Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:56

Ninh Bình: Tạm dừng xây dựng đài hóa thân nhiều “tai tiếng” bị dân phản đối!

Dân trí

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu Công ty TNHH Việt – Đức tạm dừng triển khai dự án Đài hóa thân hoàn vũ để giải quyết các tồn tại và hoàn thành các thủ tục. Dự án đài hóa thân nhiều “tai tiếng” này bị người dân kịch liệt phản đối 5 năm qua, cuộc đấu tranh này đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Như báo Dân trí phản ánh, những ngày cuối tháng 11/2018, người dân phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) liên tục dựng lều phản đối Công ty TNHH Việt- Đức Ninh Bình (Công ty Việt Đức) tiến hành triển khai dự án đài hóa thân hoàn vũ tại khu vực Thung Lang.

Lý do người dân kịch liệt phản đối bởi dự án đã vi phạm nhiều quy định của pháp luật Việt Nam, trong đó đặc biệt là khoảng cách xây dựng đài hóa thân quá gần khu dân cư (chưa đầy 1km) không đúng với các quy chuẩn cho phép. Bên cạnh đó, khu vực phường Nam Sơn thời gian qua người dân đã phải sống trong bầu không khí quá ô nhiễm bởi khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi thối từ các nhà máy, xí nghiệp, bãi rác thải… đóng trên địa bàn.

Người dân dựng lều phản đối Công ty Việt Đức xây đài hóa thân hoàn vũ tại khu vực Thung Lang.
Người dân dựng lều phản đối Công ty Việt Đức xây đài hóa thân hoàn vũ tại khu vực Thung Lang.

Dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức bị người dân phường Nam Sơn kịch liệt phản đối từ năm 2013. Nhiều năm trôi qua, dự án không thể triển khai khi mắc phải sự phản đối đến cùng từ phía người dân. Sau nhiều năm tạm dừng, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình lại có Quyết định cho phép Công ty Việt Đức tiếp tục triển khai dự án nhiều “tai tiếng” này.

Sau khi có Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình, được Sở Xây dựng cấp giấy phép, Sở TNMT Ninh Bình phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường… Công ty Việt Đức đã lên phương án triển khai dự án.

Điều này đã tiếp tục vấp phải sự phản đối của người dân, khi trong Quyết định 958/QĐ-UBND ngày 23/7/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình (về chủ trương điều chỉnh, bổ sung Dự án đầu tư xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức) nêu rõ: Chủ đầu tư khi tiến hành triển khai xây dựng dự án phải được sự đồng thuận của người dân.

Người của doanh nghiệp đưa đến triển khai dự án xô xát với người dân làm nhiều người bị thương phải đi bệnh viện chưa trị.
Người của doanh nghiệp đưa đến triển khai dự án xô xát với người dân làm nhiều người bị thương phải đi bệnh viện chưa trị.

Giữa người dân và người của chủ đầu tư đưa đến triển khai dự án đã xảy ra xô xát vào đêm 29/11. Đỉnh điểm của vụ việc, hàng chục hộ dân phường Nam Sơn, TP Tam Điệp đã kéo ra trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình để phản đối dự án. Trước diễn biến phức tạp của vụ việc, UBND tỉnh Ninh Bình đã phải tổ chức hội nghị bàn giải quyết vấn đề nêu trên.

Hội nghị do ông Nguyễn Ngọc Thạch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì, tham dự có đầy đủ lãnh đạo các Sở, ban ngành và UBND thành phố Tam Điệp, UBND phường Nam Sơn. Sau hội nghị, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình đã có thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty Việt Đức tạm dừng triển khai thi công dự án đầu tư xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức để giải quyết các tồn tại và hoàn thành các thủ tục (thi công cắm hàng rào trên phần đất chưa được bàn giao, thời gian thi công không đúng so với kế hoạch của nhà đầu tư; rà soát lại điều kiện, quy định hoạt động của đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ khi tham gia thực hiện dự án trên địa bàn…).

Người dân phường Nam Sơn kéo ra trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình phản đối việc xây dựng đài hóa thân trên địa bàn.
Người dân phường Nam Sơn kéo ra trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình phản đối việc xây dựng đài hóa thân trên địa bàn.

Tiếp tục phối hợp với phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp, các ngành của tỉnh tuyên truyền, thuyết phục, giải quyết những kiến nghị của người dân để tạo sự đồng tình. Trường hợp người dân chưa đồng tình, ủng hộ thì đề xuất với UBND thành phố Tam Điệp về phương án triển khai thực hiện dự án trên cơ sở đảm bảo ổn định tình hình và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu UBND thành phố Tam Điệp: Yêu cầu nhà đầu tư Công ty Việt Đức tạm dừng việc triển khai thi công dự án để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và giải quyết các tồn tại, các thủ tục liên quan đến dự án; đồng thời chỉ đạo chính quyền phường Nam Sơn, các lực lượng chức năng của thành phố đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là khu vực dự án.

Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành giải quyết các tồn tại (thi công cắm hàng rào trên phần đất chưa được bàn giao, thời gian thi công không đúng so với kế hoạch của nhà đầu tư; rà soát lại điều kiện, quy định hoạt động của đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ khi tham gia thực hiện dự án trên địa bàn…).

Ninh Bình: Tạm dừng xây dựng đài hóa thân nhiều “tai tiếng” bị dân phản đối! - 4
Thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu tạm dừng triển khai dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức.
Thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu tạm dừng triển khai dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức.

Trong trường hợp đã đủ điều kiện mà chưa nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân; trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư, yêu cầu UBND thành phố Tam Điệp phối hợp với Công an tỉnh, các Sở, ban ngành, các đơn vị có liên quan xem xét, đề xuất phương án giải quyết đảm bảo ổn định tình hình và quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư; chỉ được triển khai sau khi Công an tỉnh, các Sở ban ngành xem xét, đủ điều kiện báo cáo UBND tỉnh chấp thuận triển khai.

Ngoài ra, UBND tỉnh Ninh Bình còn yêu cầu Công an tỉnh Ninh Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TNMT, Sở Khoa học và Công nghệ, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp và Thành ủy Tam Điệp cùng vào cuộc để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực triển khai dự án đài hóa thân hoàn vũ. Tránh để các tình huống xấu xảy ra giữa người dân và chủ đầu tư…

Người dân phường Nam Sơn cho biết, họ sẽ tiếp tục phản đối dự án này đến cùng. Cho dù chính quyền có “hậu thuẫn” cho chủ đầu tư, họ sẽ vẫn tiếp tục phản đối, bởi dự án này có quá nhiều “tai tiếng” nhưng chủ đầu tư vẫn “cố đấm ăn xôi” vì đã được “bật đèn xanh” cho triển khai dự án. Người dân nghi ngờ có lợi ích nhóm trong dự án này.

Người dân phường Nam Sơn cho biết, sẽ đấu tranh đến cùng để dự án đài hóa thân hoàn vũ không xây dựng trên địa bàn.
Người dân phường Nam Sơn cho biết, sẽ đấu tranh đến cùng để dự án đài hóa thân hoàn vũ không xây dựng trên địa bàn.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá