Ninh Bình: Chủ tịch huyện “vi hành” bắt quả tang bãi cát “lậu” hoạt động chui!

Dân trí Trước phản ánh của báo chí về việc bãi cát “lậu” vẫn đang ngang nhiên hoạt động trên địa bàn, ông Bùi Duy Quang – Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã cùng phóng viên đi kiểm tra thực tế, bắt quả tang và xử lý tại trận bãi cát “lậu” hoạt động chui.
>>Ninh Bình: Tạm dừng xây dựng đài hóa thân nhiều “tai tiếng” bị dân phản đối!
>>Ninh Bình: Các nhà máy xi măng trường kỳ "tra tấn" người dân, chính quyền đang làm gì?

Như báo Dân trí đã phản ánh, tình trạng các bãi cát “lậu”, bãi tập kết vật liệu xây dựng dọc theo đê hữu và đê tả sông Hoàng Long đoạn qua huyện Hoa Lư và Gia Viễn (Ninh Bình) thời gian qua gây nhức nhối, chính quyền các địa phương đã nhiều lần mạnh tay vào cuộc dẹp bỏ, tuy nhiên vẫn chưa xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Trên địa bàn huyện Hoa Lư, dọc theo đê hữu sông Hoàng Long từ xã Trường Yên đến cầu Gián Khẩu (xã Ninh Giang), chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra và xử lý vi phạm nhiều chủ bãi cát trái phép. Ngoài lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, UBND huyện Hoa Lư còn yêu cầu các xã cấm hoạt động, thường xuyên đôn đốc, yêu cầu các chủ bãi giải phóng trả lại mặt bằng vi phạm.

Theo ghi nhận của PV, một số chủ bãi cát đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không còn hoạt động trở lại, giải phóng hết số lượng cát, vật liệu, không còn vi phạm hành lang đê, không vi Luật Đê điều và Luật Phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một vài bãi cát “lậu” tại khu vực cầu Gián Khẩu, thuộc địa bàn xã Ninh Giang vẫn đang hoạt động “chui”.

Ninh Bình: Chủ tịch huyện “vi hành” bắt quả tang bãi cát “lậu” hoạt động chui! - Ảnh 1.

Bãi cát tại khu vực cầu Gián Khẩu hoạt động "chui".

 

Được biết, khu vực ngã 3 sông Gián Khẩu (cầu Gián Khẩu) là địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Hoa Lư và Gia Viễn của tỉnh Ninh Bình. Đây là nơi hợp lưu của sông Hoàng Long và sông Đáy nên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tiêu thoát lũ cho trong mùa mưa bão. Những năm qua, sông Hoàng Long được Nhà nước đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để nâng cấp các tuyến đê hai bên sông, nạo vét luồng lạch, dòng chảy… để đảm bảo việc thoát lũ.

Tuy nhiên, nhiều năm qua tại khu vực hai bên cầu Gián Khẩu, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã tự ý xây dựng bến cảng, bãi cát, vật liệu xây dựng… trái phép, hoạt động nhộn nhịp trong thời gian dài, thách thức dư luận cũng như cơ quan chức năng. Các bãi, bến cảng này đã vi phạm pháp luật đê điều khi gây ảnh hưởng lớn đến hành lang an toàn đê, hành lang thoát lũ. Bên cạnh đó, còn vi phạm các quy định của pháp luật về Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Xây dựng… Gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân xung quanh khu vực khi mỗi ngày có hàng chục xe tải cỡ lớn ra vào vận chuyển cát và vật liệu xây dựng.

Tại khu vực chân cầu Gián Khẩu thuộc địa bàn huyện Hoa Lư khoảng chục hộ dân sinh sống. Nhiều hộ trong số này đã biến phần diện tích đất giáp bờ sông thành cảng bốc dỡ hàng hoá hoặc bãi vật liệu xây dựng hoặc cho người khác thuê để kinh doanh vật liệu xây dựng.

