Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:47

Đắk Nông:

Những ngôi chợ tiền tỷ vừa xây xong đã... "chết"!

Dân trí

Rất nhiều ngôi chợ mới được đầu tư tiền tỷ tại Đắk Nông để phục vụ nhu cầu mua, bán của người dân nhưng thưa thớt hộ kinh doanh, thậm chí có chợ bỏ hoang nhiều năm liền gây lãng phí ngân sách.

7g sáng, chợ Trung tâm xã Đắk R’Tih (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) chỉ có hai cửa hàng mở cửa để bán thực phẩm. Cả ngày hôm đó, lâu lâu mới có người dân ghé vào mua hàng.

Tuy nhiên, tình trạng chợ vắng vẻ, thiếu cả người mua lẫn người bán không chỉ xảy ra với chợ xã Đắk R’Tih, mà nó còn là tình trạng chung tại một số huyện của tỉnh Đắk Nông.

Điều khó hiểu là, mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, lại đặt ngay cạnh đường giao thông, nơi tập trung đông người sinh sống và qua lại nhưng rất nhiều chợ rơi vào tình trạng lạnh tanh như vậy.

Xây chợ tiền tỷ để cỏ mọc hoang

Có mặt tại chợ huyện Tuy Đức (xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức), chúng tôi không khỏi bất ngờ trước hình ảnh “cửa đóng then cài”, cỏ dại mọc ngang đầu người của một trong những ngôi chợ quy mô nhất tỉnh Đắk Nông. Được biết, tòa nhà hai tầng, được đầu tư gần 7 tỷ đồng này đã bị bỏ trống nhiều năm nay. Do đã ngừng hoạt động nên chợ trở thành nơi chăn thả gia súc của nhiều gia đình trong vùng.

Chợ huyện Tuy Đức là tòa nhà hai tầng khá khang trang nhưng đã bị bỏ hoang nhiều năm nay
Chợ huyện Tuy Đức là tòa nhà hai tầng khá khang trang nhưng đã bị bỏ hoang nhiều năm nay

Cũng hơn một năm nay, chợ trung tâm xã Đắk R’Tih rơi vào cảnh đìu hiu, vắng lạnh. Bên trong ngôi chợ được đầu tư hơn 3 tỷ đồng, các gian hàng đều trống huếch, cỏ dại mọc tràn lan mọi nơi. Nhiều sạp hàng lâu ngày không được sử dụng bị mối mọt, chất đống một góc. Một số cửa cuốn ki-ốt không được sơn sửa, bảo trì thường xuyên cũng bung ốc hoặc rách toác nhiều chỗ.

Theo thông báo được treo trước cổng, chợ Quảng Tín (huyện Đắk R’Lấp) sẽ đi vào hoạt động từ ngày 19/9. Tuy nhiên, đã qua tháng 10, ngôi chợ với tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng không hề có bóng dáng của một tiểu thương nào. Toàn bộ các gian hàng trong khu chợ này đều trống trơn.

Chợ Đăk R’tih cũng rơi vào tình trạng bỏ hoang
Chợ Đăk R’tih cũng rơi vào tình trạng bỏ hoang

Tương tự, mặc dù nằm ngay Quốc lộ 14, nhưng chợ Đắk R’la (huyện Đắk Mil) nhiều năm nay cũng có 5-6 ki-ốt bị bỏ không. Ngoài cỏ dại thì ở đây còn là nơi chứa rác thải sinh hoạt, vỏ chai lọ, quần áo rách của người dân sống xung quanh. Cá biệt còn có gian bị người dân mang củi vào đốt, khiến hai bên tường đen kịt.

Việc chợ bị bỏ không hoặc hoạt động kém hiệu quả còn xảy ra tại chợ Quảng Trực (huyện Tuy Đức), chợ Quảng Phú (Krông Nô), Đăk Ru (Đắk R’Lấp), Đắk Mol (Đăk Song)…của tỉnh Đắk Nông. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm khiến người dân địa phương rơi vào tình cảnh: “Có chợ cũng như không”

Tiểu thương họp chợ giữa đường

Chợ mới thì đóng cửa, cỏ dại mọc quá đầu người trong khi chợ cũ thì không về được, khiến cho nhiều tiểu thương chợ Tuy Đức “không biết đi đâu về đâu”, nên nhiều hộ kinh doanh mang hàng ra hai bên lề đường họp chợ.

Một số ki-ốt tại chợ Đăk R’Tih bị hư hỏng do lâu ngày không sử dụng đến.
Một số ki-ốt tại chợ Đăk R’Tih bị hư hỏng do lâu ngày không sử dụng đến.

Nhớ lại ba năm trước, cô Võ Thị Linh (51 tuổi, tiểu thương chợ Tuy Đức ) bức xúc: “Tôi từng buôn bán trên chợ Tuy Đức cũ. Biết được chủ trương của huyện, tôi cùng nhiều người khác đã về chợ mới để kinh doanh. Nhưng được một thời gian, buôn bán bắt đầu bết bát, nên các hộ kinh doanh lần lượt rời đi.”

Cũng theo cô Linh “ Lúc chợ mới mở cửa, thì chính quyền cũng dẹp chợ cũ đi, nhưng nhiều tiểu thương ở đấy (chợ cũ) kiên quyết không đi, dựng tạm mấy cái sạp nhỏ để buôn bán. Lâu ngày, tiểu thương chợ mới quay về lại, rồi họp chợ ngay hai bên đường, thành ra xã có chợ cũng như không.”

Còn theo lời cô Nguyễn Xuân Quỳnh (50 tuổi, tiểu thương chợ Quảng Tín), do gặp vấn đề về cấp giấy chứng nhận sử dụng ki- ốt giữa chính quyền, tiểu thương nên không ai chịu về chợ mới hoạt động mà vẫn tiếp tục họp tại chợ cũ.

Mặc dù thông báo đi vào hoạt động từ ngày 19/9 nhưng chợ Quảng Tín không hề có bóng dáng một tiểu thương nào
Mặc dù thông báo đi vào hoạt động từ ngày 19/9 nhưng chợ Quảng Tín không hề có bóng dáng một tiểu thương nào

Trong khi nhiều địa phương được đầu tư xây dựng chợ khang trang, hiện đại nhưng vắng bóng “kẻ bán người mua” thì tại Đắk Nông lại tồn tại những xã không chợ, tiểu thương đành mang hàng ra đường buôn bán.

Theo chị Nguyễn Ngọc Châu (26 tuổi, xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô), cho biết, xã Đắk Đrô có một “chợ” nhưng chợ này chỉ họp vào buổi chiều. Tuy nhiên, đây là chợ cóc tự phát, tiểu thương (chủ yếu là người dân trong xã) mang hàng ra hai bên đường để bán.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hào - Phó Chánh văn phòng huyện Tuy Đức, cho biết, huyện đã lên phương án chuyển đổi công năng của những chợ bị bỏ hoang. Tuy nhiên đề án vẫn chưa được thông qua. Khi được hỏi khi nào đề án được thông qua, ông Hào thông tin thêm: “Do những tiểu thương ở chợ Tuy Đức chưa chịu nhận lại tiền thuê ki-ốt trong khi chợ mới chưa xây nên chưa thông qua (?)”

Chưa biết tình trạng chợ bỏ hoang này còn kéo dài bao lâu và khi nào đề án được thông qua, nhưng nếu có dịp khảo sát những ngôi chợ này, nhiều người sẽ không khỏi nuối tiếc. Bởi phơi mình giữa nắng mưa lâu ngày, những ngôi chợ tiền tỷ bị bỏ không lâu ngày đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Dương Phong