gió Đông Nam thổi lên, mùi hôi thôi rất kinh khủng bay thẳng vào nhà dân chúng tôi, nhiều hôm phải bỏ nhà đi trốn vì đóng cửa cũng không chịu được mùi hắc của hóa chất làm cay mắt và buồn nôn. Chúng tôi đã gặp điều hành nhà máy nhưng họ chỉ hứa sẽ kiến nghị đề xuất lên cấp trên, nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu, họ chỉ mới che bạt lại các bể chứa này mà chưa có biện pháp lâu dài” – một người dân nói.

Ghi nhận của PV Dân trí, nhà máy xử lý nước thải KCN Gián Khẩu nằm ngay gần khu dân cư, chỉ cách một tường rào cao khoảng 2m và con đường rộng hơn 5m. Có khoảng 20 hộ dân thôn Mướu Giáp sống ngay sát bên tường rào của nhà máy này. Sau khi có ý kiến người dân, phía nhà máy đã che phủ bạt lên 3 bể chứa nước thải. Tuy nhiên mỗi khi vận hành sục, mùi hôi vẫn phát ra “hành” các hộ dân sống gần bên. Những ngày nắng thì mùi hôi phát tán xa hơn vào khu đông dân cư.

Được biết, đơn vị quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu là Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình (thuộc Ban quản lý KCN Ninh Bình). Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu được đầu tư xây dựng với tổng số vốn 400 tỷ đồng, sau nhiều năm chậm tiến độ, đến cuối tháng 9/2017 mới đi vào hoạt động.

Ninh Bình: Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm! - Ảnh 5.

Sau khi người dân phản ứng vì ô nhiễn, đơn vị vận hành nhà máy đã cho che bạt phủ kín 3 bể chứa nước thải.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hưng Thịnh, cán bộ của Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình – phụ trách quản lý nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu thừa nhận, có việc người dân phản ánh về tình trạng mùi hôi thối bốc ra từ các bể chứa nước thải của nhà máy.

“Nhà máy khoảng cách gần khu dân cư, khi thu nước thải về kiểu gì cũng có mùi, nhà máy xử lý nước thải chứ có phải nhà máy nước sạch đâu mà không có mùi được. Qua phản ánh của người dân, chúng tôi đã cho che toàn bộ bạt lên 3 bể chứa nước thải với diện tích 500m2” – ông Thịnh cho hay.

Cũng theo người phụ trách quản lý nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu, hiện đội ngũ kỹ thuật của nhà máy đã thiết kế hệ thống mái che lại các bể chứa nước thải này và hệ thống thu mùi để giảm thiểu mùi hôi ra khu dân cư, tuy nhiên đang chờ được cấp vốn, dự kiến đến đầu năm 2019 thì mới hoàn thành được hệ thống này.

Ninh Bình: Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm! - Ảnh 6.
Ninh Bình: Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm! - Ảnh 7.

Hàng chục hộ dân sống sát bên nhà máy thường xuyên bị hành vì mùi hôi thối từ bể chứa nước thải bốc mùi "vi hành" sang khu dân cư.

 

Anh Doanh bức xúc: “Nếu nhà máy không xây dựng hệ thống mái che bể chứa nước thải về hệ thống hút mùi luôn, người dân chúng tôi luôn phải sống trong bầu không khí ngột ngạt như thế này thì cuộc sống không biết tồn tại được bao lâu. Chúng tôi không hiểu vì sao, quỹ đất của KCN còn rất nhiều, diện tích đất xa khu dân cư sinh sống còn rất lớn mà lại cho xây dựng nhà máy xử lý nước thải ngay sát các hộ dân chúng tôi”.

 

Nhà máy xử lý nước thải KCN Gián Khẩu "hành" dân đến bao giờ?

Thái Bá