Ninh Bình: Chủ tịch huyện “vi hành” bắt quả tang bãi cát “lậu” hoạt động chui! - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cùng ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính bãi cát "lậu".

 

Theo người dân, sau khi bị chính quyền kiểm tra, xử lý, bãi tập kết của Doanh nghiệp tư nhân Hải Hưng, tại khu vực cầu Gián Khẩu (xã Ninh Giang) vẫn đang còn hoạt động. Hàng ngày có nhiều ô tô tải ra vào bãi chở cát ra bên ngoài. Các xe này không được che chắn bạt nên gây bụi bẩn ra đường dân sinh và đường Quốc lộ. Điều đặc biệt, sau khi bị cấm nhưng đơn vị này vẫn tập kết cát ngày một cao hơn, hoạt động mua bán diễn ra bình thường bất chấp luật pháp.

Xử lý tại trận bãi cát “lậu” hoạt động chui

Sau khi nhận được phản ánh của phóng viên về tình trạng trên, Ông Bùi Duy Quang - Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, tất cả các bãi cát và bãi tập kết vật liệu xây dựng tại khu vực cầu Gián Khẩu trên địa bàn đã bị đình chỉ hoạt động. Sau khi đình chỉ, chính quyền xã và các ngành liên quan của huyện thường xuyên kiểm tra để tránh việc tái hoạt động.

Trước thông tin một bãi cát vẫn đang hoạt động, ngay sau đó vị Chủ tịch UBND huyện đã cùng phóng viên đi thực tế tại khu vực cầu Gián Khẩu. Thời điểm lãnh đạo huyện cùng phóng viên có mặt, bãi tập kết cát của Doanh nghiệp tư nhân Hải Hưng vẫn đang hoạt động. Lúc này có một máy múc và hai ô tô đang thực hiện việc bốc và vận chuyển cát.

Ngay lập tức, ông Bùi Duy Quang đã yêu cầu các lực lượng chức năng như: Hạt quản lý đê điều, Công an huyện, lãnh đạo xã Ninh Giang có mặt tại hiện trường, tiến hành kiểm tra lập biên bản vi phạm đối với đơn vị này. Sau đó có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động bãi cát, yêu cầu giải phóng hết cát trả lại mặt bằng.

Ninh Bình: Chủ tịch huyện “vi hành” bắt quả tang bãi cát “lậu” hoạt động chui! - Ảnh 3.

Một bãi cát khủng, trạm trộn đồ sộ ngay tại khu vực cầu Gián Khẩu phía xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

 

Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư khẳng định, các bãi cát, bãi tập kết VLXD nếu không có phép, hoạt động vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định hiện hành. Chính quyền sở tại không bao che cho các hành vi đó.

Trước đó, vào tháng 7/2018, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT đã cử đoàn công tác đi kiểm tra các hoạt động khai thác, sử dụng bãi sông khu vực thượng, hạ lưu cầu Gián Khẩu (Ninh Bình). Kết quả kiểm tra cho thấy đã có nhiều sai phạm của các doanh nghiệp nơi đây.

Cụ thể, tại khu vực thượng lưu cầu Gián Khẩu thuộc xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tuy nước sông đã dâng cao trên mức báo động 3 nhưng có rất nhiều bãi cát, đá vẫn được tập kết tại đây gây cản trở dòng chảy. Còn khu vực hạ lưu cầu Gián Khẩu (đoạn ngã 3 sông Đáy và sông Hoàng Long) cách địa điểm trên chỉ vài trăm mét, nhiều bãi tập kết vật liệu đang được tập kết, các hoạt động xây dựng trái phép vẫn đang diễn ra. Có ít nhất 2 cầu cảng và một số khu nhà xưởng, nhà điều hành đã được xây dựng trên bãi sông mà chưa được cấp phép.

Đoàn công tác đã lập biên bản và yêu cầu các doanh nghiệp phải di chuyển toàn bộ nhà xưởng và vật liệu xây dựng ra khỏi phạm vi bãi sông để đảm bảo không cản trở dòng chảy khi có lũ lụt xảy ra.

Thái Bá